4P và AIDA trong marketing

Chia sẻ: Dangcap Pro | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
278
lượt xem
93
download

4P và AIDA trong marketing

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có 4 chữ P nổi tiếng dành để tóm tắt những khía cạnh khái quát của marketing. Nếu bạn đọc một quyển sách về marketing hay tham gia môn học marketing, họ sẽ nói với bạn về 4 chữ P này. * Product, (sản phẩm) * Place, (địa điểm) * Price, (giá) * Promotion (khuyếch trương) Product, trong trường hợp của bạn có thể là dịch vụ-có dịch vụ hữu ích, cung cấp dịch vụ đúng đắn cho thị trường. Place liên quan tới vị trí. Địa điểm không nên quá đặc biệt coi trọng trừ phi bạn là người...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 4P và AIDA trong marketing

  1. 4P và AIDA trong marketing 4 P trong marketing Có 4 chữ P nổi tiếng dành để tóm tắt những khía cạnh khái quát của marketing. Nếu bạn đọc một quyển sách về marketing hay tham gia môn học marketing, họ sẽ nói với bạn về 4 chữ P này. * Product, (sản phẩm)
  2. * Place, (địa điểm) * Price, (giá) * Promotion (khuyếch trương) Product, trong trường hợp của bạn có thể là dịch vụ-có dịch vụ hữu ích, cung cấp dịch vụ đúng đắn cho thị trường. Place liên quan tới vị trí. Địa điểm không nên quá đặc biệt coi trọng trừ phi bạn là người bán lẻ. Bạn có thể tự mình tới văn phòng của khách hàng nhiều hơn là để cho họ tự đến với mình. Thỉnh thoảng ở trong một toà nhà văn phòng lại là một lợi thế cho hình ảnh của công ty. Nhưng nó cũng có thể làm cho mọi người nghĩ rằng bạn quá xa hoa. Price là một yếu tố quan trọng trong quyết định của nhiều khách hàng. Họ không thể nhìn thấy bạn được về mặt chuyên môn. Họ không thể nhìn thấy cái bên trong của bạn. Họ không thể thấy được những kinh nghiệm quá khứ sẽ giúp bạn có những giải pháp cho họ như thế nào. Họ chỉ có thể nhìn thấy giá. Thỉnh thoảng nếu bạn định giá cao, người ta sẽ cho rằng bạn có chất lượng sản phẩm tốt hơn. Nhưng thông thường chi phí cao sẽ khiến cho khách hàng bỏ chạy. Khi khách hàng đưa ra quyết định mua sản phẩm, dịch vụ, họ sẽ dựa trên cơ sở có thể tin cậy được bao nhiêu về bạn thông qua giá cả. Hiện tại, giá cả không quan trọng nếu họ chắc rằng họ thu được lợi ích giá trị hơn so với giá mà họ bỏ ra. Ví dụ chẳng hạn, nếu bạn chi phí 10.000 nhưng kiếm lợi ích được từ chúng 20.000 USD, không khó khăn gì khi họ đưa cho bạn 10.000 USD. Giá cả không nên là mục tiêu chính trong hoạt động kinh doanh của bạn.
  3. Promotion, trong 4P, khuyếch trương liên quan tới tất cả các phương pháp marketing mà bạn sử dụng. Khuyếch trương hiện nay không có ý nghĩa giới hạn trong marketing, qui vào tất cả những gì như phiếu thưởng, trò chơi trong cửa hàng, và các biện pháp khác nhằm tăng cường bán hoặc kéo khách tới cửa hàng, quảng bá thương hiệu. Chữ P đầu tiên của marketing có thể là "People" hoặc "Personal" (con người, cá nhân) từ khi mục đích kinh doanh và mục tiêu cần phải theo sát nhu cầu của khách hàng. AIDA Bộ chữ nổi tiếng thứ hai trong marketing đó là “AIDA”. Đây là viết tắt chữ cái đầu của các từ: A ttention (Sự chú ý) I nterest (Sự thích thú) D esire (Mong muốn) A ction. (Hành động) Bốn yếu tố này được sử dụng đặc biệt trong quảng cáo. Chiến lược marketing của bạn phải thu hút được sự chú ý của người khác. Nếu khách hàng không biết bạn tồn tại, họ không thể mua hàng của bạn. Sau đó, họ cần có được sự thích thú đối với những gì mà bạn làm hoặc những gì mà bạn đang cố gắng cuốn hút họ. Tiếp nữa, bạn cần tạo cho họ mong muốn được sử dụng sản phẩm, dịch
  4. vụ của bạn. Điều này có nghĩa hiện nay họ đang bắt đầu tin rằng bạn có thể đáp ứng được nhu cầu của họ và họ muốn sử dụng sản phẩm của bạn. Cuối cùng, họ sẽ phải hành động. Nếu họ không bao giờ hành động nghĩa là bạn không bán được hàng. Nhật kí công tác Để tận dụng triệt để qui tắc AIDA, bạn cần phải có một kế hoạch hành động rõ ràng với lịch trình chi tiết. -Lên danh sách những đặc trưng của bạn và một số những lợi ích mà những đặc điểm này mang lại. -Xác định 1 hoặc 2 lợi ích quan trọng mà bạn cung cấp cho khách hàng hoặc cho công ty sử dụng sản phẩm của bạn. -Đâu là vị trí của bạn so với đối thủ cạnh tranh? -Phân đoạn mới của thị trường nào làm bạn có cảm giác phải điều tra nghiên cứu kĩ? -Thị trường của bạn thế nào và có thể cho bạn một lợi thế cạnh tranh tốt hay không? -Bạn đang làm gì để tích cực nâng cao mối quan hệ với khách hàng và khách hàng tiềm năng? -Bạn đã đầu tư thời gian và sự chú tâm vào việc giải quyết đều đặn những câu hỏi như, về mặt tinh thần marketing hay chưa?
  5. Giải quyết được những câu hỏi trên bạn sẽ dẫn được khách hàng từng bước đi tới Action (hành động)-mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp.
Đồng bộ tài khoản