15% phụ nữ phải đương đầu

Chia sẻ: Vove Giacmo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
39
lượt xem
2
download

15% phụ nữ phải đương đầu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một nghiên cứu mới đã tìm ra: cứ 7 phụ nữ thì có 1 người phải chịu đựng chứng trầm cảm khi chuẩn bị mang thai, trong suốt thai kỳ và cả sau khi sinh. Theo báo cáo của Tạp chí tâm thần Hoa Kì phát hành vào tháng 10: “Hậu quả của sự trầm cảm có thể hủy hoại đi người mẹ, em bé và toàn bộ gia đình của cô ấy.” Bà Patricia Dietz - nhà nghiên cứu về dịch bệnh, ở bộ phận sức khỏe sinh sản của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 15% phụ nữ phải đương đầu

  1. 15% phụ nữ phải đương đầu Một nghiên cứu mới đã tìm ra: cứ 7 phụ nữ thì có 1 người phải chịu đựng chứng trầm cảm khi chuẩn bị mang thai, trong suốt thai kỳ và cả sau khi sinh. Theo báo cáo của Tạp chí tâm thần Hoa Kì phát hành vào tháng 10: “Hậu quả của sự trầm cảm có thể hủy hoại đi người mẹ, em bé và toàn bộ gia đình của cô ấy.” Bà Patricia Dietz - nhà nghiên cứu về dịch bệnh, ở bộ phận sức khỏe sinh sản của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kì cho rằng: “Đa số những người phụ nữ được chẩn đoán bị trầm cảm trước, trong và sau khi mang thai đều có những biểu hiện như nhau.”
  2. “Có nhiều phụ nữ bắt đầu thai kỳ với chứng trầm cảm và điều này thực sự rất quan trọng để những người mẹ này phải chuẩn bị thật cẩn thận cho cuộc vượt cạn của mình.” Bà Dietz nói: ”Trong suốt quá trình chuẩn bị mang thai, trong suốt thai kì và sau sau khi sinh cần phải kiểm tra xem người mẹ có bị chứng trầm cảm hay không.” Theo kết quả từ cuộc nghiên cứu, hậu quả của chứng trầm cảm sau khi sinh ảnh hưởng tới 400.000 phụ nữ ở Hoa Kì, một con số đáng kể. Nó có thể ức chế khả năng làm mẹ của người phụ nữ, quan hệ của họ với chồng và những hoạt động hằng ngày.” Từ nghiên cứu được bảo trợ bởi tổ chức Kaiser Permanente. Nhóm làm việc của bà Dietz đã thu thập dữ liệu trong 4398 phụ nữ - những người sinh con từ năm 1998 đến 2001. Họ thấy rằng: 8.7% những người phụ nữ trải qua chứng trầm cảm trong 9 tháng trước khi mang thai, 6.9% trong suốt thai kỷ và 10.4% trong 9 tháng sau khi sinh. 15.4% những người phụ nữ bị trầm cảm ít nhất một thời kỳ trong những thời kì trên. Hầu hết 75% những người phụ nữ
  3. bị trầm cảm sau khi sinh thì cũng chịu đựng chứng trầm cảm trước khi mang thai và hơn 50% phụ nữ bị trầm cảm trước khi mang thai cũng bị trầm cảm trong suốt thời kì mang thai. Bà Dietz nói: ”Đối với nhiều phụ nữ, đó là một căn bệnh kinh niên.” Bà cho biết thêm: 93.4% phụ nữ được chuẩn đoán là bị trầm cảm trước, trong và sau khi mang thai thì phải đi kiểm tra tại chuyên khoa thần kinh hoặc dùng những biện pháp chống lại chứng trầm cảm. Những người ngiên cứu cho thấy: ”Trong số những người phụ nữ bị trầm cảm có 75% dùng những biện pháp chống lại chứng trầm cảm, trong đó 77% trước khi mang thai, 67%trong thời kì mang thai, và 82% sau khi sinh.” Bà Dietz khuyên những phụ nữ nên thông báo những dấu hiệu của chứng trầm cảm cho bác sĩ biết. “Có một cách điều trị để thoát khỏi chứng trầm cảm. Các bà mẹ được khuyến cáo phải phấn chấn, thoải mái khi có con. Đôi khi rất khó để gạt bỏ sự trầm cảm nhưng bác sĩ nên khuyên bệnh nhân nên cố gắng làm điều này.”
  4. Bác sĩ David L. Katz – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phòng bệnh của trường Đại học Yale cho biết: ”Chứng trầm cảm rất phổ biến trước, sau khi cũng như trong suốt quá trình mang thai.” Ông nói: “Có 2 khả năng giải thích, đó là khó khăn từ sự thay đổi hoocmon khi mang thai đến sự điều chỉnh về tâm lí gây ra chứng trầm cảm, cũng như việc phải theo dõi để xem trong khoản thời gian mang thai có xác định được chứng trầm cảm mà trước đây đã không chẩn đoán được. Dĩ nhiên, cả 2 yếu tố có thể cùng xuất hiện.” Có nhiều cơ hội để ngăn chặn chứng trầm cảm bởi thai kỳ. Bác sĩ Katz nói: ”Nếu chỉ đơn thuần mang thai là nguyên nhân trầm cảm trong phần lớn dân số thì cần thiết phải có sự bảo vệ hiệu quả hơn. Tìm ra nguyên nhân của chứng trầm cảm là điều kiện tiên quyết để chữa trị nó.” Bà Dietz nghĩ rằng trước khi một phụ nữ bắt đầu sử dụng một trong những biện pháp điều trị chứng trầm cảm, cô ấy nên thảo luận với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của mình.
  5. Theo March of Dimes, người phụ nữ bị trầm cảm thường cảm thấy buồn bã, rầu rĩ trong 2 tuần hoặc lâu hơn. Những triệu chứng khác của chứng trầm cảm bao gồm:  Khó ngủ  Ngủ quá nhiều  Mất hứng thú  Có cảm giác tội lỗi  Mất sức  Khó tập trung  Thay đổi khẩu vị  Hiếu động, kích động hoặc di chuyển chậm  Suy nghĩ hoặc có ý đồ tự tử.
Đồng bộ tài khoản