(Luyện thi cấp tốc Lý) Các loại dao động khác_Trắc nghiệm và đáp án

Chia sẻ: T N | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
195
lượt xem
121
download

(Luyện thi cấp tốc Lý) Các loại dao động khác_Trắc nghiệm và đáp án

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu '(luyện thi cấp tốc lý) các loại dao động khác_trắc nghiệm và đáp án', tài liệu phổ thông, ôn thi đh-cđ phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: (Luyện thi cấp tốc Lý) Các loại dao động khác_Trắc nghiệm và đáp án

  1. Tài liệu khóa học Luyện kĩ năng trắc nghiệm Vật lí CÁC LOẠI DAO ĐỘNG KHÁC Câu 1: Dao động cưỡng bức là dao động: A. Có tần số thay đổi theo thời gian B. Có biên độ phụ thuộc cường độ lực cưỡng bức C. Có chu kì bằng chu kì ngọai lực cưỡng bức D. Có năng lượng tỉ lệ với biên độ ngoại lực cưỡng bức Câu 2: Sự cộng hưởng cơ xảy ra khi: A. Biên độ dao động của vật tăng lên khi có ngoại lực tác dụng B. Tần số dao động cưỡng bức bằng tần số dao động của hệ C. Lực cản môi trường rất nhỏ D. Cả 3 điều trên Câu 3: Dao động tự do là; A. Dao động phụ thuộc các đặc tính của hệ và các yếu tố bên ngoài B. Dao động chỉ phụ thuộc các đặc tính của hệ và không phụ thuộc yếu tố bên ngoài C. Dao động có biên độ không phụ thuộc vào cách kích thích dao động D. Không có câu nào đúng Câu 4: Chọn câu Đúng. Dao động duy trì là dao động tắt dần mà người ta A. làm mất lực cản của môi trường đối với vật chuyển động. B. tác dụng ngoại lực biến đổi điều hoà theo thời gian vào vật chuyển động. C. tác dụng ngoại lực vào vật dao động cùng chiều với chuyển động trong một phần của từng chu kỳ D. kích thích lại dao động sau khi dao động bị tắt dần. Câu 5: Nguyên nhân gây ra dao động tắt dần của con lắc đơn dao động trong không khí là A. do trọng lực tác dụng lên vật. B. do lực căng của dây treo. C. do lực cản của môi trường. D. do dây treo có khối lượng đáng kể. Câu 6: Phát biểu nào sau đây là đúng? A. Trong dao động tắt dần, một phần cơ năng đã biến đổi thành nhiệt năng. B. Trong dao động tắt dần, một phần cơ năng đã biến đổi thành hoá năng. C. Trong dao động tắt dần, một phần cơ năng đã biến đổi thành điện năng. D. Trong dao động tắt dần, một phần cơ năng đã biến đổi thành quang năng. Hocmai.vn – Ngôi trường chung của học trò Việt Trang 1
  2. Tài liệu khóa học Luyện kĩ năng trắc nghiệm Vật lí Câu 7: Biên độ của dao động cưỡng bức không phụ thuộc vào: A. pha ban đầu của ngoại lực tuần hoàn tác dụng lên vật. B. biên độ ngoại lực tuần hoàn tác dụng lên vật. C. tần số ngoại lực tuần hoàn tác dụng lên vật. D. hệ số cản (của ma sát nhớt) tác dụng lên vật. Câu 8: Phát biểu nào sau đây là đúng? Hiện tượng cộng hưởng chỉ xảy ra với: A. dao động điều hoà. B. dao động riêng. C. dao động tắt dần. D. với dao động cưỡng bức. Câu 9: Phát biểu nào sau đây là không đúng? A. tần số góc lực cưỡng bức bằng tần số góc dao động riêng. B. tần số lực cưỡng bức bằng tần số dao động riêng. C. chu kỳ lực cưỡng bức bằng chu kỳ dao động riêng. D. biên độ lực cưỡng bức bằng biên độ dao động riêng. Câu 10: Trong những dao động tắt dần sau, trường hợp nào là dao động tắt dần có lợi? A.Dao động của khung xe khi đi qua chỗ đường mấp mô B. Dao động của quả lắc đồng hồ C. Dao động của con lắc lò xo trong phòng thí nghiệm D. Cả B và C Câu 11: Trong dao động tắt dần thì A. chu kì dao động giảm dần theo cấp số cộng. B. động năng, thế năng là đại lượng bảo toàn. C. biên độ dao động giảm dần theo thời gian. D. lực cản môi trường là nguyên nhân làm cho thế năng của dao động tắt dần với tần số bằng tần số của lực cản môi trường Câu 12. Một người xách một xô nước đi trên đường, mỗi bước đi được 50 m. Chu kì dao động riêng của nước trong xô là 1 s. Người đó đi với vận tốc v thì nước trong xô bị sóng sánh mạnh nhất. Vận tốc v có thể nhận giá trị nào trong các giá trị sau: A. 2,8 km/h B. 1,8 km/h C. 1,5 km/h D. 5,6 km/h Câu 13. Hãy chọn các cụm từ thích hợp để điền vào các chỗ trống sau cho hợp nghĩa: Dao động tự do là dao động mà ……… chỉ phụ thuộc các …………. không phụ thuộc các …… A. Li độ, yếu tố bên ngoài, đặc tính của hệ B. Biên độ, đặc tính của hệ, yếu tố bên ngoài C. Tần số, yếu tố bên ngoài, đặc tính của hê D. Chu kì, đặc tính của hệ, yếu tố bên ngoài Hocmai.vn – Ngôi trường chung của học trò Việt Trang 2
  3. Tài liệu khóa học Luyện kĩ năng trắc nghiệm Vật lí Câu 14. Một con lắc dao động tắt dần. Cứ sau mỗi chu kì, biên độ giảm 3 %. Phần năng lượng của con lắc bị mất đi trong một dao động toàn phần là bao nhiêu? A. 3 % B. 9 % C. 4,5 % D. 6 % Câu 15. Chọn câu đúng. Gọi f là tần số của lực cưỡng bức, fo là tần số dao động riêng của hệ. Hiện tượng cộng hưởng là hiện tượng: A. Biên độ của dao động cưỡng bức tăng nhanh đến giá trị cực đại khi f – f0 = 0. B. Biên độ của dao động tắt dần tăng nhanh đến giá trị cực đại khi f = f0. C. Biên độ của dao động tăng nhanh đến giá trị cực đại khi f = f0. D. Tần số của dao động cưỡng bức tăng nhanh đến giá trị cực đại khi tần số dao động riêng f0 lớn nhất. Nguồn: Hocmai.vn Hocmai.vn – Ngôi trường chung của học trò Việt Trang 3
  4. Tài liệu khóa học Luyện kĩ năng trắc nghiệm Vật lí CÁC LOẠI DAO ĐỘNG KHÁC 1B 11C 2B 12B 3B 13D 4C 14D 5C 15A 6A 7A 8D 9D 10A Nguồn: Hocmai.vn Hocmai.vn – Ngôi trường chung của học trò Việt Trang 4

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản