Acid glutamic

Chia sẻ: Nguyen Phuonganh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
141
lượt xem
24
download

Acid glutamic

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Acid glutamic có thể là một trong những yếu tố chịu trách nhiệm cho huyết áp thấp hơn ở những người có chế độ dinh dưỡng giàu thực vật, theo một nghiên cứu được đăng tải hôm thứ ba trên tạp chí Circulation: Journal of the American Heart Association. Acid glutamic là thành phần chính của protein

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Acid glutamic

  1. Acid glutamic liên quan với huyết áp thấp hơn Acid glutamic có thể là một trong những yếu tố chịu trách nhiệm cho huyết áp thấp hơn ở những người có chế độ dinh dưỡng giàu thực vật, theo một nghiên cứu được đăng tải hôm thứ ba trên tạp chí Circulation: Journal of the American Heart Association. Acid glutamic là thành phần chính của protein; những protein thực vật có chứa mức độ cao acid glutamic hơn là các protein động vật. Nghiên cứu trước đó của những tác giả đến từ Trường Imperial London và Đại học Northwestern, Chicago, phối hợp với những viện khác tại Mỹ, Nhật và Trung Quốc, cho thấy những người ăn nhiều protein từ thực vật có khuynh hướng có huyết áp thấp hơn. Nghiên cứu mới đề nghị rằng acid glutamic có thể là
  2. một trong những thành phần của protein thực vật có liên quan với huyết áp thấp hơn này. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu dữ liệu về chế độ dinh dưỡng và huyết áp của 4.000 người. Họ đã phân tích số lượng năm loại acid amin trong chế độ dinh dưỡng của những người này, và phát hiện ra rằng, trung bình những người thu nhận nhiều acid glutamic hơn là những người có huyết áp thấp hơn so với những người thu nhận ít chất này hơn. Bác sĩ Ian Brown, đồng tác giả của nghiên cứu từ Khoa dịch tễ học và sức khoẻ cộng đồng tại Trường Imperial College London, cho biết: “Sau khi chúng tôi quan sát thấy rằng protein thực vật trong chế độ dinh dưỡng có liên hệ với huyết áp thấp, chúng tôi muốn biết được rằng những yếu tố nào trong số các loại protein thực vật có thể chịu trách nhiệm cho tình trạng này. Nghiên cứu mới của chúng tôi đề nghị rằng acid glutamic có thể giải thích một phần cho mối liên hệ giữa protein thực vật và huyết áp thấp.
  3. “Những bước kế tiếp sẽ là tái hiện phát hiện này trong những nghiên cứu khác, và khám phá cách thức acid glutamic có thể tạo ra một tác dụng trên huyết áp. Tuy nhiên, không có một “viên đạn ma thuật” nào để ngăn ngừa huyết áp cao, và protein thực vật và acid glutamic là những yếu tố riêng lẻ của một nhóm lớn hơn gồm các yếu tố về dinh dưỡng khoẻ mạnh”, bác sĩ Brown bổ sung. Nghiên cứu mới đang tiến hành tìm hiểu về những phát hiện xung quanh chế độ dinh dưỡng DASH, được phát triển bởi Liên hiệp các viện sức khoẻ Mỹ và được khuyên dùng bởi Hiệp hội tim mạch Mỹ. Được chứng minh là làm cho huyết áp thấp hơn, chế độ dinh dưỡng này giàu trái cây, rau và những sản phẩm từ sữa có chứa chất béo thấp, cũng như là những loại ngũ cốc, thịt gia cầm nạc, đậu các loại – nhiều loại trong số này có chứa nhiều acid glutamic. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 4.680 người tuổi từ 40-59, từ Mỹ, Anh, Nhật Bản và Trung Quốc. Những người này tham gia
  4. vào nghiên cứu trong khoảng 3 tuần, cách đây từ 10 đến 13 năm . Trong suốt cuộc tham gia nghiên cứu đầu tiên, những người tham gia đã hoàn thành một bảng câu hỏi và phỏng vấn về chế độ dinh dưỡng họ dùng hàng ngày, cung cấp một mẫu nước tiểu và đo huyết áp. Các nhà khoa học đã tính số lượng của năm loại amino acid khác nhau trong chế độ dinh dưỡng của những người tham gia, và những nồng độ tương quan của các amino acid này với huyết áp. Những người ăn lượng acid glutamic cân đối hơn trong tổng số lượng protein họ ăn vào (4,7%), về trung bình có huyết áp tâm thu thấp hơn (khoảng 1,5-3,0 mmHg) và huyết áp tâm trương thấp hơn (khoảng 1,0-1,6mmHg). Giáo sư Paul Elliott, một trong những tác giả của nghiên cứu từ Khoa dịch tễ học và sức khoẻ cộng đồng tại Imperial College London, cho biết: “Một người có huyết áp cao có thể có huyết áp đọc được khoảng 140 mmHg, do đó thoạt nhìn những khác biệt này có vẻ không có ý nghĩa gì nhiều. Tuy nhiên, từ khía cạnh dân số
  5. tổng quát thì nó lại rất quan trọng. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim mạch, do đó nếu chúng ta có thể làm giảm huyết áp dân số chỉ khoảng 1-2 mmHg, chúng ta có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tổng quát”. “Nhiều yếu tố về chế độ dinh dưỡng có thể có những tác dụng nhỏ trên huyết áp. Khi kết hợp lại, những tác dụng này có thể trở thành một vấn đề lâm sàng thích đáng. Chúng tôi hy vọng rằng các nhà nghiên cứu sẽ giúp phát triển những chế độ dinh dưỡng tối ưu và đưa ra những lời khuyên để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh cao huyết áp, và làm giảm gánh nặng của bệnh tim mạch”, giáo sư Elliott bổ sung. BACSI.com (Theo News-Medical)
Đồng bộ tài khoản