Atisô dùng thế nào?

Chia sẻ: nkt_bibo05

Atisô có tác dụng kích thích gan mật, lợi niệu, chống ngộ độc gan, hạ lipid máu… hoa Atisô còn được dùng để làm thức ăn. Mô tả Atisô có tên khoa học là Cynara Scolymus L. Thuộc họ Cúc Asteraceae. Thực vật này có thể có nguồn gốc ở Hy Lạp và trên đảo Sicile, nơi mà nó được biết đến với tên là scolymus. Người Pháp di thực atisô vào Việt Nam từ thế kỷ 19. Mãi đến đầu thế kỷ 20 thì mới thấy có những báo cáo sử dụng atisô như một cây thuốc. Atisô...

Nội dung Text: Atisô dùng thế nào?

Atisô dùng thế nào?

Atisô có tác dụng kích thích gan mật, lợi niệu,
chống ngộ độc gan, hạ lipid máu… hoa Atisô còn
được dùng để làm thức ăn.

Mô tả

Atisô có tên khoa học là Cynara Scolymus L. Thuộc
họ Cúc Asteraceae. Thực vật này có thể có nguồn gốc
ở Hy Lạp và trên đảo Sicile, nơi mà nó được biết đến
với tên là scolymus. Người Pháp di thực atisô vào
Việt Nam từ thế kỷ 19. Mãi đến đầu thế kỷ 20 thì mới
thấy có những báo cáo sử dụng atisô như một cây
thuốc.

Atisô có một thân rễ to với một hệ thống rễ chằng
chịt. Thân cây thẳng đứng, có rãnh, phân nhánh và
dài từ 1 - 1,5m. Lá to rộng, xanh xám, xẻ thùy sâu,
gân lá nổi, không có gai và có lông trắng ở mặt dưới.
Cụm hoa hình đầu, to hơn 10cm, mọc ở ngọn, màu
đỏ tím hoặc tím lơ nhạt, lá bắc ngoài của cụm hoa
rộng, dày và nhọn, đế cụm hoa nạc phủ đầy lông tơ,
mang toàn hoa hình ống. Quả nhẵn bóng, màu nâu
sẫm có mào lông.




Hoa atisô thường được dùng để ăn trong dân gian,
tuy nhiên theo nghiên cứu của bác sĩ Goetz đăng trên
tạp chí Phythothérapie thì phần chứa đầy đủ các hoạt
chất nhất lại là các lá to trên thân cây. Trong lá có
chứa các acid phenolic (cynarin, acid cafeic (1%), các
dẫn chất acid 1,5 dicafeoylquinin, acid 5-
càeoylquinic), acid alcoolic (acid malic, citric,
succinic), flavonoid (luteolin, apigenic), đường, muối
kali và magne chiếm 15% khối lượng lá khô và đặc
biệt là sự hiện diện của hợp chất sesquiterpen lactone
(cynaropicrin) không có trong hoa, quả, rễ. Ngoài ra
trong một số nghiên cứu gần đây, dịch chiết atisô từ
lá có khả năng kháng nấm (candida albicans,
aspergillus niger) mạnh nhất so với dịch chiết từ hoa
và thân.

Công dụng của atisô

Các thử nghiệm in vivo (trên động vật và người) cho
thấy atisô có tác dụng kích thích gan mật, chống sỏi
mật, lợi niệu, chống ngộ độc gan, hạ lipid máu do ức
chế enzyme chuyển hóa HMG CoA reductase (góp
phần chống béo phì), gia tăng chuyển hóa và lợi niệu.
Đối với tác dụng chống độc gan, sự hiện diện đồng
thời của cynarin, muối khoáng và sesquiterpen
lactone là cần thiết. Các chất này giúp kích thích tái
tạo tế bào gan. Tuy atisô gia tăng bài tiết mật giúp
tiêu hóa nhưng không được sử dụng trong trường hợp
tắc nghẽn ống dẫn mật. Như vậy những người bị
viêm gan siêu vi, ngộ độc gan do dùng nhiều thuốc
có hại cho gan, mỡ máu cao, tiêu hóa kém do thiếu
acid mật nên dùng atisô.

Liều dùng thông thường là 4 - 9g thuốc mỗi ngày, các
dạng bào chế trên thị trường cũng được sử dụng với
liều tương đương trong việc chống lại cholesterol
máu cao. Cách sử dụng đơn giản nhất là lấy 20g toàn
bộ lá phơi khô, cắt vừa đun sôi với 1 lít nước trong
10 phút, uống dần trong ngày. Để bảo quản và sử
dụng lâu, nước sắc thuốc này có thể được đem đi cô
trên bếp đến khi còn khoảng 20ml, bảo quản trong tủ
lạnh. Mỗi ngày dùng 25 giọt trước mỗi bữa ăn.

Mặc dù hoa atisô không có tác dụng tái tạo tế bào gan
(do không chứa cynaropicrin) nhưng cũng có tác
dụng chống ngộ độc gan, chống oxy hóa, lợi niệu và
lợi mật. Một nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng
chống oxy hóa của atisô không hề bị giảm đi khi đun
nóng.
Hoa atisô được dùng để chế biến món ăn

Món ngon tuyệt vời nhất của atisô có lẽ là chân giò
hầm (hoặc chỉ chọn móng). Bông atisô loại non, rửa
sạch, chẻ dọc, bỏ phần nhụy hoa bên trong. Phần
cuống hoa giữ lại, cắt mỏng. Giò heo (hoặc móng)
rửa sạch, chặt miếng vừa ăn ướp nước mắm, bột nêm
khoảng 30 phút cho ngấm, sau đó cho vào hầm với
nước sôi. Khi giò heo hơi mềm, cho bông atisô và
cuống hoa vào tiếp tục hầm đến khi giò heo mềm rục,
nêm nếm lại vừa ăn, cho thêm hạt tiêu và ngò. Món
này dùng nóng cùng nước mắm sống với ớt sừng trâu
cắt lát, rất mát, thích hợp vào những ngày nắng nóng
bức.

Atisô dồn cua: lấy 2 chén thịt cua trộn với 1 chén
pho-mát thái vuông nhỏ, hành tây thái nhỏ, ớt xanh
và muối. Hòa mayonnaise, nước chanh và vài giọt sốt
Tabasco lại, trộn vào với cua. Lấy những lá li ti ở
giữa atisô ra. Dồn cua vào giữa atisô. Để atisô dồn
xong vào khuôn cạn và đổ nước nóng chung quanh
atisô lên đến 1inch. Dùng giấy bóng lọc lại và nướng
trong lò vừa trong 30 phút hoặc đến khi nóng đều
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản