6 điều phụ nữ nên biết về xét nghiệm

Chia sẻ: Carol Carol | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
70
lượt xem
21
download

6 điều phụ nữ nên biết về xét nghiệm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đối với nhiều phụ nữ, xét nghiệm Pap hàng năm không phải là thứ gì đó để chờ đợi. Tuy nhiên, xét nghiệm này có tiềm năng tạo ra một sự khác biệt lớn trong cuộc sống của phụ nữ ở khắp mọi nơi. Xét nghiệm Pap theo dõi những thay đổi tế bào có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Nếu những thay đổi này ở các tế bào được theo dõi và chữa trị sớm, ung thư cổ tử cung có thể được ngăn chặn. Tiến sĩ y khoa Andrea Milbourne- giáo sư tại khoa Ung...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 6 điều phụ nữ nên biết về xét nghiệm

  1. 6 điều phụ nữ nên biết về xét nghiệm Ung thư cổ tử cung Đối với nhiều phụ nữ, xét nghiệm Pap hàng năm không phải là thứ gì đó để chờ đợi. Tuy nhiên, xét nghiệm này có tiềm năng tạo ra một sự khác biệt lớn trong cuộc sống của phụ nữ ở khắp mọi nơi. Xét nghiệm Pap theo dõi những thay đổi tế bào có thể gây ra ung thư cổ tử cung. Nếu những thay đổi này ở các tế bào được theo dõi và chữa trị sớm, ung thư cổ tử cung có thể được ngăn chặn. Tiến sĩ y khoa Andrea Milbourne- giáo sư tại khoa Ung thư phụ khoa thuộc M. D. Anderson, nêu lên 6 sự thật mà phụ nữ nên biết về xét nghiệm quan trọng này.
  2. 1. Việc tăng hoạt động tình dục phải cân bằng với việc tăng sự cần thiết phải xét nghiệm Pap. Tăng hoạt động tình dục làm tăng nguy cơ nhiễm virus papilloma (HPV) ở phụ nữ. Trong khi HPV có thể là vô hại, nó cũng có thể gây ra ung thư cổ tử cung do sự thay đổi những tế bào bình thường ở cổ tử cung. “Do bao cao su không cung cấp 100% khả năng bảo vệ chống lại HPV, phụ nữ có hoạt động tình dục và không chỉ có một mối quan hệ duy nhất thậm chí cần thận trọng nhiều hơn về việc thực hiện các hướng dẫn xét nghiệm hình ảnh đối với ung thư cổ tử cung. 2. Vaccin HPV là một sự bổ sung nhưng không thay thế cho xét nghiệm Pap. Việc chủng ngừa vaccine HPV, hoặc khuyến khích những thành viên nữ trẻ trong gia đình chủng ngừa nó, đây là một bước lớn đầu tiên hướng đến ngăn chặn ung thư cổ tử cung. Điều này nói lên rằng, vaccine không phải là một sự thay thế cho xét nghiệm Pap. “Vaccine có thể tạo cho phụ nữ cảm giác an toàn sai lầm”- tiến sĩ Milbourne nói. “Và bởi vì việc tiến hành xét nghiệm Pap không phải là hoạt động
  3. được yêu thích đối với hầu hết phụ nữ, việc chủng ngừa vaccine có thể khiến họ chần chừ việc thực hiện cuộc xét nghiệm Pap kế tiếp.” Do vaccine HPV không bảo vệ chống lại tất cả các type HPV, hay những bệnh lây qua đường tình dục khác, nó không thể là phương pháp duy nhất để ngăn ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Phụ nữ cũng nên nhớ rằng ung thư cổ tử cung không có nhiều triệu chứng rõ ràng, điều này khiến cho xét nghiệm Pap rõ ràng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa trong ung thư cổ tử cung. 3. Phụ nữ nên chuẩn bị cho xét nghiệm Pap sắp tới. Milbourne đưa ra một số gạch đầu dòng để giúp phụ nữ chuẩn bị cho một cuộc xét nghiệm sắp tới: -- Tránh thụt rửa hoặc sử dụng các thuốc đặt âm đạo, bọt, kem hoặc thạch diệt tinh trùng 48 giờ trước khi xét nghiệm. -- Không có hoạt động tình dục 48 giờ trước khi xét nghiệm. -- Tái sắp xếp cuộc hẹn xét nghiệm Pap nếu một kỳ kinh nguyệt dài hơn mong đợi xảy ra vào những ngày tiến hành xét nghiệm. “Những chất làm trơn, chất diệt tinh trùng, sự thụt rửa và hoạt động tình dục có thể cản trở sự thể hiện các kết quả của xét nghiệm Pap, có khả năng dẫn đến những kết quả không đúng hoặc cần phải lập lại xét nghiệm”- Milbourne nói.
  4. 4. Một người phụ nữ không bao giờ quá già để thực hiện xét nghiệm Pap. Về tất cả các lợi ích có thể đến khi phụ nữ trở nên già hơn, việc bỏ qua cuộc xét nghiệm Pap thường kỳ ở những phụ nữ trên 65 tuổi có hoạt động tình dục không phải là một trong những lợi ích này. Do tuổi thọ của phụ nữ kéo dài hơn, nhiều phụ nữ tiếp tục tận hưởng những cuộc sống có hoạt động tình dục khi hơn sáu mươi tuổi và thậm chí là đến bảy mươi. Đối với những phụ nữ trên 65 tuổi, ung thư cổ tử cung là rất hiếm, nhưng nó vẫn xảy ra. Nếu trên 65 tuổi, hoạt động tình dục và không có mối quan hệ duy nhất, nên tiếp tục tiến hành các xét nghiệm Pap thường niên, do vẫn có thể nhiễm HPV, do đó vẫn có thể mắc ung thư cổ tử cung. 5. Phụ nữ có thể chi trả cho một cuộc thử nghiệm Pap. “Không có bảo hiểm hay khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, một xét nghiệm Pap có thể là đắt”- tiến sĩ Milbourn nói. “Đối với những phụ nữ không thể chi trả cho một xét nghiệm Pap, có thể liện lạc với những nơi trong cộng đồng mà bạn có thể nhận được nó miễn phí.” 6. Trước khi có xét nghiệm Pap, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những phụ nữ Mỹ.
  5. Hiệp hội ung thư Mỹ thống kê rằng, có khoảng 3.870 phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung ở Mỹ trong năm 2008. Con số này là thấp khi so sánh với những thống kê hàng năm đối với những dạng ung thư khác phổ biến hơn, chẳng hạn như ung thư vú hay ung thư tử cung, nhưng hầu hết mọi người đều không biết rằng ung thư cổ tử cung từng là một trong những ung thư hàng gây tử vong ở phụ nữ Mỹ. Do xét nghiệm Pap đã trở thành một xét nghiệm tiêu chuẩn đối với phụ nữ Mỹ, các bác sĩ có thể phát hiện ra những thay đổi bất thường ở tử cung trước khi bệnh ung thư phát triển. Giữa năm 1955 và 1992, tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đã giảm 74%. “Trong khi tỷ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung tiếp tục giảm ở Mỹ, phụ nữ ở những nước khác nơi xét nghiệm Pap không được cung cấp sẵn hoặc không thể chi trả được vẫn phải đối mặt với những thách thức, tương tự như phụ nữ Mỹ cách đây 50 năm”- tiến sĩ Milbourne nói. Ung thư cổ tử cung là nguyên nhân đứng hàng thứ hai trên thế giới gây tử vong do ung thư ở nữ giới trên thế giới. Theo Tổ chức y tế thế giới, với 288.000 người chết mỗi năm, khoảng 510.000 trường hợp ung thư cổ tử cung được báo cáo mỗi năm, gần 80% là ở những nước đang phát triển.
Đồng bộ tài khoản