Âm dương trong ẩm thực

Chia sẻ: dalattrangmat

Để có thể điều hoà âm dương, người ta theo hai hướng: điều hoà bằng chế biến hoặc điều hoà khi ăn uống Phối hợp những nguyên liệu nóng và nguyên liệu mát. Chẳng hạn như cá lóc (sống dưới nước được coi là âm hơn) kho kèm với thịt heo (gia súc sống trên cạn được coi là dương hơn). Thịt, cá (dương hơn) xào với rau củ (âm hơn).

Nội dung Text: Âm dương trong ẩm thực

Âm dương trong ẩm
thực




Đ
Để có thể điều hoà âm dương, người ta theo hai hướng:
điều hoà bằng chế biến hoặc điều hoà khi ăn uống



Phối hợp những nguyên liệu nóng và nguyên liệu
mát. Chẳng hạn như cá lóc (sống dưới nước được
coi là âm hơn) kho kèm với thịt heo (gia súc sống trên
cạn được coi là dương hơn). Thịt, cá (dương hơn)
xào với rau củ (âm hơn).



Khi chế biến có thể tận dụng mọi phần ăn được của
một nguyên liệu để điều hoà âm dương. Rau thì ăn
cả thân rễ hoa (hạt sen ở trên mặt nước thì dương so
với củ sen mọc sâu trong đất thuộc âm ).



Để hài hoà âm dương tốt nhất là phải ăn uống đa
dạng những thực phẩm thuỷ hải sản, gia cầm, gia
súc, rau củ và cần thay đổi thường xuyên.
Theo cô Lê Thị Vân phụ trách ẩm thực nhà hàng
Quán Gấm thì khi phối hợp âm dương người đầu bếp
giỏi còn phải tính đến sự hài hoà của các nguyên liệu
mới có được món ăn ngon. Nếu vì trọng âm dương
mà làm món ăn dở thì cũng hỏng.



Chẳng hạn như món sứa biển – bắp bò – giò heo
chua cay là một món ăn thể hiện tính hài hoà trong
âm dương của món ăn. Sứa là loài động vật ngành
xoang trường trong đông y có tên là Hải triết, tính
bình, vị mặn có công dụng thanh nhiệt, hoá đàm, tiêu
ứ, phong nhiệt... là món ăn giải nhiệt tốt hay được
dùng để trộn gỏi, nấu bún. Trong khi đó bắp bò tính
bình bổ huyết; giò heo tính ấm bổ khí. Nếu so với sứa
thì cả hai loại thịt kia đều là gia súc trên cạn nên
mang tính dương còn sứa dưới nước mang tính âm,
đã cho thấy có sự cân bằng trong âm dương. Bắp bò
ngọt, dai với những sớ thịt có lẫn gân; còn giò heo thì
ngọt, béo nhờ lớp da mỡ bọc ngoài. Ăn kèm miếng
sứa mát giòn với hai loại thịt trên như làm tan đi vị
ngậy mỡ của heo và dịu mùi thịt bò. Cái giòn sừn sựt
của thịt, gân càng tương phản với cảm giác mềm mại
của sứa. Khi thì đối nghịch nhau nhưng rồi lại nương
tựa hoà hợp nhau là cái lý âm dương của vạn vật.
Món sứa biển – bắp bò – giò heo đã nương theo cái
lý đó để trở thành một trong những món ăn tinh tế,
ngon lạ trong kho tàng ẩm thực Việt Nam.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản