Bộ bài giảng Thực phẩm chức năng của TS. Dương Thanh Liêm

Chia sẻ: Sdasf Dgfcg | Ngày: | 20 tài liệu

0
1.544
lượt xem
133
download

Đây là 20 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/20

Bộ bài giảng Thực phẩm chức năng của TS. Dương Thanh Liêm
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực phẩm chức năng được biên soạn nhằm cung cấp thông tin cho bạn đọc hiểu rõ hơn về loại thực phẩm chức năng này, về tác dụng hỗ trợ của nó đối với sức khỏe.

Lưu
Để giúp cho bạn đọc chọn lựa đúng loại thực phẩm này sao cho có lợi cho sức khỏe bền vững. Bộ bài giảng trình bày những kiến thức cơ bản nhất về thực phẩm chức năng, các chất dinh dưỡng cơ bản trong thực phẩm chức năng, vai trò sinh học của chúng đối với sức khỏe người, chiết xuất từ các loại thảo dược. Mời các bạn tìm hiểu.

Tài liệu trong BST: Bộ bài giảng Thực phẩm chức năng của TS. Dương Thanh Liêm

  1. Thực phẩm chức năng, hoạt chất sinh học và sức khỏe bền vững - TS. Dương Thanh Liêm

    ppt 65p 197 64

    Năm 1980 Bộ Y tế và sức khỏe Nhật bản bắt đầu xây dựng hệ thống tổ chức nghiên cứu áp dụng những loại thực phẩm có hiệu quả cải thiện sức khỏe. Đến cuối năm 2001 đã có trên 271 sản phẩm thực phẩm mang nhãn hiệu FOSHU (Foods for Specified Health Use), đây có thể coi là thực phẩm chức năng có sự quản lý xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

  2. Artichoke cây dược liệu - thực phẩm (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 28p 113 7

    Artichoke có vị đắng, tính mát, có tác dụng vào gan, lợi tiểu, nhuận trường, thông mật, gia tăng bài tiết chất mật đắng, giúp tiêu hóa, phòng ngừa bệnh tim mạch, trị đái đường, chống bệnh vàng da, trợ giúp cho hoạt động của gan, thông máu, giúp giảm chất béo cholesterol trong máụ Artichoke chống bệnh sưng khớp xương, dùng chữa bệnh viên thận.

  3. Nha đam vừa là cây dược liệu, vừa là cây thực phẩm chức năng (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 42p 185 61

    Nha Đam còn có nhiều tên gọi khác như Lô Hội, Long Tu… Thân cây lô hội chứa một lượng nước lớn, bao gồm các chất dinh dưỡng như A, C, E, B1 cùng nhiều khoáng chất như can-xi, natri, kẽm… Ngoài ra, loài cây này còn có công dụng như một loại thần dược trong lĩnh vực hóa mỹ phẩm.

  4. Cây bụp dấm

    ppt 42p 200 16

    Cơ sở sinh học của tác dụng này là do đài hoa bụp dấm có chứa nhiều acid citric, ít được chuyển hóa trong cơ thể, thải ra ngoài qua nưới tiểu nên làm giảm pH nước tiểu, có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh nhiểm trùng thận, sỏi thận oxalate khó kết tụ thành hạt lớn.

  5. Một số loại cây lấy củ có khả năng chữa bệnh, như là thực phẩm chức năng (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 28p 125 17

    Cà rốt còn gọi là củ cải hang, vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ tiêu thực, nhuận tràng, bổ can minh mục, thanh nhiệt giải độc. Thường dùng để dưỡng da, trị chứng da khô, trứng cá đầu đen, mụn nhọt... Ðây là loại thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C, có lợi cho quá trình chuyển hóa và tái tạo da, tăng sức đề kháng, phòng và trị các bệnh.

  6. Rong biển với giá trị thực phẩm và phòng chống bệnh tật của nó (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 187p 164 27

    Rong biển (hay còn gọi là cỏ biển, viên ngọc của Hải Vương xanh) không chỉ tô điểm cho đại dương thêm xinh đẹp mà còn cung cấp cho chúng ta một loại thực phẩm giá trị cao, cả góc độ ẩm thực và dinh dưỡng.

  7. Vai trò dinh dưỡng của chitosan trong thực phẩm chức năng (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 66p 129 14

    Chitosan-Oligosaccharides được ly trích từ vỏ cứng của tôm cua, côn trùng. Cấu tạo của chitosan là một polymer của những đường amin không độc hại. Có hai dẫn xuất là chitosan và chitin, nhưng chitosan chiếm tỷ lệ cao nhất. Cấu trúc hóa học của chitosan và chitin gần giống với cấu trúc của cellulose.

  8. Những hợp chất chứa lưu huỳnh trong thực vật & khả năng phòng chống bệnh tật của chúng (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 57p 100 17

    Lưu huỳnh là nguyên tố tự nhiên rất quen thuộc, trong cơ thể con người có 3 nguyên tố nhiều nhất gồm can xi, phốt pho và lưu huỳnh. Trong thức ăn hàng ngày của chúng ta cũng có nhiều lưu huỳnh nhất là trong thịt, cá, trứng.

  9. Những cây rau thuốc ở sân vườn: Khổ qua, Rau má, Rau diếp cá và Hoàng ngọc (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 33p 107 7

    Khổ qua, còn gọi là mướp đắng, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng.

  10. Sự oxy hóa và hệ thống chống oxy hóa trong cơ thể (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 101p 133 20

    Có nhiều quá trình trao đổi chất có phản ứng oxy hóa, từ đây có thể tạo thành các gốc tự do. Gốc tự do được sản xuất ra bởi: Sự ô nhiễm môi trường,tia cực tím và các tia phóng xạ, khói thuốc lá, khói nhà máy ô nhiễm không khí, viêm nhiễm sinh ra những chất độc hại, hoạt động trao đổi chất sinh ra những chất. độc hại

  11. Sắc tố tự nhiên, chất chống oxy hóa tự nhiên với sức khỏe con người (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 242p 202 47

    Những sắc tố tự nhiên thường được ứng dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm bao gồm 3 nhóm chất chủ yếu sau đây: Chlorophyll (Màu xanh lá cây, Carotenoids (Màu vàng đến màu đỏ), Anthocyanins (từ màu đỏ đến màu tím. Những sắc tố này ứng dụng tự nhiên làm màu thực phẩm, vừa đa dạng, vừa có lợi cho sức khỏe.

  12. Hạt mè với những hoạt chất chức năng lignans trong phòng chống bệnh tật (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 36p 148 15

    Mè có thể được sử dụng trong điều trị bệnh trầm cảm và chứng mất ngủ. Hạt mè là nguồn phong phú tryptophan - chất kích thích serotonin. Tryptophan đã được chứng minh là để thúc đẩy thư giãn và cải thiện tâm trạng.

  13. Acid béo chưa no Omega và Cojugated Linoleic Acid với sức khỏe con người (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 75p 120 21

    Trong cơ thể EPA được xem là acid béo thiết yếu sẽ chuyển hoá thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien. Còn DHA là acid béo quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trí não.

  14. Protein chức năng: Collagen – Gelatin – Glucoprotein, những loại thực phẩm chức năng duy trì sức khỏe, sự trẻ trung (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 72p 222 72

    Collagen là một loại protein chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người,Collagen có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Các nhà khoa học thường ví Collagen giống như một chất keo dính các bộ phận trong cơ thể người lại thành một khối hoàn chỉnh, nếu không có chúng cơ thể người sẽ chỉ là các phần rời rạc.

  15. Cây có múi (Citrus) và các hoạt chất sinh học chức năng phòng chống bệnh tật (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 76p 94 6

    Tác dụng này nhờ vào sự phong bế các chất hay các gốc độc hại thường là gốc tự do phản ứng với DNA, chất thông tin di truyền. Nhờ đó không gây đột biến gen, không tạo nên tế bào ung thư.

  16. Trà xanh một loại thức uống chức năng phòng chống bệnh tật (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 75p 125 15

    Thưởng thức một tách trà xanh mang lại nhiều lợi ích hơn là sự thư giãn. Chính thành phần kháng sinh chống viêm của trà xanh bảo vệ cơ thể bạn và một trong những tác dụng này là nuôi dưỡng da mặt.

  17. Nước ép trái nhào, một loại nước uống thực phẩm chức năng (TS. Dương Thanh Liêm)

    ppt 62p 142 18

    Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, trái nhàu từ lâu đã được sử dụng làm thuốc chữa trị nhiều căn bệnh. Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trái nhàu lại có mùi vị khó ăn nên ít người sự dụng. Bằng cách sử dụng nước ép trái nhàu thay vì ăn nguyên quả chín, bạn có thể thu được nhiều lợi ích.

Đồng bộ tài khoản