Ăn quả sung giúp sản phụ nhiều sữa

Chia sẻ: Lau Ca | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
64
lượt xem
3
download

Ăn quả sung giúp sản phụ nhiều sữa

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cây sung có tên khoa học là Ficus racemosa L., thuộc họ dâu tằm (moraceae). Người ta dùng quả, lá sung làm thực phẩm và dùng cả nhựa, lá, vỏ cây để làm thuốc.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ăn quả sung giúp sản phụ nhiều sữa

  1. Ăn quả sung giúp sản phụ nhiều sữa
  2. Cây sung có tên khoa học là Ficus racemosa L., thuộc họ dâu tằm (moraceae). Người ta dùng quả, lá sung làm thực phẩm và dùng cả nhựa, lá, vỏ cây để làm thuốc. Trong 100g quả sung có chứa các chất sau: protein 1g, chất béo 0.4g, đường 12.6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0.4mg, caroten 0.05mg, dẫn xuất không protein 12.3g, khoáng toàn phần 3.1g. Quả sung thường dùng muối ăn như cà muối, luộc ăn với nước chấm hoặc kho. Lá sung non có thể ăn sống như rau, lộc sung dùng gói nem. Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ. (Ảnh: Tuổi trẻ) Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả còn xanh dùng cầm tiêu chảy. Quả sung và lá non giúp lợi sữa cho sản phụ. Nhựa mủ dùng bôi ngoài chữa các chứng sang độc, chốc lở, đinh nhọt, bỏng, các loại ghẻ. Cành lá và vỏ cây sung dùng chữa phong thấp, sốt rét, sản phụ ít sữa. Liều dùng 10 -
  3. 20g, sắc uống. Trong sách Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã dùng nhựa sung chữa các loại đinh nhọt và dùng lá sung non chữa trẻ em bị lở ghẻ. Trong sách Bách gia trân tàng, Hải Thượng Lãn Ông dùng lá sung tật nấu nước cho uống và xông rửa mặt chữa trên mặt bị nổi từng cục u nhỏ sưng đỏ. Rễ sung được dùng chữa lỵ, nhựa rễ cây dùng chữa tiêu khát (đái tháo đường). Lá sung sấy khô, tán bột, trộn với mật ong chữa bệnh túi mật. Quả dùng chữa rong kinh, khạc ra máu. Nhựa sung dùng chữa bệnh trĩ và tiêu chảy. Cây sung ngọt được nhập trồng ở Phú Yên, Khánh Hoà. Cây chịu vùng nắng khô. Quả sung ngọt có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, làm mạnh dạ dày, trừ ho, cầm máu, trừ lỵ, tiêu thủng và nhuận phế. Nạc quả khi chín ngọt, phơi khô có vị ngọt như chà là. Người Ấn Độ dùng quả sung ngọt để giải khát, làm dịu và bổ dưỡng. Người Trung Quốc dùng làm thuốc chữa táo
  4. bón, viêm ruột, hầu họng sưng đau, bổ dạ dày, giải độc. Sung ngọt còn dùng chế biến thành mứt ăn bổ huyết.
Đồng bộ tài khoản