“Kê đơn” cho chứng mất ngủ

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
71
lượt xem
12
download

“Kê đơn” cho chứng mất ngủ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

60% phụ nữ bị mất ngủ, là kết quả của cuộc khảo sát, do Tổ chức chăm sóc Giấc ngủ Quốc gia (Mỹ) thực hiện gần đây. Báo cáo cũng đồng thời chỉ ra những “hệ luỵ” của chứng mất ngủ và cách khắc phục những “hệ luỵ” ấy. Theo bà Donna Arand, phát ngôn viên của tổ chức, cũng là giám đốc trung tâm nghiên cứu chứng rối loạn giấc ngủ Kettering, Ohio, thì: “chứng mất ngủ chính là “kẻ tiếp tay” cho việc tăng cân”. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: “Kê đơn” cho chứng mất ngủ

  1. “Kê đơn” cho chứng mất ngủ 60% phụ nữ bị mất ngủ, là kết quả của cuộc khảo sát, do Tổ chức chăm sóc Giấc ngủ Quốc gia (Mỹ) thực hiện gần đây. Báo cáo cũng đồng thời chỉ ra những “hệ luỵ” của chứng mất ngủ và cách khắc phục những “hệ luỵ” ấy.
  2. Theo bà Donna Arand, phát ngôn viên của tổ chức, cũng là giám đốc trung tâm nghiên cứu chứng rối loạn giấc ngủ Kettering, Ohio, thì: “chứng mất ngủ chính là “kẻ tiếp tay” cho việc tăng cân”. Ngoài ra, bà cũng viện dẫn kết quả của một nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Sleep”, rằng: nếu bạn ngủ ít hơn 7 tiếng một ngày, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với một chỉ số trọng lượng cơ thể (tỷ số giữa cân nặng và chiều cao) tăng cao và cũng không loại trừ khả năng, điều này liên quan đến chứng bệnh béo phì. Đồng thời, cũng theo bà Arand thì chứng mất ngủ đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ, mà tiêu biểu là các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, như chứng huyết áp cao. Ngoài ra là sự đe doạ của bệnh đái tháo đường.
  3. Hơn nữa, những người mất ngủ cũng dễ mắc các chứng bệnh về tâm lý như: sự suy sụp, sự mất tập trung, sự lạm dụng dược chất (dùng ma tuý và rượu cồn)…, không tốt một chút nào cho các hoạt động hàng ngày, nhất là khi bạn phải lái xe. Từ đó, tổ chức chăm sóc Giấc ngủ Quốc gia (Mỹ) đã đưa ra một số lời khuyên như sau: Trước tiên, hãy tìm ra nguyên nhân tại sao bạn mất ngủ. Sau đó, hãy từ từ “triệt tiêu” những nguyên nhân đó. Đối với phụ nữ, nguyên nhân gây mất ngủ thường là do hoocmon, mà đặc biệt là do ảnh hưởng của chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra là do phụ nữ thường hay lo lắng, hay suy nghĩ nhiều về các vấn đề xảy ra hàng ngày.
  4. Một lời khuyên của Walsleben cho phụ nữ rằng: hãy xua tan những lo lắng, phiền muộn bằng cách dành ra 15 phút mỗi tối đề ghi lại những chuyện khiến bạn phải suy nghĩ và cách giải quyết cho từng mối lo ấy, thay vì cứ khư khư giữ chúng ở trong lòng. Thêm nữa, bạn cần phải thực hiện “những thói quen” sau: Không ăn trước lúc đi ngủ khoảng 2, 3 tiếng. Không uống càphê lúc sắp đi ngủ. Duy trì đều đặn một giờ đi ngủ cố định, kể cả trong những ngày cuối tuần. Tạo ra một môi trường thuận lợi cho giấc ngủ: bóng tối, yên tĩnh, mát mẻ.
  5. Chọn nệm và gối êm Tập thể dục thường xuyên và không làm việc quá sức
Đồng bộ tài khoản