Ảnh hưởng của việc thay đổi lãnh đạo đối với hiệu quả công việc của công ty

Chia sẻ: Bupbe Xinhxan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
134
lượt xem
41
download

Ảnh hưởng của việc thay đổi lãnh đạo đối với hiệu quả công việc của công ty

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có lẽ báo chí cũng đã đưa tin nhiều về sự thay đổi cơ cấu lãnh đạo trong các tập đoàn lớn như Procter & Gamble, American Express, IBM. Việc bổ nhiệm các tổng giám đốc hoặc Partner mới không ngoài hy vọng cứu vãn tình hình kinh doanh sa sút của các tập đoàn, các công ty. Nhưng liệu điều này có làm thay đổi được sự việc và mang lại luồng sinh khí mới cho nhân viên trong công ty hay không? Điều này, theo Rakesh Khurana và Nitin Nohria - hai giáo sư Harvard Business School, tác...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ảnh hưởng của việc thay đổi lãnh đạo đối với hiệu quả công việc của công ty

  1. Ảnh hưởng của việc thay đổi lãnh đạo đối với hiệu quả công việc của công ty Có lẽ báo chí cũng đã đưa tin nhiều về sự thay đổi cơ cấu lãnh đạo trong các tập đoàn lớn như Procter & Gamble, American Express, IBM. Việc bổ nhiệm các tổng giám đốc hoặc Partner mới không ngoài hy vọng cứu vãn tình hình kinh doanh sa sút của các tập đoàn, các công ty.
  2. Nhưng liệu điều này có làm thay đổi được sự việc và mang lại luồng sinh khí mới cho nhân viên trong công ty hay không? Điều này, theo Rakesh Khurana và Nitin Nohria - hai giáo sư Harvard Business School, tác giả bài nghiên cứu "The Perfomance Consequences of CEO Turnover", phụ thuộc nhiều vào từng hoàn cảnh cụ thể của từng công ty. Bản nghiên cứu của hai tác giả nói trên đã đề cập đến mối liên hệ giữa việc từ chức của giám đốc cũ và nguồn cung cấp ứng viên mới cho chức vụ tân giám đốc - nguồn từ bên ngoài hay chính từ các bộ phận khác trong công ty? Quá trình thay đổi một giám đốc được hai tác giả nói trên chia thành 4 khái niệm: a. Giám đốc đương nhiệm từ chức theo nguyện vọng của mình, người kế nhiệm được tuyển chọn và đề cử từ nguồn trong công ty. b. Giám đốc đương nhiệm từ chức theo nguyện vọng của mình, người kế nhiệm được tuyển chọn và đề cử từ nguồn bên ngoài. c. Giám đốc đương nhiệm bị buộc cho thôi việc, người kế nhiệm được tuyển chọn và đề cử từ nguồn trong công ty.
  3. d. Giám đốc đương nhiệm bị buộc cho thôi việc, người kế nhiệm được tuyển chọn và đề cử từ nguồn bên ngoài. Các tác giả chỉ ra rằng, khi một giám đốc đương nhiệm xin nghỉ việc theo nguyện vọng, người kế nhiệm được tuyển chọn và đề cử cho chức vụ đó từ nguồn trong công ty thì sự thay đổi nhân sự này không thể đem lại một điều gì tốt đẹp hơn cho công ty, bởi dù sao các cơ cấu cũ, ảnh hưởng của việc điều hành cũ vẫn còn tồn tại và không thể thay đổi ngay được. Tương tự như vậy, trường hợp nếu Giám đốc đương nhiệm bị buộc cho thôi việc, thay vào vị trí đó là một người được tuyển từ nguồn trong công ty, các chỉ số kinh doanh, sản xuất cũng không có gì thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nếu một Giám đốc đương nhiệm không thể lãnh đạo công ty làm ăn hiệu quả, thì người kế nhiệm được tuyển từ nguồn trong công ty cũng khó lòng mà vực dậy được những gì đã đổ nát bởi họ đã quen với kiểu lãnh đạo đó, tác phong đó, họ không có đủ kinh nghiệm để đương đầu với những thách thức mới. Theo thống kê của bài nghiện cứu trên, sau khi bổ nhiệm vào chức vụ Giám đốc một ứng viên từ nguồn bên ngoài, hiệu suất công việc của nhiều công ty, tập đoàn tăng lên rõ rệt.
  4. Noria dẫn chứng một ví dụ cụ thể: đó là trường hợp của Lou Gerstner của tập đoàn IBM. Chính việc bổ nhiệm Lou Gerstner vào chức vụ Tổng Giám đốc IBM mà tập đoàn này đã liên tiếp gặt hái thành công. Chính những ứng viên từ nguồn bên ngoài, với khả năng và kinh nghiệm làm việc, họ có thể làm thay đổi thói quen cũ, nếp nghĩ cũ của nhân viên công ty. Tuy nhiên, nếu Bạn muốn bổ nhiệm một ứng viên từ nguồn bên ngoài vào chức vụ Tổng Giám đốc nếu như người đượng nhiệm xin nghỉ việc tự nguyện, rất có thể hiệu suất công việc của Công ty Bạn sẽ bị giảm tới 6%. Việc ra đi tự nguyện của Cựu Tổng Giám đốc chưa chắc đã tạo ra những điều kiện để người kế nhiệm đảm đương hoàn toàn công việc được bàn giao một cách xuất sắc. Trường hợp thay đổi nhân sự trong bộ máy lãnh đạo của AT&T là một thí dụ. Sau khi cựu Tổng giám đốc Bob Allen đệ đơn xin về hưu, người ta đã bổ nhiệm John Walters - một CEO lúc bay giờ đang làm việc cho một tập đoàn danh tiếng khác, vào chức vụ này. Nhưng John Walters cũng không thể nắm vị trí này lâu được. Chỉ một thời gian ngắn, vị Tổng Giám đốc này đã phải nhường chỗ cho một ứng viên khác.
  5. Nói chung, việc thay đổi, bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc trong một công ty không hề đơn giản. Do vậy, HĐQT và các cổ đông công ty cần phải tạo điều kiện thuận lợi để các Tổng Giám đốc phát huy hết mình. Và, nếu như Bạn muốn thay đổi hiệu suất làm việc của Công ty, lời khyên của Nohria và Khurana dành cho Bạn sẽ là: hãy tuyển chọn các ứng viên từ nguồn bên ngoài, đồng thời tạo điều kiện để vị tân Tổng Giám đốc này cùng với Bạn và toàn bộ nhân viên công ty khắc phục và vượt qua những khó khăn trong giai đoạn chuyển đổi này.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản