Bài giảng GDCD 6 bài 18: Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín điện thoại điện tín

Chia sẻ: Ly Ai Diem | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:23

0
220
lượt xem
24
download

Bài giảng GDCD 6 bài 18: Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín điện thoại điện tín

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn tham khảo những bài giảng: Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín điện thoại điện tín để nâng cao kiến thức cho các em học sinh. Bài giảng được thiết kế dựa trên chương trình chuẩn của môn học giúp chúng ta hiểu được những nội dung cơ bản của quyền bảo đảm an toàn và bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được quy định trong hiến pháp. Phân biệt được đâu là những hành vi thể hiện việc thực hiện tốt quyền được bảo đảm an toàn và bí mật về thư tín, điện thoại, điện tín, phê phán, tố cáo những hành vi trái pháp luật.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng GDCD 6 bài 18: Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín điện thoại điện tín

 1. QUYỀN ĐƯỢC BẢO ĐẢM AN TOÀN VÀ BÍ MẬT THƯ TÍN, ĐIỆN THOẠI, ĐIỆN TÍN
 2. GIẢI QUYẾT TÌNH HUỐNG Hai anh công an đang rượt đuổi một phạm nhân trốn trại, đang có lệnh truy nã. Hắn chạy vào một ngõ hẻm rồi mất hút. Hai anh công an nghi là tên này chạy vào nhà ông Tá.Hỏi ông Tá, ông Tá nói là không thấy.Hai anh công an đề nghị ông Tá cho vào khám nhà, nhưng ông Tá không đồng ý .Biết rằng chỉ cần lơi lỏng một chút là tên tội phạm sẽ xổng mất nên hai anh công an bàn nhau quyết định cứ vào khám nhà ông Tá ?Câu hỏi đặt ra 1.Trong trường hợp này hai anh công an có vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của ông Tá không? Tại sao? 2.Theo em, hai anh công an nên hành động như thế nào?
 3. ĐÁP ÁN 1/ Việc hai anh công an vào khám nhà ông Tá khi chưa có lệnh của cấp trên là vi phạm pháp luật về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân.
 4. 2/Hai anh công an có thể : * Giải thích cho ông Tá: - Kẻ trốn chạy là tội phạm nguy hiểm, đang truy nã - Ông Tá có quyền và trách nhiệm bắt hắn để giao cho cơ quan công an, hoặc đồng ý để công an vào khám nhà - Che giấu tội phạm là phạm tội *Phân công : - Người thứ nhất: Ở lại phối hợp cùng nhân dân , công an cơ sở theo dõi giám sát bên ngoài khu nhà tình nghi để có thể xử lí kịp thời khi tên tội phạm xuất hiện - Người thứ hai: khẩn trương xin lệnh khám nhà KHI ĐÃ CÓ LỆNH , HAI ANH CÔNG AN MỚI ĐƯỢC VÀO KHÁM NHÀ ÔNG TÁ
 5. Thư tín Điện thoại Máy điện tín 102E Máy thông tin ,vô tuyến điện tín TA57
 6. Máy fax dùng để chuyển thông tin , giấy tờ
 7. QUYỀN ĐƯỢC BẢO ĐẢM AN TOÀN VÀ BÍ MẬT THƯ TÍN, ĐIỆN THOẠI, ĐIỆN TÍN I/Tình huống Loan và Phượng vào văn phòng nhà trường nhận tờ báo cho lớp và một lá thư gửi Hiền.Trên đường về, Phượng thì thầm: - Chúng mình mở thư xem ai viết gì cho nó đi? Loan ngần ngừ: - Tớ sợ lắm! Phượng mỉm cười: - Sợ gì, tớ với Hiền là bạn thân; mình đọc thư của Hiền cũng được chứ sao! Nếu cậu ngại, chúng mình đọc xong sẽ dán lại đưa cho nó.
 8. Theo em, Phượng có thể đọc thư của Hiền Em có đồng ý với giải pháp của Phượng mà không cần sự đồng ý của Hiền không? là đọc thư xong thư, dán lại rồi mới đưa Tại sao? cho Hiền không ? Vì sao?
 9. Hiến pháp 1992, điều 73: “...Thư tín, điện thoại, điện tín của công dân được đảm bảo an toàn và bí mật. ....Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện tín của công dân phải do người có thẩm quyền tiến hành theo quy định của pháp lu ật”
 10. QUYỀN ĐƯỢC BẢO ĐẢM AN TOÀN VÀ BÍ MẬT THƯ TÍN, ĐIỆN THOẠI, ĐIỆN TÍN II/ Nội dung bài học 1/ Quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín là một trong Quyền Quyền những quyền cơ bản của công dân và được được bảo được bảo quy định trong Hiến pháp của Nhà nước ta đảm an toàn đảm an toàn và bí mật thư và bí mật 2/Nội dung quyền được bảo đảm an toàn thư, tín, n tín điệ và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín: điệạithoại,n thon , điệ điện tín là tín có nghĩa - Không chiếm đoạt, tự ý mở thư gì?gì? là tín, điện tín - Không nghe trộm điện thoại
 11. Đối vớiu emng hành vi vi sẽ ạm, Vậy nế nhữ là Loan, em ph làm gì? pháp luật sẽ xử lí như thế nào?
 12. Điều 125, Bộ luật Hình sự 1999 : Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người ười nào chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax 1.Ng khác hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của người khác đã bị xử lí kỉ luật hoặc phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo , phạt tiền từ một triệu đồng đến năm triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm
 13. 2.Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ một năm đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm: a/Có tổ chức b/Lợi dụng chức vụ, quyền hạn c/Phạm tội nhiều lần d/Gây hậu quả nghiêm trọng đ/Tái phạm 3.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai triệu đến hai mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm
 14. Giải quyết tình huống
 15. Ông A có hành vi vi phạm pháp luật đang trong thời gian điều tra.Cơ quan điều tra đã phong tỏa tài sản , kiểm soát toàn bộ thư tín , điện thoại, điện tín, bưu kiện, bưu phẩm của ông A Hành động đó của cơ quan điều tra là đúng hay sai ? Vì sao ?
 16. Trích “Bộ luật Tố tụng hình sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” năm 1988 Điều 115 :Căn cứ khám người, chỗ ở, địa điểm, đồ vật, thư tín, bưu kiện, bưu phẩm. “...Khi cần phải thu thập những tài liệu hoặc đồ vật liên quan đến vụ án thì có thể khám thư tín, điện tín, bưu phẩm, bưu kiện”.
 17. Em sẽ làm gì khi nhặt được thư của người khác? Trả lời : Tìm cách trả lại bức thư cho người nhận nó ( đến bưu điện nhờ giúp đỡ )
 18. Nếu thấy bạn nghe trộm điện thoại của người khác em sẽ làm thế nào? -Nhắc nhở bạn không được làm như vậy. -Phân tích để bạn thấy đó là hành vi vi phạm pháp luật -Nếu bạn vẫn không nghe có thể nhờ thầy cô giáo hoặc gia đình cùng phân tích để bạn hiểu
 19. Cô bưu điện nhờ Nam đưa giùm lá thư cho bác Tâm gần nhà Nam.Cầm lá thư trên tay, Nam nghĩ :Không biết ai gởi cho bác Tâm đây. Bác Tâm chỉ ở một mình , nhưng bác đâu biết đọc thư .Hay mình mở thư ra đọc rồi qua nói cho bác biết, chứ tội nghiệp bác ấy. Và Nam mở thư ra đọc. 1/Bạn Nam làm vậy là đúng hay sai? Vì sao? 2/Nếu em là Nam, em sẽ làm gì?
 20. Cô B là giáo viên chủ nhiệm lớp của Hoa.Một hôm, cô B lên phòng Đội và thấy được một lá thư gởi cho Hoa.Cô B nghĩ :Mình là giáo viên chủ nhiệm thì có thể đọc thư của học sinh, lỡ đâu là thư “yêu đương” cũng nên, vì Hoa dạo này học hành sa sút quá.Nếu biết được nguyên nhân thì mình còn có biện pháp giúp đỡ Hoa Nếu cô B mở thư ra đọc ,cô B có vi phạm quyền được bảo đảm an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín không? Vì sao?

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản