bài giảng môn học quang điện tử và quang điện, chương 15

Chia sẻ: Minh Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
114
lượt xem
38
download

bài giảng môn học quang điện tử và quang điện, chương 15

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phototransistors. - Là transistor có dòng base gây bởi bức xạ tới và do đó dòng C-E cũng phụ thuộc bức xạ tới. Chuyển tiếp C-B hoạt động như photodiode và chuyển các photon thành các hạt tảI, tạo ra dòng base gây bởI photon, Ip. Dòng này gây ra dòng collector: IC = HFE x Ip - Đôi khi tiếp xúc điện được lấy ra từ miền base, khi đó có thêm thành IB pgần dòng : IC = HFE (IB + Ip) - Phototransistor có thể được dùng như một bộ khuếch đại tuyến tính, nhưng thường dùng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: bài giảng môn học quang điện tử và quang điện, chương 15

  1. Chương 15: PHOTOTRANSISTORS VÀ OPTO- ISOLATORS 1) Phototransistors. - Là transistor có dòng base gây bởi bức xạ tới và do đó dòng C-E cũng phụ thuộc bức xạ tới. Chuyển tiếp C-B hoạt động như photodiode và chuyển các photon thành các hạt tảI, tạo ra dòng base gây bởI photon, Ip. Dòng này gây ra dòng collector: IC = HFE x Ip - Đôi khi tiếp xúc điện được lấy ra từ miền base, khi đó có thêm thành IB pgần dòng : IC = HFE (IB + Ip) - Phototransistor có thể được dùng như một bộ khuếch đại tuyến tính, nhưng thường dùng như một chuyển mạch . Tốc độ chuyển mạch thường 10µs hoặc hơnÆ dùng làm detector trong các hệ thống chậm. - Có một số cấu hình linh kiện: + Single phototransistor per package vớI simple lens ỏ window + Photo-Darlington (gồm 1 phototransistor và một transistor thông thường) + Photon-coupled isolator, chứa IRED và một detector như phototransistor, photo-Darlington hoặc photodiode. - So với photodiode, phototransistor có độ lợi dòng HFE lớn. Dòng C- E lớn hơn so với planar diffused photodiode với cùng diện tích tích cực. Phototransistor và APD đều sử dụng quấ trình nhân số hạt tải phát sinh
  2. do photonÆ tăng dòng. 2) Đặc tả của Phototransistor. - Data sheet điển hình sẽ cho biết điều kiện làm việc tối đa: áp, dòng, mức công suất, và nhiệt độ phá hỏng linh kiện. - Voltage rating: có một số chỉ số đặc biệt, ví dụ V(BR)CEO với BR chỉ reverse breakdown voltages Rating meaning VCEO Điện áp E-C với cực base open hoặc base-emitter junction bị che tối.
  3. VCBO Điện áp base-collector với cực E open VEBO Điện áp base-emittor khi cực C open, ở thiên áp ngược - Các đặc trưng quang trong data sheet gồm đáp ứng dòng của phototransistor: dòng collector IL khi đáp ứng với một mật độ dòng bức xạ đến, và dòng tối. Nguồn dòng quang là một đèn có nhiệt độ màu gần 2870 K, đôi khi là đèn đơn sắc hoặc LED hoặc IRED. - Đáp ứng dòng thường không tuyến tính Æ cần được đặc tả bởi đường cong đáp ứng. - Đáp ứng phổ và đáp ứng góc cũng có trong data sheet. Đáp ứng phổ của phototransistor gần tương tự với photodiode của cùng loại vật liệu. 2) Optoisolator - Các linh kiện được mounted trong một case cho phép dễ dàng kết nối với mạch in. Thường có 2 transistor mounted trong case và nối với nhau theo kiểu Darlington sao cho chuyển tiếp base-emitter của transistor đầu tiên (là phototransistor) nhận bức xạ và emitter của nó được đua vào base của transistor thứ hai Æ gain dòng collectỏ lớn, tuy nhiên, đáp ứng chậm hơn khi dùng 1 transistor. - Thay cho một cặp Darlington, một opto-isolator có thể có một phototransistor hoặc một photodiode làm nhiệm vụ phần tử detector. Nguồn thường là GaAs IRED. Một xung điện áp áp đặt qua IRED gây ra xung photon đẻ ghép với detectorÆ thường ứng dụng trong y sinh và điều khiển công nghiệp - Đặc trưng cách li của linh kiện thường biểu thị theo 3 cách: điện trở, điện dung và thế đánh thủng, đươc đo giữa IRED và detector.
  4. - Tùy theo cách nhìn nhận mà linh kiện có thể được coi là mạch ghép tín hiệu quang hoặc mạch cách li điện. - Vấn đề nhiệt: opto-isolator có chứa 2 nguồn nhiệt: IRED và detector Æ ngoài sự tự nung nhiệt đơn giản do tổn hao công suất riêng lẻ, chúng còn làm nóng lẫn nhau. Nhiệt năng sẽ truyền từ bán dẫn nóng hơn sang bán dẫn nguội hơn. Người thiết kế cần giữ cả 2 bán dẫn dưới nhiệt độ cho phép theo phương trình sau: ∆T = θ(PH + KPC)
  5. với ∆T: chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường và nhiệt độ hoạt đọng cực đại cho phép θ: Trở nhiệt giữa junction-to-ambient PH: công suất tổn hao lớn nhất, bán dẫn nóng nhất K: hệ số ghép nhiệt PC: công suất tổn hao của bán dẫn nguội hơn - Thường 2 linh kiện không tổn hao công suất giống nhau Æ cần biết trước bán dẫn nào nóng hơn. - Phương pháp đánh giá tổn hao trung bình cho IRED: + Khi dòng, áp không đổi: P = IdVd + Chế độ xung: lấy trung bình P = VCEIc khi biết độ rộng xung và tần số làm việc.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản