Bài 16: Ảnh hưởng của các yếu tố hóa học

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:26

0
224
lượt xem
59
download

Bài 16: Ảnh hưởng của các yếu tố hóa học

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi nuôi cấy vi sinh vật , người ta phải tạo môi trường chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần cho sinh trưởng của vi sinh vật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài 16: Ảnh hưởng của các yếu tố hóa học

  1. Kiểm tra bài củ Vi khuẩn sinh trưởng chủ yếu là sự tăng số Em hãy cho biết Vi khuẩn sinh lượng tế bào.Trong điều kiện thuận lợi trưởng như thế nào? chúng sinh sản rất nhanh bằng cách trực phân.
  2. Một số loại vi sinh vật I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH Để sinh trưởng và phát triển, vi sinh vật cũng cần tất cả các chất dinh dưỡng như ở các cơ thể bậc cao.
  3. I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH Khi nuôi cấy vi sinh vật , người ta phải tạo môi trường chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần cho sinh trưởng của vi sinh vật.
  4. 1-Các nguyên tố cần thiết cho sinh trưởng . I-CÁC CHẤT Các nguyên tố nào cần thiết cho DINH DƯỠNG CHÍNH Nguyên tsinhVai trò của vi sinh vật? ố trưởng ần thiết Cacbon Các bon là yếu tố dinh dưỡng quan trọng nhất. Chiếm 50% khối lượng khô của tế bào vi khuẩn. Nitơ Cần thiết cho sự tổng hợp pr,ADN, ARN. Nitơ chiếm 14% khối lượng khô của tế bào vi khuẩn. Lưu Cần thiết cho sự tổng hợp các axit amin chứa huỳnh huỳnh Cần thiết cho sự tổng hợp ATP,Tổng hợp ADN, Phôtpho ARN và phốtpholipit. Phốtpho chiếm 4% khối lượng khô của tế bào vi khuẩn. Nhiều vi khuẩn chỉ có thể sinh trưởng khi có ôxi ôxy,Một số vi khuẩn khác sử dụng ôxy tuỳ từng loại
  5. 2-Các yếu tố sinh trưởng khác I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH • Một số chất rất cần cho sự sinh trưởng của vi sinh vật nhưng có chủng vi sinh vật lại không tự tổng hợp được, mà phải lấy từ môi trường như vitamin, axit amin, bazơ nitơ. Muốn nuôi cấy các vi sinh vật này,cần bổ sung vào môi trường các yếu tố sinh trưởng đó.
  6. 00 01 02 03 04 05 I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH Các chất nào sau đây được gọi là yếu tố sinh trưởng : a. các nguyên tố dinh dưỡng b. Các hoá chất c. Vitamin, axit amin, bazơ nitơ d. Axit amin, bazơ nitơ, cacbon, ôxy, nitơ
  7. I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH Sinh trưởng cchấvinào ứvậchế thể bị ức chế bởi Các ủa t sinh c t có nhiều loạiinh trưởng tcủa vi sinh ng như nhân tạo. s hoá chất ự nhiên cũ II- CÁC CHẤT vật ? ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG
  8. Các chất Tác động Ứng dụng I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH hoáhọc Phenol, Gây biến tính làm chất sát trùng alcohol prôtêin II- CÁC CHẤT ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG làm chất tẩy uế và làm halogen Gây biến tính prôtêin sạch nước Gây biến tính prôtêin do làm chất tẩy uế và sát trùng Chất oxy vết thương,khử trùng thiết bị hoá ôxi hoá Giảm sức căn bề mặt Chất hoạt của nước và gây hư Loại khuẩn động bề mặt màng sinh chất Kim loại Gây biến tính prôtêin Diệt bào tử đang nẩy nặng mầm anđêhit Gây biến tính prôtêin làm chất sát trùng,tẩy uế Chất Diệt khuẩn có tính chọn Dùng trong y tế kháng lọc sinh
  9. I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH Hãy kể những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện, II- CÁC CHẤT trường học và gia đình? ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG Cồn,nước giaven(natri hipôclorit), thuốc tím, chất kháng sinh…
  10. I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH II- CÁC CHẤT ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG Tác dụng ức chế nấm bệnh F. Tác dụng ức chế Ps. solanacearum oxysporum Nấm men phân giải Vi khuẩn phân giải Phosphát phosphát
  11. I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH II- CÁC CHẤT ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG
  12. Điều cần biết I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH II- CÁC CHẤT ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG Vi khuẩn có nhiều hình dạng khác nhau: A. Hình que - trực khuẩn (Bacillus) B. Hình cầu (coccus) tạo thành chuỗi (strepto-) - liên cầu khuẩn (Streptococcus). C. Hình cầu tạo đám (staphylo-) - tụ cầu khuẩn (Staphylococcus). D. Hình tròn sóng đôi (diplo-) - song cầu khuẩn (Diplococcus). E. Hình xoắn - xoắn khuẩn (Spirillum, Spirochete). F. Hình dấu phẩy - phẩy khuẩn (Vibrio).
  13. Điều cần biết I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH • Các biện pháp khử khuẩn có thể được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, ví dụ như chùi da bằng cồn II- CÁC CHẤT ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG trước khi tiêm. • Việc vô khuẩn các dụng cụ phẫu thuật được thực hiện để đảm bảo chúng "vô khuẩn" (sterile) hay không mang vi khuẩn gây bệnh, để ngăn chặn sự nhiễm khuẩn. • Chất tẩy uế được dùng để diệt vi khuẩn hay các tác nhân gây bệnh để ngăn chặn sự nhiễm và nguy cơ nhiễm khuẩn.
  14. Điều cần biết I-CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CHÍNH Làm Kháng sinh đồ (Antibiogram) II- CÁC CHẤT ỨC CHẾ SINH TRƯỞNG
  15. Câu hỏi và bài tập củng cố Câu hỏi và bài tập củng cố 1 2 3 4 Đáp án Đáp án 1 2 3 4
  16. câu số 1 câu số 1 Hãy kể tên các nguyên tố dinh dưỡng chính, ảnh hưởng tới dinh dưỡng của vi sinh vật
  17. Câu số 2 Câu số 2 Các chất nào được gọi là yếu tố sinh trưởng? Tại sao vi sinh vật lại cần yếu tố sinh trưởng?
  18. câu ssố 3 câu ố 3 Những loại chất nào thường được dùng để ức chế sinh trưởng của vi sinh vật ?
  19. Bài ttậpTrắc nghiệm Bài ập Trắc nghiệm Chọn phương án đúng. Khi nuôi cấy vi sinh vật người ta cần bổ sung các chất dinh dưỡng vào môi trường bao gồm: Đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng A Các hoá chất với số lượng cụ thể B Các thành phần : nấm men,nước chiết C cà chua, peptôn … Tất cả đều đúng D
  20. Bài ttậpTrắc nghiệm Bài ập Trắc nghiệm Chọn phương án đúng. Các chất ức chế sinh trưởng bao gồm: Các phenol,các halogen,các chất hoạt động bề mặt, A các chất khử. Các phenol,các halogen,các chất hoạt động bề mặt, B bazơ nitơ. Các phenol,các halogen,các chất ôxy hoá,chất hoạt C động bề mặt,kim loại nặng,anđêhit,chất kháng sinh. Các phenol,các halogen,các chất ôxy hoá,các bazơ D ni tơ, các kim loại nặng,anđêhit,chất kháng sinh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản