Tìm hiểu Văn hóa học qua 12 tài liệu hấp dẫn

Chia sẻ: Ffsfff Thng | Ngày: | 12 tài liệu

0
1.039
lượt xem
47
download

Đây là 12 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/12

Tìm hiểu Văn hóa học qua 12 tài liệu hấp dẫn
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Văn hoá học là khoa học hình thành trên vùng tiếp giáp của các tri thức xã hội và nhân văn về con người và xã hội, nghiên cứu và hiểu hơn về văn hóa học qua những tài liệu dưới đây. Tài liệu dành cho những ai nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử văn hóa văn minh dân tộc tham khảo.

Lưu

Tài liệu trong BST: Tìm hiểu Văn hóa học qua 12 tài liệu hấp dẫn

 1. Văn hoá học là gì? - A.Ia.Phlier

  pdf 8p 170 45

  Văn hoá học là khoa học hình thành trên vùng tiếp giáp của các tri thức xã hội và nhân văn về con người và xã hội, nghiên cứu văn hoá như một chỉnh thể toàn vẹn, như một chức năng đặc biệt và như tính tình thái của tồn tại con người. Để hiểu rõ hơn về ngành văn hóa học các bạn có thể xem qua tài liệu.

 2. Văn hóa học - Quan điểm tiếp cận liên ngành - PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên

  pdf 11p 184 50

  Tài liệu "Văn hóa học - Quan điểm tiếp cận liên ngành" cung cấp bạn đọc nội dung các chương như sau: Chương 1 - văn hóa, đối tượng của văn hóa học; chương 2 - các trường phái tiền cận văn hóa học; chương 3 - sự hình thành quan điểm tiếp cận liên ngành của VHH; chương 4 - văn hóa học, khái niệm và cấu trúc; chương 5 - văn hóa học, phương diện liên ngành.

 3. Sự hình thành và phát triển văn hóa học ở nước ngoài - PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên

  pdf 16p 95 24

  Bài viết tiến hành khái quát lại quá trình hình thành và phát triển của văn hóa học ở nước ngoài, trải qua các giai đoạn như: Văn hóa học ở Mỹ nửa đầu thế kỷ XX; ở miền Tây nước Mỹ những năm 70 và 80 tân chủ nghĩa lịch sử; nghiên cứu văn hoá ở Anh (cutural studies); lịch sử tâm thức (những năm 60 ở Pháp); quan điểm và chương trình đào tạo văn hoá học ở Đức; văn hoá học ở Nga - những năm chín mươi.

 4. Nhận diện văn hóa học - GS.VS.TSKH Trần Ngọc Thêm

  pdf 12p 125 37

  Vì văn hóa học liên quan đến rất nhiều ngành khoa học xã hội và nhân văn, cho nên tình trạng khá phổ biến hiện nay là cái gì cũng có thể xem là văn hóa học và, ngược lại, có thể quy văn hóa học về mọi thứ. Bởi vậy, việc xác định xem một nội dung nghiên cứu có thuộc văn hoá học hay không là rất quan trọng. Bài góp phần khu biệt văn hóa học với các khoa học giáp ranh và xác định vị trí của văn hóa học.

 5. Mối quan hệ giữa sử học và văn hóa học - TS. Đinh Thị Dung

  pdf 5p 107 16

  Một trong những hướng quan trọng của văn hoá học là nghiên cứu văn hoá từ góc độ thời gian. Ở góc độ này, trên bình diện phổ quát, Văn hoá học nghiên cứu những đặc điểm có tính quy luật của quá trình hình thành và phát triển của lịch sử văn hoá nhân loại.

 6. Lý luận văn hóa học ở Trung Quốc - ThS. Nguyễn Ngọc Thơ

  pdf 33p 86 19

  Bài viết tiến hành nghiên cứu và xem xét về lịch sử hình thành và phát triển văn hóa học ở Trung Quốc. Văn hóa học ở Trung Quốc được xếp vào vị trí thứ 2 sau Triết học trong hệ thống khoa học xã hội. Trong giai đoạn đầu, VHH ở Trung Quốc vay mượn lý luận VHH của giới nghiên cứu phương Tây nhưng họ đã dần củng cố hệ thống lý luận mang tính đặc trưng của thực tiễn khoa học tại Trung Quốc. Các bạn có thể tham khảo tài liệu để phục vụ việc học tập và nghiên cứu.

 7. Các phương pháp nghiên cứu của văn hóa học - G.A.Avanes ova

  pdf 6p 220 71

  Văn hóa học là một lĩnh vực kiến thức tích hợp, thu thập kết quả nghiên cứu của một loạt khoa học chuyên ngành (nhân học văn hóa, nhân học xã hội, dân tộc học, xã hội học, tâm lý học, ngôn ngữ học, sử học…). Do đó, cần phải có phương thức, thao tác và biện pháp phân tích, nghiên cứu văn hóa một cách phù hợp. Để hiểu thêm về các phương pháp trong văn hóa học mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung tài liệu.

 8. Các khuynh hướng nghiên cứu văn hóa qua ngôn ngữ - TS. Lý Tùng Hiếu, TS. Nguyễn Văn Huệ

  pdf 57p 99 24

  Văn hoá các dân tộc ở Việt Nam là đối tượng nghiên cứu thường xuyên của nhiều ngành khoa học xã hội khác nhau. Và để tiếp cận đối tượng rộng lớn đó, ngôn ngữ chính là một trong những ngả đường chủ yếu, không chỉ của ngôn ngữ học mà cả các ngành khác như dân tộc học, nhân học, văn hoá học... Chính vì vậy nên ngay từ khi các ngành khoa học trên hình thành ở việt nam, việc tiếp cận văn hoá các dân tộc qua con đường ngôn ngữ và ngôn ngữ học đã được tiến hành. Các bạn có thể xem qua tài liệu để cùng hiểu hơn về cách tiếp cận văn hóa qua ngôn ngữ.

 9. Văn hóa học và ý thức giá trị con người

  pdf 9p 142 40

  Theo bài viết, hiện nay trong nghiên cứu khoa học văn hóa Việt Nam về mặt cơ sở lý luận chưa đủ mạnh nên cần phải tham khảo một số thành tựu của các nước trên thế giới. Trong đó, bài viết tham khảo Công trình văn hóa giá trị luận của Tư Mã Vân Kiệt (Trung Quốc) để tiến hành nghiên cứu và giải thích về mối quan hệ giữa văn hóa và con người, xung đột giá trị, lựa chọn giá trị, truyền bá văn hóa và phán đoán giá trị...

 10. Văn hóa học: Culturology và Cultural studies

  pdf 14p 84 17

  Bài viết "Văn hóa học: Culturology và Cultural studies" nhằm tiến hành dịch và phân biệt sự khác biệt giữa hai thuật ngữ culturology và cultural studies. Phần được dịch này trích từ một phần trong cuốn transcultural experiments: Russian and American models of creative communication (New york: st. martin’s press, 1999) của Mikhail Epstein (sinh năm 1950) - nhà nghiên cứu văn hóa và văn học Nga, hiện là giáo sư về lý luận văn hóa và văn học nga tại trường đại học Emory, Atlanta, Georgia, Hoa Kỳ. Đây được xem là công trình đầu tiên tại Việt Nam trong khoa học văn hóa bàn về sự khác biệt của hai thuật ngữ trên. Nhan đề bài viết do người dịch đặt.

 11. Văn hóa học là khoa học chuyên ngành - TS. Nguyễn Văn Hậu

  pdf 16p 113 28

  Sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa ở thế kỷ XX và vai trò của nó ngày càng tác động to lớn trong đời sống hiện đại, đang đặt ra những vấn đề cấp bách cho nghiên cứu khoa học về văn hóa. Việc đẩy mạnh nghiên cứu văn hóa học đã dẫn đến những thay đổi lớn trong nhận thức đầy đủ và toàn diện về văn hóa. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết đề hiểu hơn về ngành văn hóa học.

 12. Bài giảng Chương 1: Tổng quan về văn hóa học và văn hóa Việt Nam

  ppt 17p 379 139

  Văn hóa là một hệ thống hữu cơ các giá trị vật chất và tinh thần do con người sáng tạo và tích lũy qua quá trình hoạt động thực tiễn, trong sự tương tác với môi trường tự nhiên và xã hội. Để hiểu hơn về văn hóa học cũng như văn hóa Việt Nam mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài giảng.

Đồng bộ tài khoản