intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài tập: TÌM HIỂU 10 GIA VỊ TỔNG HỢP

Chia sẻ: Pham Thi Truc Anh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:12

135
lượt xem
17
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giới thiệu: có nguồn gốc từ Ấn Độ, nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ, Thái Lan, Nam Á. Tên gọi cà ri bắt nguồn từ curry trong tiếng Anh, từ kari trong tiếng Tamil, có nghĩa "nước xốt" và chỉ đến nhiều món ăn được ăn rộng rãi ở Nam Ấn Độ, được nấu bằng rau hay thịt và thường được trộn trên cơm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tập: TÌM HIỂU 10 GIA VỊ TỔNG HỢP

  1. BỘ CÔNG THƯƠNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HCM KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TÌM HIỂU 10 GIA VỊ Bài tập: TỔNG HỢP GV hướng dẫn: Trần Thị Phương Kiều Môn: KT pha chế nước chấm, gia vị Người thực hiện: Phạm Thị Trúc Anh MSSV: 4011100183
  2. Bột cà ri 1. Giới thiệu: có nguồn gốc từ Ấn Độ, nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Đ ộ, Thái Lan, Nam Á. Tên gọi cà ri bắt nguồn từ curry trong tiếng Anh, từ kari trong tiếng Tamil, có nghĩa "nước xốt" và chỉ đến nhiều món ăn được ăn rộng rãi ở Nam Ấn Độ, được nấu bằng rau hay thịt và thường được trộn trên cơm. 2. Thành phần bột: đại hồi, đinh hương, hạt mùi khô, nghệ bột, quế chi, ớt khô được rang cho thơm nhưng không khét đen r ồi nghi ền thành bột mịn và trộn chung với nhau (hạt mùi khô chỉ giã nhuyễn , không rang ). 3. Công dụng: tạo màu và mùi vị đặc trưng cho món ăn. 4. Phương pháp sử dụng: dùng để tẩm ướp trước khi gia nhiệt. 5. Món ăn gợi ý: Cà ri gà  Nguyên liệu: − Lá chanh tươi. − 1 thìa rưỡi bột cà ri. − 1 thìa tiêu, 4 thìa muối. − 3 ức gà (chặt miếng vừa ăn). − 3 củ khoai lang hoặc thái hạt lựu. − 4 nhánh tỏi, băm nhỏ, 3 lá nguyệt quế. − 1 củ hành tây, tách thành những lát nhỏ. − 2 chén nước, 1 củ cà rốt, 2 chén cốt dừa.
  3. Húng lừu 1. Giới thiệu, thành phần : là một loại bột dùm làm gia vị gồm 5 vị trong đó có húng dổi, quế và hồi. 2. Công dụng: thường được rang với đậu phộng, hoặc để tẩm ướp vào nguyên liệu như trong món thịt kho tàu, chả nướng làm dậy mùi hấp dẫn của món ăn,giúp ăn ngon,dễ tiêu hoá. 3. Món ăn gợi ý: lạc rang đậu phộng Ngũ vị hương 1. Giới thiệu: Ngũ vị hương (trong tiếng Trung gọi là ngũ hương phấn) là một loại gia vị tiện lợi dùng trong ẩm thực của người Trung Hoa hay Việt Nam, đặc biệt hay dùng trong ẩm thực của người Quản Đông. Nó bao gồm 5 loại vị cơ bản trong ẩm thực là: mặn, ngọt, chua, cay, đắng. 2. Thành phần: bao gồm bột của các loại thực vật sau: sơn tiêu, nhục quế, đại hồi, đinh hương, tiểu hồi hương. Tuy nhiên người ta cũng có thể dùng công thức pha chế khác như: nhục quế, hồ tiêu, đinh hương, tiểu hồi hương và đại hồi. Nó được sử dụng trong các món ăn (vịt, bò) quay hay hầm hay các món cà ri. Bột ngũ vị hương bán trên thị trường có thể có thêm bột ớt hay gừng. Ngũ vị hương đóng gói sẵn ở Việt Nam thường có: đại hồi, đinh hương, nhục quế, ngọc khấu, hồ tiêu, trần bì (tức vỏ quýt phơi khô tán thành bột), hạt ngò, thảo quả, hạt điều để tạo màu đỏ.
  4. Ngoài ra, còn có vài công thức ngũ vị hương khác như: hạt ngò, ti ểu hồi, bạch đậu khấu, hồ tiêu. Công thức chế biến ngũ vị hương dựa trên nền tảng triết học Trung Hoa cổ về sự cân bằng âm-dương trong th ực phẩm. 3. Công dụng: tạo hương thơm và mùi vị. 4. Món ăn gợi ý: Vịt tiềm ngũ vị hương Nguyên liệu:  − 1 con vịt. − 2 muổng cafe ngũ vị hương. − 1/3 chén táu đỏ. − 10g nhản nhục. − 1 miếng đơn quy (khoảng 10g). − 1 nhánh gừng lớn gắp đôi ngón chân cái. − 3 muổng súp rượu. − 2 tép tỏi. − dầu ăn, nước lã. − muối, đường, bột ngọt. Chao Giới thiệu: Đậu phụ nhự ( tiếng Trung Quốc) hay là Chao 1. trong phương ngữ miền Nam, là một lo ại đậu phụ lên men, m ột món ăn ẩm thực của Quảng Đông (Trung Quốc) và Việt Nam.
  5. Ở Việt Nam, đậu phụ nhự phổ biến hơn ở miền Trung và miền Nam. Nó còn được nhắc đến là "phô mai châu Á" vì nó có l ớp m ốc bên ngoài béo như phô mai Roquefort hay Camembert. Nó có thể được dùng trong các món ăn chay. Cách làm chao: Trong cách làm đậu phụ nhự truyền thống, 2. đậu phụ được cắt thành từng miếng cỡ 20 × 20 × 20 mm, làm ráo nước, rồi ủ cho lên men tự nhiên, sau đó cho thêm gia vị vào. Trong giai đoạn nuôi mốc, có xuất hiện nhiều loại mốc, phổ biến là các loại mốc có màu trắng, màu vàng nâu, màu đen. Mốc có màu đen được loại bỏ trước khi thực hiện quá trình ủ đ ậu ph ụ nhự. Gia vị thêm vào đậu phụ nhự có thể là muối bột hoặc nước muối, ớt. Công dụng: kích thích ăn ngon miệng vì chao có vị thơm 3. ngon, béo ngậy đặc trưng. 4. Món ăn gợi ý: Vịt nấu chao Nguyên liệu:  − 1 con vịt tơ(1.7kg) − 4 viên chao trắng − 3 viên chao đỏ − 500g khoai môn − Rau muống − Hành tỏi băm nhỏ − Dầu hào, dầu mè
  6. − Nước dừa tươi − Muối, tiêu, đường Mù tạt 1. Giới thiệu: Mù tạt là một loại gia vị đặc biệt, vị cay nồng quyến rũ của nó không chỉ làm át đi mùi tanh của thịt cá sống mà còn kích thích vị giác. Mù tạt có nhiều loại như mù tạt xanh, mù tạt vàng, mù tạt dạng bột, mù tạt Dijon... với nhiều mùi vị khác nhau. 2. Thành phần của mù tạt là: hạt cải, nước, dấm gạo,muối, đường và một số gia vị khác. 3. Tùy theo từng loại mà người ta sẽ dùng để ướp, trộn hoặc chấm riêng. a. Mù tạt xanh: Đây là loại thông dụng nhất, rất được nhiều người ưa chuộng bởi vị cay nồng kích thích của nó. Mùi cay n ồng đặc trưng này rất dễ bay hơi nên khi chế biến món c ơm nắm sushi truyền thống của Nhật bản, các đầu bếp thường để mù tạt xanh wasabi nằm giữa cá và cơm, nhằm giữ cho mùi vị đặc biệt này không bị bốc hơi. Không chỉ dùng để chấm kèm với các món gỏi cá hoặc hải sản tươi sống, mù tạt xanh còn là gia vị rất ngon đ ể ướp thịt cá. b. Mù tạt vàng: Có màu vàng mật ong và vị nồng nhẹ, dùng để làm xốt hoặc ướp thực phẩm.
  7. c. Mù tạt dạng bột: Đây không phải là loại mù tạt chính thống, chúng được kết hợp từ muối, tiêu và mù tạt. Khi dùng, bạn có thể vắt thêm một lát chanh. Mù tạt dạng bột chấm kèm với hải sản hoặc thịt nướng rất ngon. d. Mù tạt Meaux: Đây là loại mù tạt được ép từ hạt mù tạt đen, trộn với giấm, tạo nên một hỗn hợp giòn cay, dùng để ướp th ức ăn hoặc phết lên bề mặt miếng thịt sau khi nướng. Mù tạt này không chỉ dùng trong các món trộn, các món thịt n ướng mà còn đ ược dùng kèm với hải sản. 4. Món ăn gợi ý: tôm xiên hấp sốt mù tạt  Nguyên liệu: − 300g tôm sú − 100g đậu que − 1 củ cà rốt − 1 củ sắn nhỏ − Nước xốt: 200ml nước lạnh, 1 thìa súp giấm trắng, 3 thìa cà phê mù tạc vàng, 200ml váng sữa (whipping cream), hành tây băm nhỏ − Xì dầu Giới thiệu: Xì dầu hay nước tương (phương ngữ miền 1. Nam Việt Nam) là một loại nước chấm được sản xuất bằng cách lên men hạt đậu tương, ngũ cốc rang chín, nước và muối ăn. Nước chấm này, có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực châu Á tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á, gần đây cũng xuất hiện trong một số món ăn của ẩm thực phương Tây, đặc biệt là một thành phần của nước chấm Worcestershire.
  8. Thành phần: Xì dầu đích thực được lên men bằng men 2. (là một trong hai loài nấm Aspergillus oryzae hay A. sojae) cùng các vi sinh vật liên quan khác. Xì dầu đích thực được sản xuất từ hạt đậu tương nguyên vẹn, nhưng nhiều loại rẻ tiền được làm từ protein đậu tương thủy phân. Các loại xì dầu này không có màu sắc tự nhiên của xì dầu đích thực và nói chung được nhuộm màu bằng nhuộm màu caramel để có màu nâu đen. Công dụng: Mặc dù có nhiều loại xì dầu, nhưng tất cả 3. đều là chất lỏng màu nâu có vị mặn, được sử dụng để tạo gia vị khi nấu ăn hay làm nước chấm. Món ăn gợi ý: đùi gà sốt xì dầu 4.  Nguyên liệu: - Đùi gà - X ì dầ u - Dầu hào - Đường, gia vị, bột nêm - Một miếng gừng nhỏ - Rau mùi, hoặc rau húng quế để trang trí Tương ớt
  9. Giới thiệu, thành phần: Tương ớt là thứ nước chấm cay 1. có dạng đặc sệt như nước sốt và có màu đỏ, được làm từ nguyên liệu chính là ớt xay nhuyễn kết hợp với một số gia vị khác như đường, muối, tỏi xay, dấm thanh trong sản xuất công nghiệp còn có thể được trộn thêm cả tinh bột biến tính, chất điều chỉnh độ chua như acetic acid, citric acid, sinh tố vitamin A v.v. sau đó lại cho vào nồi đun sôi lại. Để nguội và trút vào các lọ đựng, đậy kín. Công dụng: Tương ớt nhìn chung rất đa dạng về hương 2. vị nhờ việc kết hợp với các phụ gia (tỏi, dấm, đường, cà chua, vừng, riềng, mỡ nước hoặc dầu ăn v.v.). Tương ớt trưng thường rất cay nên hợp với các loại bún nước, bánh đa nước, được làm từ ớt tươi hoặc ớt khô được xay thô không cần quá nhuyễn sau đó xào trong mỡ. Tương ớt chua sử dụng cả cà chua và dấm thanh để giảm bớt độ cay, thích hợp cho một số món ăn như phở, cơm rang. Tương ớt ngọt dùng ăn với các loại bánh mặn như bánh mỳ kẹp thịt, có nhiều đường. Ở nước ngoài có loại tương ớt tabasco rất chua và cay. Song cũng có loại tương ớt ngọt mà nguyên liệu là cà chua nhiều hơn là ớt. Muối ớt
  10. Giới thiệu: muối ớt ngon nổi tiếng ở Tây Ninh, nó dễ 1 mang đi đường dài, dễ chia nhau và rất dễ ăn dù là tiệc to hay tiệc nhỏ, bữa ăn người giàu hay dân nghèo đều không thể thiếu. Thành phần: muối ớt có rất nhiều loại, muối ngon là 2 phải vừa đủ các thành phần: tôm, thịt, tỏi, cải đỏ, muối, ớt, bột nêm… Công dụng: chấm với trái cây hoặc thịt gà luộc, ăn với 3 cơm hoặc với cháo… Mayonnaise 1. Giới thiệu: Mayonnaise là một loại sốt ánh mượt xuất xứ từ các nước phương Tây. 2. Thành phần: chủ yếu là long đỏ trứng gà; dầu ăn nguyên chất thường dung là dầu đậu nành, dầu oliu; chanh tươi hoặc giấm gạo; mutat cay tùy theo người nội trợ muốn cay nhiều hay ít; muối ăn, tỏi, hạt tiêu. 3. Công dụng: thường được dùng nhiều nhất trong món sandwich hoặc salad. Và tùy mỗi đất nước mà có cách dùng khác nhau. Ví dụ ở vùng Bắc Âu, mayonnaise được dùng với khoai tây rán, đặc biệt ở Hà Lan, Bỉ và Đức. Ở Nhật còn dùng mayonnaise với okonomiyaki, takoyaki và yakisoba, các loại rau đã được chế biến hoặc trộn với nước sốt đậu nành hay wasabi để chấm với thức ăn, ở vùng Tokai no còn là gia vị thường có trong hiyashi chukka( salad mì lạnh)… 4. Món ăn gợi ý: salad cá hồi
  11.  Nguyên liệu: − 200g cá hồi hun khói. − 1 nhánh rau diếp. − 1 củ khoai tây. − 1 củ cà rốt. − 1 muỗng sốt mayonnaise. − 1 muỗng mù tạt. Tương đen Giới thiệu về thành phần, cách sử dụng:  • Tương đen, hay tương ngọt, là một loại nước chấm có vị mặn ngọt gốc Trung Quốc đã du nhập vào miền nam Việt Nam. • Tương đen kiểu Quan Thoại được làm từ nước, đường, đậu tương, dấm trắng, gạo, muối ăn, bột mì, tỏi, và ớt, cùng một số chất tạo mầu và chất bảo quản. • Trong ẩm thực Trung Quốc, tương đen được dùng cho các món vịt quay Bắc Kinh, nem rán, và xá xíu. • Trong ẩm thực Việt Nam, tương đen là gia vị không thể thiếu cho phở Sài Gòn, có thể nêm thẳng vào tô phở hoặc dùng để chấm thịt trong phở. Món ăn gợi ý: thịt bò xào tương đen 
  12.  Nguyên liệu: − 500g thịt bò cắt mỏng. − 3 muỗng súp tương đen ăn phở (Hoisin sauce) − 2 củ hành tây cắt múi cau. − Tiêu, tỏi, hành lá và khoảng 1 muỗng canh dầu ăn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2