Bài giảng ngữ văn 12 tuần 26 bài: Thuốc - Lỗ Tấn

Chia sẻ: Ngoc Tu | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:47

0
241
lượt xem
45
download

Bài giảng ngữ văn 12 tuần 26 bài: Thuốc - Lỗ Tấn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lỗ Tấn là một nhà văn lớn của Trung Quốc, tác phẩm Thuốc của ông được đưa vào chương trình giảng dạy văn lớp 12. Bài giảng ngữ văn 12 hay về tác phẩm: Thuốc - Lỗ Tấn bao gồm nhiều bài giảng giúp thầy cô tham khảo để soạn cho tiết giảng dạy của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng ngữ văn 12 tuần 26 bài: Thuốc - Lỗ Tấn

 1. Bài giảng ngữ văn 12 THUỐC Lỗ Tấn
 2. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: a. Cuộc đời: Lỗ Tấn (1881-1936) Tên thật: Chu Chương Thọ sau đổi thành Chu Thụ Nhân - Quê: Phủ Thiệu Hưng- tỉnh Chiết Giang, miền Đông Nam Trung Quốc - Ông sinh ra trong một gia đình quan lại sa sút. - Năm 13 tuổi, ông mồ côi cha. Đó là một bất hạnh lớn=> quyết tâm học nghề thuốc Lỗ Tấn (1881-1936)
 3. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: a. Cuộc đời: -Tuổi trẻ của Lỗ Tấn đã nhiều lần đổi nghệ để tìm một con đường cống hiến cho dân tộc: từ làm nghề: hàng hải=> khai mỏ đến => nghề y, cuối cùng làm văn nghệ để thức tỉnh quốc dân đồng bào. => Con đường gian nan để chọn ngành nghề của Lỗ Tấn vừa mang đậm dấu ấn lịch sử Trung Hoa thời cận hiện đại, vừa nói lên tâm huyết của một người con ưu tú của dân tộc.
 4. Lỗ Tấn và vợ con
 5. Quá trình đổi nghề và mục đích Hàng Khai Nghề Văn hải mỏ y nghệ Mở Làm Chữa bệnh mang giàu Chữa bệnh tinh thần cho Tổ thể xác cho cho quốc tầm quốc dân. dân mắt Quốc =>Tất cả sự đổi thay ấy đều là sự lựa chọn có ý thức của lỗ Tấn với mong muốn cứu nước, cứu dân.
 6. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: a. Cuộc đời: -Cuộc đời của Lỗ Tấn trải qua nhiều biến cố lịch sử trọng Tác động trực đại: tiếp đến tư tưởng của Lỗ + Dư âm của cuộc cách mạng Tân Hợi 1911 Tấn + Không khí sục sôi của phong trào Ngũ Tứ 1919 + Sự ra đời của Đảng Cộng Sản Trung Quốc 1921 Ông là nhà văn Cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc thế kỉ XX. "Trước Lỗ Tấn chưa hề có Lỗ Tấn, sau Lỗ Tấn có vô vàn Lỗ Tấn" (Quách Mạt Nhược). - Tháng 10 năm 1927, ông rời Quảng Châu tới Thượng Hải. Ông mất ngày 19 tháng 10 năm 1936. - Năm 1981, Lỗ Tấn được công nhận là danh nhân văn hóa thế giới
 7. Nhà lưu niệm ở Thiệu Hưng. Nhà lưu niệm ở Bắc Kinh.
 8. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: a. Cuộc đời: b. Sự nghiệp: -Những tác phẩm chính: + Tập truyện ngắn: AQ chính truyện (kiệt tác của văn học hiện đại Trung Quốc và thế giới), Gào thét( 14 truyện), Bàng hoàng( 11 truyện), Truyện cũ viết theo lối mới + Các tập tạp văn: Nấm mồ, Cỏ dại, Gió nóng, Hai lòng…=> mang tính phê phán, tính chiến đấu cao - Mục đích viết văn: Dùng ngòi bút để phanh phui các căn bệnh tinh thần của quốc dân và lưu ý mọi người tìm phương thuốc chạy chữa. - Ông đã dũng cảm chỉ cho họ thấy những bước đi sai nhịp trên con đường hành quân tiến vào tương lai.
 9. Kiệt tác không chỉ của Văn họcTrung Quốc mà còn là kiệt tác của Văn học thế giới
 10. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: a. Cuộc đời: b. Sự nghiệp: - Quan điểm sáng tác của Lỗ Tấn được thể hiện nhất quán trong toàn bộn sáng tác của ông: phê phán những căn bệnh tinh thần khiến cho quốc dân mê muội, tự thoả mãn "ngủ say trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ".
 11. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: 2. Tác phẩm: a. Hoàn cảnh sáng tác Đó là căn -Cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX bệnh đớn + Nước Trung Quốc bị các nước đế quốc xâu xé: Nga, Anh, Pháp, hèn, tự thỏa Đức, Nhật mãn, cản trở nghiêm trọng +XHTrung Hoa => Nửa phong kiến, nửa thuộc địa con đường + Nhân dân=> An phận chịu nhục giải phóng dân tộc -Tác phẩm Thuốc ra đời vào ngày 25/4/1919, giữa lúc phong trào ngũ Tứ bùng nổ - Tác phẩm như một lời cảnh tỉnh những ai đang cò ngơ ngác trước thời cuộc , chỉ ra cho họ thấy rằng Trung Quốc đang như một con bệnh trầm kha=> cần phải tìm ra phương thuốc chữa.
 12. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: 2. Tác phẩm: a. Hoàn cảnh sáng tác b. Nội dung, chủ đề: - Căn bệnh đớn hèn của dân tộc Trung Hoa; nhân dân thì chìm đắm trong mê muội, người cách mạng thì hoàn toàn xa lạ với nhân dân. - Phê phán quốc dân tính
 13. I. Tìm hiểu chung: 1. Tác giả: 2. Tác phẩm: II. Đọc- hiểu văn bản 1. Đọc, tóm tắt.
 14. Chủ đề của tác phẩm An ủi An ủi Bà Hoa Nghĩa địa Bà Mẹ Thuyên Họ Hạ Gia đình ông Gia đình bà Tứ Hoa bà Hoa Thuyên- con trai Đám đông Hạ Du- người chiến độc đinh mắc trong quán sĩ cách mạng bệnh lao trà nhà lão Hoa Bánh bao tẩm Chết chém máu người tử tù Chết
 15. II. Đọc- hiểu văn bản 1. Đọc, tóm tắt 2. Đọc- hiểu chi tiết 2.1 Căn bệnh thể xác và phương thuốc chữa trị a. Căn bệnh thế xác:
 16. “Một đêm thu gần về sáng, trăng lặn rồi, nhưng mặt trời vẫn chưa mọc. Tầng không xanh thẳm. ngoài những giống đi ăn đêm, còn thì ngủ say cả. lão Hoa bỗng ngồi dậy, đánh diêm, thắp cái đèn nhầy nhụa những dầu là dầu. Ánh đèn trắng xanh khắp hai gian quán trà. -Bố thằng Thuyên đi đấy à? Đó là tiếng một người đàn bà đã có tuổi. Ở buồng phía trongbỗng nổi lên một cơn ho. -Ừ Lão vừa trả lời, vừa lắng tai nghe tiếng ho, vừa cài nút áo, rồi chìa tay ra, nói tiếp: -Đưa đây tôi! Bà Hoa moi dưới gối một lúc lâu, lấy ra một gói bạc đưa cho chồng. lão cầm lấy, run run bỏ vào túi áo, lại còn ấn xuống vào lần phía ngoài túi, rồi thắp cái ngọn đèn lồng, tắt ngọn đèn con, đi vào buồng phía trong. Buồng phía trong có tiếng động lạch cạch tiếp theo là một cơn ho. Đợi cơn ho dứt lão mới khẽ nói: -Thuyên à! Con cứ nằm đấy! Công việc dọn hàng để mẹ con lo. Không nghe con noí gì, lão cho rằng nó đã yên tâm nằm ngủ lại rồi, bèn mở cửa đi ra. ngoài đường, trời tối om, và hết sức vắng. chỉ mặt đường xanh xám là trông thấy rõ. chiếc đèn lồng chiếu thẳng vào hai chân lão bước đều đều. thỉnh thoảng lại gặp một vài con chó, nhưng chẳng con nào buồn sủa.Trời lạnh hơn trong nhà nhiều, nhưng lão sảng khoái, như bỗngdưng mình trẻ lại, và ai cho phép thần thông cải tử hoàn sinh. Lão bước những bước thật dài. Trời cũng sáng dần và đường cũng càng lâu càng rõ.”
 17. II. Đọc- hiểu văn bản 1. Đọc, tóm tắt. 2. Đọc- hiểu chi tiết 2.1 Căn bệnh thể xác và phương thuốc chữa trị a. Căn bệnh thế xác: - Bệnh lao- căn bệnh phổ biến trong thời đại bấy giờ=> nguy hiểm, truyền nhiễm, nan y của thời đại. - Thằng Thuyên: Con trai độc đinh 10 đời nhà ông bà Hoa-> con bệnh - Triệu chứng: Ho dữ dội, mồ hôi trán nhỏ từng giọt, chiếc áo kép dính vào sống lưng; hai xương vai gồ lên hình chữ bát in nổi => Tình trạng bệnh trầm trọng, nguy hiểm cần có thuốc chữa.
 18. II. Đọc- hiểu văn bản 1. Đọc, tóm tắt, bố cục 2. Đọc- hiểu chi tiết 2.1 Căn bệnh thể xác và phương thuốc chữa trị a. Căn bệnh thế xác: b. Phương thuốc chữa trị:
 19. “Một lát, lại thấy người lính đến. Đằng xa cũng thấy rõ miếng vải tròn màu trắng ở vạt áo trước và vạt áo sau; khi họ lại gần trước mắt thì thấy cả đường viền màu đỏ thẫm trên chiếc áo dấu. Tiếng chân bước ào ào. Trong nháy mắt bao nhiêu người đi qua. Những người tụm năm tụm ba lúc nãy cũng dồn lại một chỗ, rồi xô nhào tới như nước thủy triều, gần đến ngã ba đường thì đứng dừng lại, quây thành một nửa vòng tròn Lão hoa cũng nhìn về phía đó, nhưng chỉ thấy lưng người mà thôi. Người nào, người nấy dướn cổ ra như cổ vịt bị một bàn tay vô hình nắm lấy xách tay lên. Im lặng một lát. Bỗng hình như có tiếng động. Rồi cả đám xô đẩy nhau ào ào lùi về phía sau đến chỗ lão đứng, chen lão xuýt nữa ngã. -Này! Tiền trao cháo múc, đưa đây!. -Một người quần áo đen ngòm đứng trước mặt lão, sắc mặt như hai lưỡi dao chọc thẳng vào làm lão co rúm lại. Hắn xòe về phía lão một bàn tay to tướng, tay kia cầm một chiếc bánh bao nhuốm máu, đỏ tươi, máu còn nhỏ từng giọt, từng giọt. Lão vội vàng móc gói bạc trong túi ra, run run định đưa cho hắn, nhưng lại không dám đưa tay cầm chiếc bánh. Hắn sốt ruột nói to: -Sợ cái gì? Sao không cầm lấy? Lão còn trù trừ. Người mặc đồ đen giật lấy chiếc đèn lồng, xé toạc tờ giấy dán bên ngoài, bọc chiếc bánh lại, nhét vào tay lão, tay kia giật lấy gói bạc, nắn nắn rồi quay đi, miệng càu nhàu: -Cái lão này! Chữa bệnh cho ai đấy?”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản