"ÔNG CHỦ" TRANG TRẠI DẾ VÙNG BIÊN

Chia sẻ: Ha Xuan Tho | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
154
lượt xem
38
download

"ÔNG CHỦ" TRANG TRẠI DẾ VÙNG BIÊN

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vừa tròn 26 tuổi nhưng chàng trai Nguyễn Khương, ở thôn Cao Việt (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) đã làm cho không ít người ngạc nhiên bởi anh đã trở thành ông chủ trẻ của một trang trại nuôi dế. Nguồn thu nhập trung bình từ trang trại dế của Khương đạt từ 68 triệu đồng/ tháng. Từ một chàng trai nghèo khó, Khương đã vươn lên bằng chính sự cần cù, ý tưởng mới mẽ và táo bạo của mình....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: "ÔNG CHỦ" TRANG TRẠI DẾ VÙNG BIÊN

  1. "ÔNG CHỦ" TRANG TRẠI DẾ VÙNG BIÊN  Một góc trang trại dế của Khương Vừa tròn 26 tuổi nhưng chàng trai Nguyễn Khương, ở thôn  Cao Việt (thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị) đã làm cho không ít người ngạc nhiên  bởi anh đã trở thành ông chủ trẻ của một trang trại nuôi dế. Nguồn thu nhập trung bình từ trang  trại dế của Khương đạt từ 6­8 triệu đồng/ tháng. Từ một chàng trai nghèo khó, Khương đã vươn  lên bằng chính sự cần cù, ý tưởng mới mẽ và táo bạo của mình. Tìm thầy, học nghề Tốt nghiệp THPT, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên Khương không thi vào Đại học  mà quyết định nộp hồ sơ vào học Trường Trung cấp kế toán tại Đà Nẵng để mong kiếm được  một công việc phù hợp khi ra trường. Ra trường, công việc, lương bổng bấp bênh ở một cơ sở  chế biến gỗ đã làm anh nản lòng. Sau 3 năm làm kế toán, anh xin thôi việc để chuẩn bị kiếm  một công việc khác.  Thời gian nghỉ việc ở nhà, những lần xem ti vi thấy nhiều nơi người ta nuôi nhím khá thành  công và cho thu nhập ổn định. Ý tưởng thành lập trang nuôi nhím được anh nung nấu sau khi  anh được đi tham quan các mô hình trang trại nuôi nhím đã thuần chủng ở huyện Vĩnh Linh. Trở  về nhà Khương quyết định vay vốn đầu tư chuồng trại và nuôi gần chục cặp nhím thử nghiệm. Nhưng rồi chỉ sau một thời gian ngắn, kế hoạch của Khương đã thất bại cũng bởi lý do người  ta nuôi nhím đã thuần chủng chứ trang trại của anh nuôi nhím rừng, điều kiện thích nghi của loài  vật này rất kém. Sau 8 tháng nuôi anh đành chịu lỗ 5 triệu đồng. Không nản chí, Khương vẫn  miệt mài tìm một phương thức kinh doanh mới. Trong một lần tình cờ lên mạng, Khương đọc  những bài viết về các ông chủ trang trại nuôi dế rất thành công ở Tp. Hồ Chí Minh. Ý tưởng nuôi dế chợt loé lên trong đầu chàng trai trẻ. Khương kể lại: “Mình đã say sưa đọc  hàng chục trang tài liệu và bài viết về những ông “vua dế” và kỹ thật nuôi dế. Mình biết rằng đây  là mô hình rất mới lạ không chỉ ở thị trấn vùng biên này mà còn ở tỉnh Quảng Trị. Chỉ cần nuôi  dế, sơ chế xuất cho mấy nhà hàng ở hai thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh là được”. Trở về nhà, anh  lên kế hoạch rồi quyết định khăn gói vào Tp.Hồ Chí Minh học nghề. Địa chỉ đầu tiên anh tìm đến là trang trại dế của anh Lê Thanh Tùng ở miệt vườn huyện Củ  Chi. Hằng ngày, anh phải cọc cạch trên chiếc xe đạp vượt hơn 5 km đường nhựa mới đến được  trang trại của “vua dế” Lê Thanh Tùng. Đến đây, anh miệt mài ghi chép về cách nhân giống, kỹ  thuật nuôi, vệ sinh trại dế...Sau hơn hai tháng chăm chỉ học hỏi anh lại tìm đến trang trại nuôi  dế của anh Nguyên Vũ học nghề hơn một tháng nữa mới trở về Lao Bảo. Sau 3 tháng học nghề, cuốn sổ của Khương đã chi chít những dòng chữ. Đó là những kinh  nghiệm quý báu để anh thành lập trang trại dế sau này. Khương tâm sự: “Lúc đầu mới thành lập  trang trại dế mình chỉ có ý định là nhân giống trước rồi mới tính đến chuyện xuất bán. Vậy mà 
  2. càng nuôi mình càng thấy thích thú nên không ngần ngại đầu tư thêm trang thiết bị.” Hiện nay,  số lượng dế nuôi trong trang trại Khương đã lên đến hàng trăm thùng. Con dế từ trang trại nuôi  của Khương giờ đã vươn sang thị trường Lào cũng như xuất bán cho cư dân dọc biên giới Việt­  Lào. Thương hiệu... dế Lao Bảo? Nếu đến Lao Bảo trước đây, hỏi về nghề săn dế ở bản Ka Tăng nhiều người biết như thế nào  thì bây giờ đến thôn Cao Việt hỏi nhà Khương "dế” thì nhiều người cũng biết như thế. Bởi lẽ,  suốt chiều dài hàng chục kilômét vùng biên, đây là trang trại đầu tiên với mô hình con nuôi mới  lạ. Sau nhiều tháng "tầm sư học đạo", vào tháng 6/2008 Khương trở về Lao Bảo bắt tay ngay  vào việc xây dựng trang trại. Quỹ đất không có nhiều, anh phải tận dụng gần hết phần đất vườn  xung quanh nhà mình để làm trang trại.  Sau hai tháng mày mò xây dựng, anh đầu tư thí điểm gần 150 thùng xốp (mút) và két giấy để  nuôi dế. Khương cho biết: Nhiều người nuôi dế sử dụng thau chậu hay can nhựa rất tốn kém  (giá mỗi cạn nhựa từ 30­40 nghìn đồng/chiếc). Với số vốn ít ỏi anh phải tính sao cho vừa đủ tiền  mua giống, vừa đủ tiền xây dựng trang trại. Anh đã tận dụng hộp két giấy, thùng xốp với giá rất  rẻ từ 2­ nghìn đồng/cái. Vả lại, thùng xốp có khả năng giữ nhiệt rất tốt, giúp dế sinh sản nhanh  hơn.  Dế đến tuổi xuất bán Với giá dế giống đặt mua tại Tp.Hồ Chí minh là 50.000 đồng/khay, sau hai tháng nuôi cứ 
  3. bình quân 4 thùng xốp (mỗi thùng 0,6 m2) anh cho xuất từ 1­1,5 kg dế. Dế ta có đặc tính béo,  thơm ngon cứ mỗi kg Khương “bỏ ngang” cho các khách sạn, nhà hàng với giá từ 200­250 nghìn  đồng.  Bình  quân  mỗi tháng  anh thu  được từ  6  ­  8 triệu đồng. Nói về  kỹ thuật  ghép  giống,  Khương chia sẻ: “Khi đến tuổi sinh sản (cánh dế đủ dài) thì tiến hành ghép với tỷ lệ cứ 2 con dế  cái với 1 con dế đực. Trứng dế vào mùa mưa (lạnh) cần phải có thêm bóng đèn cung cấp nhiệt   độ. Cứ 8­10 ngày ấp thì sẽ nở con!”. Thức ăn cho dế chủ yếu là rau cỏ trong vườn và bột cò nên  giảm chi phí đầu vào, giúp nhiều người có thể tiếp cận được với loại vật nuôi mới này với giá khá  rẻ. Nhân được dế giống rồi anh nghĩ đến chuyện xuất bán. Buổi đầu đi chào hàng cũng không ít  những khó khăn. "Những ngày đầu tiên, do chưa có một nhà hàng nào ở Lao Bảo hay Khe Sanh  biết sử dụng món ăn làm từ dế nên rất gian nan. Thế là mình cố thuyết phục rồi “bán trước lấy  tiền sau”, nếu chế biến không ngon sẽ không lấy tiền.  Bên cạnh đó, mình còn bỏ công đi “tư vấn” cách chế biến các món ăn từ dế cho các nhà  hàng và khách sạn trên địa bàn thị trấn. Bây giờ thì nhiều nhà hàng như nhà hàng Xuyên Việt  hay khách sạn Bảo Ninh đã quen dần với món ăn này. Với các món ăn phong phú được chế biến từ dế như dế chiên giòn, chiên bột, xào lăn, rang  mặn, kho tiêu đã hút được khách. Đặc biệt 2 món dế mới là dế nấu lẩu và dế kẹp thịt ba chỉ  không chỉ chinh phục được thực khách ở thị trấn mà con vươn sang thị trường nước bạn Lào.  Mình rất vui vì bước đầu con dế đã mang lại thành công", Khương vui vẻ cho biết thêm. Đầu ra ổn định, Khương bắt đầu tính đến chuyện đầu tư thêm trang thiết bị cho chuồng trại,  tăng số lượng, đa dạng thêm nhiều giống dế mới như giống dế cơm, dế mèn, dế chũi... để làm  ăn lâu dài. Số dế mà Khương xuất bán chủ yếu là dế tươi, chưa qua sơ chế nên giá chưa cao lắm. Dự  định của anh là đầu tư công nghệ để sơ chế, xuất trực tiếp cho các nhà hàng và tạo nên một  thương hiệu các món ăn chế biến từ dế ở thị trấn Lao Bảo. Nói về những dự định trong tương lai,  Khương vui vẻ cho biết: “Mình chỉ có ước muốn là nhân rộng mô hình nuôi dế từ đó có thể tạo  công ăn việc làm cho nhiều thanh niên của thị trấn Lao Bảo và Khe Sanh cũng như xây dựng  thương hiệu dế Lao Bảo trong tương lai”. (Theo báo Quảng Trị)
Đồng bộ tài khoản