Tổng hợp tài liệu quản trị rủi ro tín dụng dành cho sinh viên tham khảo

Chia sẻ: Bút Màu | Ngày: | 26 tài liệu

0
424
lượt xem
18
download

Đây là 26 tài liệu chọn lọc bộ sưu tập này vui lòng chọn tài liệu bên dưới để xem và tải về

Đang xem tài liệu 1/26

Tổng hợp tài liệu quản trị rủi ro tín dụng dành cho sinh viên tham khảo
Tóm tắt nội dung

  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tín dụng làm cho quá trình sản xuất kinh doanh được liên tục và ổn định. Tổng hợp các tài liệu về Quản trị rủi ro tín dụng dành cho các bạn sinh viên tham khảo và củng cố thêm kiến thức về tín dụng ngân hàng.

Lưu

Tài liệu trong BST: Tổng hợp tài liệu quản trị rủi ro tín dụng dành cho sinh viên tham khảo

 1. Bài giảng Rủi ro tín dụng trong hoạt động kinh doanh ngân hàng

  pdf 331p 260 105

  Nội dung bài giảng được trình bày trong 5 buổi. Buổi 1: Khái niệm và các ảnh hưởng của RRTD, các chỉ tiêu tính toán RRTD, nguyên nhân gây ra RRTD (khách quan). Buổi 2: Nguyên nhân gây ra RRTD (chủ quan), quản trị RRTD (triết lý, chiến lược, chính sách). Buổi 3: Các dấu hiệu nhận biết RRTD, những tình huống đặc biệt, đo lường RRTD, khách hàng cá nhân, doanh nghiệp. Buổi 4: Sử dụng công cụ phái sinh để phòng ngừa và hạn chế, giới thi ệu các công cụ phái sinh, sử dụng công cụ hoán đổi, công cụ quyền chọn, công cụ tương lai, nghiên cứu các tình huống. Buổi 5: Các biện pháp phòng ngừa rủi ro tín dụng khác, các biện pháp xử lý RRTD, nghiên cứu các tình huống.

 2. TÍN DỤNG NGÂN HÀNG (TS Phạm Quốc Khánh) - PHẦN 6 RỦI RO TÍN DỤNG

  pdf 17p 179 89

  Hiểu rõ sự cần thiết quản lý rủi ro tín dụng; Hiểu rõ nguyên nhân của rủi ro tín dụng; Có thể thực hiện những công việc cơ bản về: Xác định hậu quả rủi ro tín dụng; Xác định được nguyên nhận của rủi ro tín dụng; Thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro tín dụng; Thực hiện các biện pháp giải quyết rủi ro tín dụng.

 3. Bài giảng: Rủi ro tín dụng

  pdf 35p 211 99

  Quản lý hiệu quả rủi ro tín dụng liên quan đến việc quản lý chặt chẽ mối quan hệ giữa rủi ro/lợi nhuận và kiểm soát và giảm thiểu rủi ro tín dụng trong nhiều khía cạnh khác nhau, chẳng hạn như chất lượng tín dụng, mức độ tập trung, loại tiền tệ, thời gian đáo hạn, các hình thức bảo đảm và các loại công cụ tín dụng. Trách nhiệm phát triển và thực thi khung Rủi ro tín dụng thuộc về bộ phận quản lý rủi ro tín dụng. Khung quản lý Rủi ro tín dụng bao gồm...

 4. Khái niệm cho vay và rủi ro tín dụng

  pdf 4p 1731 275

  Cho vay, còn gọi là tín dụng, là việc một bên (bên cho vay) cung cấp nguồn tài chính cho đối tượng khác (bên đi vay) trong đó bên đi vay sẽ hoàn trả tài chính cho bên cho vay trong một thời hạn thỏa thuận và thường kèm theo lãi suất. Do hoạt động này làm phát sinh một khoản nợ nên bên cho vay còn gọi là chủ nợ, bên đi vay gọi là con nợ.

 5. Nhận dạng rủi ro tín dụng

  doc 29p 735 372

  Đối với người cho vay, rủi ro tín dụng thể hiện khả năng tổn thất do người đi vay không hoàn trả đúng hạn số tiền vay hoặc lãi vay theo thỏa thuận. Đối với người đầu tư vào chứng khoán nợ, rủi ro tín dụng thể hiện khả năng tổn thất do người phát hành (hoặc người bảo lãnh) chứng khoán nợ mất một phần hoặc toàn bộ khả năng thanh toán lãi hoặc gốc khi chứng khoán đến hạn thanh toán....

 6. MÔ HÌNH LOGISTIC TRONG XẾP HẠNG RỦI RO TÍN DỤNG

  pdf 10p 110 25

  Mô hình Logistic (Maddala[1], 1984) là mô hình định lượng trong đó biến phụ thuộc là biến giả, chỉ nhận 2 giá trị là 0 hoặc 1. Mô hình này được ứng dụng rộng rãi trong phân tích kinh tế nói chung và rủi ro tín dụng nói riêng. Cụ thể hơn, mô hình này có thể giúp Ngân hàng xác định khả năng khách hàng sẽ có rủi ro tín dụng (biến phụ thuộc) trên cơ sở sử dụng các nhân tố có ảnh hưởng đến khách hàng (biến độc lập).

 7. Tín dụng ngân hàng và những rủi ro tín dụng của ngân hàng thương mại

  pdf 7p 58 4

  Khái niệm, sự ra đời và phát triển của tín dụng Những rủi ro trong hoạt động tín dụng của ngân hàng thương mại. Rủi ro và sự tồn tại khách quan của nó trong kinh doanh. Các nhà kinh tế học đã đưa ra nhiều khái niệm khác nhau về rủi ro nhưng đều thống nhất ở một nội dung.

 8. Chuyên đề 3 Quản trị rủi ro tại ngân hàng thương mại - Ts Lê Thanh Tâm

  pdf 35p 41 9

  Rủi ro thị trường (RRTT) trong hoạt động ngân hàng là rủi ro tiềm ẩn gây ra tác động tiêu cực đối với thu nhập hoặc vốn của ngân hàng thương mại (NHTM) do những biến động bất lợi của các yếu tố trên thị trường như: lãi suất, tỷ giá, giá chứng khoán, giá hàng hóa...

 9. Rủi ro tín dụng của Ngân Hàng Thương Mại

  pdf 10p 51 11

  Khái niệm rủi ro tín dụng. Là rủi ro do một khách hàng hay một nhóm khách hàng vay vốn không trả được nợ cho Ngân hàng. Trong kinh doanh Ngân hàng rủi ro tín dụng là loại rủi ro lớn nhất, thường xuyên xảy ra và gây hậu quả nặng nề có khi dẫn đến phá sản Ngân hàng.

 10. Rủi Ro Tín Dụng Của Ngân Hàng

  pdf 14p 23 2

  Khái niệm Ngân Hàng Thương Mại Ngân hàng thương mại đã được hình thành từ rất sớm là tất yếu của sự phát triển xã hội ngày một tiến bộ về khoa học công nghệ, về một nền kinh tế hiện đại, phát triển,

 11. Rủi ro tín dụng của NHTM trong nền kinh tế thị trường

  pdf 12p 30 3

  Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh càng quyết liệt, nguy cơ rủi ro trong kinh doanh ngân hàng càng rễ phát sinh. Mặc dù rủi ro luôn sảy ra nhưng hoạt động của ngân hàng vẫn luôn phát triển và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế mỗi nước.

 12. Rủi ro tín dụng trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại

  pdf 9p 62 7

  Khái niệm. Có nhiều quan điểm khác nhau về rủi ro, đối với ngân hàng thương mại, rủi ro là một biến cố không mong đợi gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của Ngân hàng.

 13. Rủi ro và các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng tài trợ xuất nhập khẩu của ngân hàng thương mại ở Việt Nam

  pdf 7p 117 16

  Rủi ro trong tín dụng tài trợ xuất nhập khẩu của ngân hàng thương mại Rủi ro trong hoạt động tín dụng tài trợ XNK là một dạng rủi ro trong hoạt động của ngân hàng thương mại.

 14. Các rủi ro trong phương thức tín dụng chứng từ

  doc 13p 919 379

  1.1. Khái niệm: Phương thức Tín dụng chứng từ (TDCT) là phương thức thanh toán, trong đó theo yêu cầu của khách hàng, một ngân hàng sẽ phát hành một bức thư (gọi là thư tín dụng- letter of credit) cam kết trả tiền hoặc chấp nhận hối phiếu cho một bên thứ ba khi người này xuất trình cho ngân hàng bộ chứng từ thanh toán phù hợp với những điều kiện và điều khoản quy định trong thư tín dụng....

 15. Tài liệu tín dụng ngân hàng - chương 5

  doc 67p 460 181

  Kỹ năng giao dịch thư tín trong kinh doanh. Thư, theo định nghĩa trong Từ điển Từ và Ngữ Việt Nam của GS Nguyễn Lân, là giấy của một người gửi cho một người khác để nói lên ý kiến hay tình cảm của mình. Theo nghĩa đen thì tưởng chừng như đơn giản, nhưng trong kinh doanh, nhất là đối với những người làm công tác quản trị, thư tín hầu như không thể thiếu trong suốt quá trình làm việc.

 16. Phần 4 Rủi ro thanh khoản trong hoạt động kinh doanh ngân hàng

  pdf 32p 607 324

  1. Bản chất của rủi ro thanh khoản (RRTK) Khái niệm Nguyên nhân Sự cần thiết phải quản trị RRTK 2. Nội dung quản trị RRTK Dấu hiệu thị trường nhận biết RRTK Đo lường RRTK Biện pháp quản trị RRTK 3. Thực tế quản trị RRTK tại các NHTM Việt Nam

 17. Phân tích rủi ro tín dụng của Ngân hàng

  pdf 7p 893 690

  Trong quá trình phát triển của nền kinh tế tất yếu xuất hiện quan hệ tín dụng giữa các cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế. Sự luân chuyển dòng vốn giữa một bên CẦN vốn và một bên CÓ vốn nhàn rỗi đã xuất hiện quan hệ tín dụng. Ngân hàng là một trung gian tài chính có chức năng: Nhận tiền gửi của dân cư, tài chính kinh tế, tài chính tín dụng… và cho vay lại các thành phần kinh tế với lãi suất thích hợp. Ngân hàng có vai trò quan trọng trong việc đảm...

 18. Quy tắc và Thực hành thống nhất Tín dụng chứng từ

  doc 21p 370 174

  Quy tắc và Thực hành thống nhất Tín dụng chứng từ (tiếng Anh: The Uniform Customs and Practice for Documentary Credits (viết tắt là UCP) là một bộ các quy định về việc ban hành và sử dụng thư tín dụng (hay L/C).

 19. Tài liệu tín dụng ngân hàng - chương 1

  doc 17p 621 356

  Chương 1 - Nhận dạng các loại rủi ro. Chương này trình bày các loại rủi ro thường gặp trong hoạt động tài chính và ngân hàng. Học xong chương này sinh viên có thể: · Hiểu và nhận dạng được các loại rủi ro bao gồm rủi ro tín dụng, rủi ro lãi suất và rủi ro tỷ giá trong hoạt động của ngân hàng cũng như trong hoạt động của doanh nghiệp.

 20. Tài liệu tín dụng ngân hàng - chương 2

  doc 19p 545 305

  Chương 2 : Các công cụ tài chính phái sinh - Công cụ quản lý rủi ro tài chính Chương này trình bày về các công cụ tài chính phái sinh có thể sử dụng như là những công cụ quản lý rủi ro tài chính. Chương này sinh viên có thể:Hiểu được khái niệm và những tính chất của từng công cụ phái sinh như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi, hợp đồng giao sau và hợp đồng quyền chọn.

 21. Tài liệu tín dụng ngân hàng - chương 3

  doc 62p 702 412

  Các công cụ tài chính phái sinh trên thị trường ngoại hối. Chương này trình bày các giao dịch phái sinh trên thị trường ngoại hối nhằm cung cấp nền tảng kiến thức thực hiện các giải pháp quản lý rủi ro tỷ giá sẽ được trình bày trong các chương sau.

 22. Tài liệu tín dụng ngân hàng - chương 4

  doc 14p 1651 976

  Chương 4 Quản lý rủi ro tín dụng. Chương này trình bày những vấn đề liên quan đến quản lý rủi ro tín dụng đứng trên cả hai góc độ khách hàng và ngân hàng. Học xong chương này sinh viên có thể: · Hiểu được quan hệ giữa rủi ro tín dụng trong hoạt động của khách hàng và của ngân hàng. Từ đó, hiểu được tại sao cần xem xét quản lý rủi ro tín dụng của ngân hàng gắn liền với quản lý rủi ro tín dụng của khách hàng.

 23. QUẢN TRỊ RỦI RO TRONG HOẠT ĐỘNG NGÂN HÀNG - Phần 1

  pdf 56p 394 217

  Sử dụng công cụ phái sinh để phòng ngừa và hạn chế Giới thiệu các công cụ phái sinh Sử dụng công cụ hoán đổi, công cụ quyền chọn, công cụ tương lai Nghiên cứu các tình huống.

 24. QUẢN TRỊ RỦI RO TRONG HOẠT ĐỘNG NGÂN HÀNG - Phần 2

  pdf 56p 771 341

  RỦI RO HỐI ĐOÁI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NGÂN HÀNG Rủi ro tỷ giá và phòng ngừa rủi ro tỷ giá tại các NHTM Việt Nam. Hệ thống văn bản pháp lý. Các biện pháp phòng ngừa tại NHTM Việt Nam Một số tình huống rủi ro tỷ giá của các ngân hàng

 25. Rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh ngân hàng

  pdf 20p 800 377

  Sự cần thiết quản lý rủi ro lãi suất trong hoạt động kinh doanh của ngân hàng thương mại . Nội dung quản lý rủi ro lãi suất tại các NHTM. Kinh nghiệm quản lý rủi ro lãi suất tại các NHTM ở một số nước

 26. Tín dụng ngân hàng và rủi ro tín dụng NHTM trong nền kinh tế thị trường

  pdf 7p 46 4

  Rủi ro tín dụng Rủi ro tín dụng là ngôn từ thường được sử dụng trong hoạt động cho vay của ngân hàng hoặc trên thị trường tài chính.

Đồng bộ tài khoản