Bài giảng: Chăm sóc trong và sau sinh

Chia sẻ: Nguyễn Tuấn Dũng | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:10

0
155
lượt xem
54
download

Bài giảng: Chăm sóc trong và sau sinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu: Trình bày được các thông tin cần thiết để tư vấn cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai; Nói được các hỗ trợ cần thiết cho bà mẹ trong khi chuyển dạ; Trình bày được các yếu tố cần thiết giúp bà mẹ biết chăm sóc sau sinh.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng: Chăm sóc trong và sau sinh

  1. C h¨   m sãc TRONG VÀ SAU SINH
  2. Mục tiêu học tập 1.Trình bày được các thông tin cần thiết để tư vấn cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai 2. Nói được các hỗ trợ cần thiết cho bà mẹ trong khi chuyển dạ 3. Trình bày được các yếu tố cần thiết giúo bà mẹ biết chăm sóc sau sinh
  3. CHĂM SÓC TRONG VÀ SAU SINH Được chăm sóc tốt trong khi đẻ và sau khi đẻ đã giúp cho cuộc đẻ tiến triển thuận lợi hơn mà còn giúp chúng ta phát hiện điều trị kịp thời các bất thường xảy ra trong khi chuyển dạ và từ đó chất lượng sức khoẻ của trẻ đẻ ra ngày càng tốt hơn. Để làm tốt công việc này người CBYT phải có đầy đủ kiến thức, kỷ năng và nhất là có thái độ tốt thì mới thực hiện được tốt việc chăm sóc điều dưỡng và theo dõi thai phụ trong khi chuyển dạ.
  4. CHĂM SÓC TRONG KHI SINH I. Các yếu tố chuyển dạ: Có 5 yếu tố chuyển dạ 1. Cơn co tử cung 2. Ra chất nhầy âm đạo (mè tây). 3. Xoá mở cổ tử cung 4. Sự thành lập đầu ối 5. Sự tiến triển của ngôi thai
  5. CHĂM SÓC TRONG KHI SINH II. Các giai đoạn chuyển dạ: 1. Giai đoạn I - Pha tiềm tàng: (
  6. CHĂM SÓC TRONG KHI SINH III. Chăm sóc điều dưỡng khi chuyển dạ 1.Chuẩn bị phương tiện và dụng cụ cần thiết trong khi đẻ 2. Chuẩn bị thuốc trong khi chuyển dạ 3. Thực hiện kế hoạch chăm sóc điều dưỡng (Chăm sóc tinh thần, Chế độ ăn-uống, Chế độ vệ sinh, Chăm sóc và theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ)
  7. CHĂM SÓC TRONG KHI SINH Người con so TGCD trung bình là 16 – 24giờ Người con rạ thường ngắn hơn kéo dài từ 8 – 12giờ.
  8. CHĂM SÓC SAU KHI SINH I. Những hiện tượng lâm sàng 1. Sự co hồi tử cung 2. Sản dịch 3. Sự xuống sữa 4. Các hiện tượng khác (Cơn rét run, Mạch, HA, Nhịp thở, Trọng lượng cơ thể giảm từ 3 - 5kg ngay sau khi sinh, Về đại, tiểu tiện)
  9. CHĂM SÓC SAU KHI SINH II. Thái độ chăm sóc điều dưỡng ngay sau khi đẻ 1. Chăm sóc sản phụ 3 giờ đầu sau đẻ: chăm sóc đề phòng tai biến chảy máu 2. Chăm sóc điều dưỡng những giờ kế tiếp: Theo dõi chảy máu.Chế độ ăn- uống. Cho con bú. Theo dõi hậu sản. Theo dõi tiểu tiện. Vấn đề vận động, ngũ và nghĩ

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản