16 kỹ năng dân IT bắt buộc phải biết

Chia sẻ: Nguyen Phong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
110
lượt xem
26
download

16 kỹ năng dân IT bắt buộc phải biết

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong quá trình dạy học lập trình, học trò học những môn đầu tiên mới tiếp xúc với máy tính nên còn nhiều bỡ ngỡ, buổi đầu tiên tôi thường giới thiệu với học sinh những kỹ năng mà tôi thường dùng hằng ngày và cũng là những kỹ năng mà học sinh thường kém (thậm chí sau khi học lập trình lâu rồi).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 16 kỹ năng dân IT bắt buộc phải biết

  1. 16 kỹ năng dân IT bắt buộc phải biết Trong quá trình dạy học lập trình, học trò học những môn đầu tiên mới tiếp xúc với máy tính nên còn nhiều bỡ ngỡ, buổi đầu tiên tôi thường giới thiệu với học sinh những kỹ năng mà tôi thường dùng hằng ngày và cũng là những kỹ năng mà học sinh thường kém (thậm chí sau khi học lập trình lâu rồi). Tôi viết bài này với mong muốn 1) Phổ biến kinh nghiệm này 2) Hi vọng anh em bổ sung xem dân IT cần biết thêm gì nữa (chú ý là những kỹ năng cơ bản này chắc chắn không chỉ bổ ích với lập trình viên, và chỉ bổ sung những kỹ năng cơ bản thôi nhé , tầm cỡ tìm kiếm torrent thì cũng coi là cơ bản, chứ tầm như biên tập Video hay sài Photoshop thì tính là nâng cao đi) 3) Poll xem tình hình nắm cơ bản của anh em ddth thế nào Nguồn: http://ohisee.com/dd/showthread.php?tid=211 0. Học gõ 10 ngón Smile 1. Mở Notepad có 2 cách c1. Vào Start >> All Programs >> Accessories >> Notepad c2. Gõ lệnh Windows + R ra cửa sổ Run, sau đó gõ : notepad Trong Notepad: vào Format >> Font để chỉnh font chữ. Nếu muốn hiển thị tiếng Việt thì có 4 font Unicode chính: Verdana, Time New Romans, Tahoma, Arial vào Format >> Word Wrap để chỉnh xuống dòng chữ, tránh hiện tượng dòng quá dài 2. Mở Paint có 2 cách c1. Vào Start >> All Programs >> Accessories >> Paint c2. Gõ lệnh Windows + R ra cửa sổ Run, sau đó gõ : pbrush (hoặc mspaint cũng được) 3. Từ điển online: http://www.socbay.com/tudien/ 4. Một số lệnh tắt. Windows + L: Lock (khóa) máy để ra ngoài. Windows + E: Mở Explorer. Có thể dùng Phím Mũi Tên, Phím Tab, Phím Ctrl+Tab để di chuyển trong trường hợp mất chuột hoặc không thích dùng chuột (có thể dùng phím Context Menu cạnh nút Ctrl bên phải) Windows + D: Thu nhỏ tất cả cửa sổ. Bấm Windows + D lần nữa sẽ khôi phục lại trạng thái của toàn bộ các các sổ cũ. Bấm Windows + M thì chỉ thu nhỏ được toàn bộ mà không khôi phục trạng thái cũ được 5. Một số phím khi soạn thảo văn bản.
  2. Phím Tab thường tương đương với 8 dấu cách Phím Ctrl + Mũi tên để di chuyển nhanh Phím Home và End để di chuyển vào đầu và cuối dòng Phím Insert để chuyển chế độ đè/chèn. Phím Print Screen để chụp màn hình. (chụp xong rồi, mở Paint ra, bấm Ctrl + V. Lưu thành file .PNG) Ctrl + C: Copy Ctrl + V: Paste Alt + Tab: Chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ. Thật ngạc nhiên là rất ít người biết đến tổ hợp phím quan trọng này. Ctrl + Shift + Escape: Khi một chương trình bị đứng, bạn sẽ làm gì? Người có kinh nghiệm sẽ mở Task Manager và đóng ngay chương trình đó. Đây là tổ hợp phím tắt mở nhanh chương trình Task Manager 6. Một số trang đưa hình lên mạng http://uploadanh.com http://imageshack.us http://photobucket.com (phải đăng nhập) 7. Tạo một trang web đơn giản: bước 1: gõ 1 dòng bất kỳ bước 2: lưu thành tenfile.html (chọn All Files và chọn UTF-8) 8. Tạo một trang web phức tạp hơn dòng chữ => tạo ra dòng chữ to, đậm => tạo ra ảnh 9. Công cụ học và sửa web Firefox + Firebug bước 1: google : firebug bước 2: cài nó và restart firefox bước 3: bấm vào con bọ ở góc dưới phải, sau đó chọn nút Inspect bước 4: sửa theo ý bạn 10. Một số phần mềm nâng cao có sẵn trong Window gõ Windows + R sau đó chọn 1 trong các lệnh sau: cmd: mở cửa sổ dòng lệnh (đen xì, thích thì chọn lại thành trắng Big Grin) regedit: chỉnh sửa Registry (ví dụ khi muốn chat nhiều nick trong YM) gpedit.msc: chỉnh sửa các thông số máy (cần quyền Admin) msconfig: chỉnh sửa phần mềm chạy lúc khởi động (cần quyền Admin) 11. Kiến thức cơ bản về Windows: Phải chuột vào thanh Taskbar, bỏ chọn Lock the Taskbar để kéo nó khắp nơi, ngược lại, chọn nó để chống bị kéo nhầm.
  3. Phải chuột thanh Taskbar, chọn Properties để thay đổi 1 số thuộc tính của nó Vào explorer, chọn Tools, chọn Folder Options, chọn View. Có 2 thiết lập quan trọng - Show hidden files and folders - Bỏ chọn cái Hide Extensions to know file type cái ta cần là thấy được file ẩn và thấy được đuôi file. Sửa tên file: F2 12. Chi tiết về cửa sổ DOS, lệnh cmd cd.. = lùi 1 thư mục, tương đương nút Up khi dùng Explorer cd tên-folder = vào thư mục, tương đương với kích chuột trong Explorer Mẹo: gõ chữ đầu của tên, tốt nhất là 2 chữ đầu và ấn Tab thì nó tự điền tên, bấm nhiều lần Tab nếu cần thiết. Gõ phím mũi tên Lên/Xuống để lặp lại lệnh cũ. md tên-folder = tạo thư mục, tương đương chuột phải, chọn New Folder trong Explorer. rd tên-folder = xóa thư mục, tương đương chuột phải, chọn Delete, chú ý chỉ xóa được thư mục không có file nào (thư mục rỗng), không thuận tiện bằng Explorer. 13. Trang đưa file lên mạng: http://mediafire.com http://ifile.it 14. Cuối cùng (CỰC KỲ QUAN TRỌNG): Biết bookmark để đánh dấu trang web. Khi bạn vào 1 trang web hay (ví dụ trang này chẳng hạn Big Grin), lần sau bạn muốn vào lại thì làm thế nào? chẳng lẽ lấy giấy bút ra ghi lại rồi mỗi lần vào thì gõ lại. Các trình duyệt hỗ trợ chúng ta việc đó. Trong Firefox bạn vào Bookmarks, chọn Bookmark This Page, nó sẽ lưu lại. Lần sau muốn vào lại, bạn chỉ cần vào Bookmarks, chọn trang mình vừa lưu lại. Muốn tìm hiểu hiểu thêm các tính năng cao cấp khác, bạn vào Bookmarks chọn Organize Bookmarks, hoặc search: Firefor Bookmark Addons. Trong IE, bạn vào Favorites, chọn Add to Favorites. Tương tự FF, muốn tổ chức lại bookmark, bạn chọn Organize Favorites 15. Sử dụng forum, cái này khỏi Poll , vì nếu không biết dùng Forum thì bạn vào đây sao được [=========> Bổ sung bài viết
Đồng bộ tài khoản