Ăn giàu đạm giúp vết thương mau lành

Chia sẻ: Mucnuong Sate | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
50
lượt xem
1
download

Ăn giàu đạm giúp vết thương mau lành

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ăn đủ chất đạm là chất có ở thịt, cá, trứng, các loại đậu. Vì đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới cũng như các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương. Nếu chế độ ăn quá nghèo đạm, vết sẽ chậm lành sẹ hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn giàu đạm giúp vết thương mau lành

  1. Ăn giàu đạm giúp vết thương mau lành Ăn đủ chất đạm là chất có ở thịt, cá, trứng, các loại đậu. Vì đây là nguyên liệu chính để tạo các tế bào mới cũng như các thành phần có liên quan đến quá trình lành vết thương. Nếu chế độ ăn quá nghèo đạm, vết sẽ chậm lành sẹ hơn.
  2. Do đó, nếu chế độ ăn quá nghèo đạm hoặc ở người bị suy dinh dưỡng, người có bệnh lý làm giảm protein trong cơ thể hoặc bị các bệnh làm rối loạn chuyển hóa protein thường vết thương lành sẹo chậm hơn hoặc có khi không lành được do thiếu protein quá nặng, ví như chúng ta xây nhà mà thiếu gạch cát vậy. Nếu chế độ ăn quá nghèo đạm hoặc ở người bị suy dinh dưỡng, vết thương lành sẹo chậm hơn Máu là phương tiện mang các nguyên liệu cần thiết như protein, oxygen đến mô, đồng thời mang các chất thải bỏ ra khỏi vết thương, mang các tế bào bạch cầu, đại thực bào đến dọn dẹp các chất thải như xác vi trùng chết, xác các tế bào đã chết. Cho nên chúng ta cần chú ý ăn các loại thực phẩm có liên quan đến việc tạo máu như sắt, axit folic, vitamin B12... Các chất này có trong các loại thịt, gan, trứng, sữa cũng như các loại rau xanh...
  3. Hơn nữa các vitamin, nhất là các vitamin tan trong nước như vitamin B, C có vai trò quan trọng trong việc tạo tế bào mới và làm vết thương mau lành. Vitamin có ảnh hưởng đáng kể đến việc lành vết thương là vitamin C. Vitamin C giúp gia tăng sức đề kháng của cơ thể, chống lại hiện tượng nhiễm trùng ở vết thương và làm gia tăng sự hấp thu chuyển hóa chất sắt trong cơ thể, có nhiều trong các loại rau quả tươi như cam, bưởi, chanh, sơ ri,... Chất kẽm cũng đóng vai trò làm mau lành vết thương. Chất này có trong trứng, các thức ăn có nguồn gốc từ biển như nghêu, sò, ốc... Một số quan niệm dân gian cho rằng trong thời gian vết thương đang lành sẹo không nên ăn tôm, cua, cá biển, thịt bò vì sợ bị sẹo lồi. Thực ra cho đến nay cơ chế sinh học tạo nên sẹo lồi cũng chưa được rõ ràng nhưng nhận xét thấy, ở chủng tộc da đen người bị sẹo lồi là thường gặp nhất, cũng như vị trí của vết thương cũng có vai trò quan trọng như các vết
  4. thương ở vùng trước xương ức (giữa ngực) dễ bị lồi nhất. Như vậy việc tạo sẹo lồi một phần mang tính cơ địa của từng người chứ không phải là tất cả, cho nên chúng ta chỉ cần tránh những thức ăn mà trước khi bị vết thương chúng ta cũng không ăn được vì gây ra dị ứng. Những thức ăn người khác bị dị ứng mà mình không bị thì vẫn ăn được. Ngoài ra, ở nam giới nên tránh hút thuốc lá vì đây là nguyên nhân quan trọng trong việc làm co các mạch máu ở ngoại vi, làm giảm sự tưới máu đến vết thương, đồng thời làm giảm sự cung cấp oxy đến mô.
Đồng bộ tài khoản