intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Dinh dưỡng: Chương 5 - GV. Võ Thị Thu Thủy

Chia sẻ: Zcsdf Zcsdf | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:41

115
lượt xem
20
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của Bài giảng Dinh dưỡng Chương 5 Vitamin trình bày những vấn đề chung về vitamin. Nhiệm vụ trong sự sống cơ thể, nhu cầu của cơ thể, sự hấp thu trong cơ thể. Các loại thực phẩm cung cấp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Dinh dưỡng: Chương 5 - GV. Võ Thị Thu Thủy

  1. Chương 5 Vitamin
  2. Những vấn đề cần tìm hiểu • Nhiệm vụ trong sự sống cơ thể • Nhu cầu của cơ thể • Sự hấp thu trong cơ thể • Các loại thực phẩm cung cấp
  3. 1.Phân loại 1.1. Nhóm hòa tan trong chất béo ( fat- soluble vitamins) :A,D,E,K • Tan trong chất béo hay dung dịch hòa tan chất béo • Có khả năng tồn tại vài ngày trong cơ thể • Không tiết ra ngoài cơ thể • Khi thiếu triệu chứng phát sinh chậm chạp • Không cần cung cấp hàng ngày • Có chất tiền vitamin
  4. Sự hấp thụ • Các vitmin hòa tan trong chất béo, để cho sự hấp thụ dễ dàng và hiệu quả là phải có một ít chất béo trong thực phẩm để hòa trộn trước khi đến tá tràng
  5. Vitamin A • Sự biến đổi giữa các dạng vitamin A oxy hóa oxy hóa Retinol retinal retinoic khử oxy Ester retinol sắc tố của thị giác đem Dự trữ ở gan vào bi ến dưỡng
  6. Nhiệm vụ và ảnh hưởng của vit A trong cơ thể • Nhiệm vụ trong thị giác: Vit A tác động lên võng mô trong mống mắt tiếp thu hình ảnh và hấp thụ ánh sáng • Có vai trò quan trọng đối với chức phận thị giác, sắc tố nhạy cảm với ánh sáng nằm ở võng mạc là rodopxin. Vitamin A kết hợp với Opsin tạo thành rhodopsin . • Thiếu vit A gây quáng gà, mù màu…
  7. • Ảnh hưởng sụn và xương: • Ảnh hưởng đến tế bào thần kinh:
  8. Ảnh hưởng màng miên • Duy trì trạng thái bình thường các màng niêm có nhiệm vụ ngăn cản các độc tố cũng như vi khuẩn • Thiếu vit A: khô cứng màng niêm mạc, màng tế bào bị tróc, trầy… giác mô mắt bị khô cứng, kém hấp thu chất dinh dưỡng. Tiêu chảy, đau ruột. . .
  9. Tổn thương nêm mạc miệng do thiếu vit A
  10. Nhu cầu của cơ thể Nhu cầu phụ thuộc vào giới tính, độ tuổi. Người lớn cần khoảng 1-2, 5mg vitamin A hoặc 2-5 mg β- Caroten trong 1 ngày (1mg = 3300UI). Trẻ em từ 0-4 tuổi cần 1500UI/ngày; 1-10 tuổi cần 2000- 4000 UI /ngày; trên 10 tuổi cần 4000 - 5000UI/ngày. - Viatmin A từ thức ăn vào cơ thể được dự trữ trong gan là 90%, còn lại được phân bố ở mô và máu. - Sự hấp thu diễn ra ở ruột non nhờ tác động của mật.
  11. Triệu chứng thừa vit A • Thừa 20 -30 lần: tạo nên lớp da dày, ngăn cản sự tạo xương bình thường, làm giảm khả năngnđông máu, làm giảm tiết kích thích cholesterol, bị quái thai ở giai đoạn đầu thai kỳ • Thừa 10-15 lần: rụng tóc, bị đau nhức xương, giảm hemoglobin, kali trong máu, tiêu chảy, nhức đầu, buồn nôn.
  12. Nguồn thực phẩm cung cấp • Gan cá, gia súc, gia cầm, trứng bơ, sữa • Các loại rau và trái cây có màu đậm.
  13. Vitamin D • Còn gọi là vitamin của ánh nắng vì: ánh nắng mặt trời có tác dụng biến đổi nguồn vit D dự trữ dưới da thành dạng hoạt động cần thiết cho cơ thể . • Trực tiếp ảnh hưởng các phản úng hóa sinh để cơ thể hấp thu canxi và photpho.
  14. Sự hấp thụ và dự trữ
  15. Vai trò và ảnh hưởng của vit D
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2