YOMEDIA
Bài thảo luận: Giới thiệu về PHYTOSTEROL
Chia sẻ: Tien Tran
| Ngày:
| Loại File: PPTX
| Số trang:29
175
lượt xem
22
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Phytosterol ứng dụng trong thực phẩm, pharmacentical, thức ăn, mỹ phẩm, in ấn, và các ngành công nghiệp dệt may.
Phytosterol được biết có hoạt động chống viêm, có thể ngăn chặn sự hấp thu cholesterol, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cholesterol, làm giảm quá trình tổng hợp cholesterol, và được sử dụng trong việc phòng ngừa và điều trị arteriosis, thối mục, ung thư da và ung thư cổ tử cung. Nó cũng tạo điều kiện chữa lành vết thương. Ngoài ra, phytosterol là một tiền thân quan trọng trong sản xuất thuốc Vitamin D3 AD ADD và...
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Bài thảo luận: Giới thiệu về PHYTOSTEROL
- Nhóm 2
Nguyễn Thị Quỳnh
ü
Huỳnh Thúy Kiều
ü
Trần Trung Tiến
ü
Phạm Thị Mai Hoa
ü
Nguyễn Thị Lan
ü
Hoàng Thị Bích Trang
ü
Giới thiệu về PHYTOSTEROL
- Mở đầu
v Phytosterol ứng dụng trong thực phẩm,
pharmacentical, thức ăn, mỹ phẩm, in ấn, và
các ngành công nghiệp dệt may.
v Phytosterol được biết có hoạt động chống
viêm, có thể ngăn chặn sự hấp thu
cholesterol, thúc đẩy quá trình trao đổi chất
cholesterol, làm giảm quá trình tổng hợp
cholesterol, và được sử dụng trong việc
phòng ngừa và điều trị arteriosis, thối mục,
ung thư da và ung thư cổ tử cung. Nó cũng
- Mở đầu
Phytosterol cũng có một lớp được gọi chống
oxi hóa, và được sử dụng như thực phẩm và
phụ gia thức ăn.
Phytosterol có tính thấm da cao, và có thể
được sử dụng một loại kem dưỡng ẩm da. Nó
thúc đẩy trẻ hóa da và ngăn ngừa tổn thương
da do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời gây ra.
Phytosterol, trong đó bao gồm các sterol
thực vật và stanols , là những hợp chất
steroid tương tự như cholesterol xảy ra ở
- Công Thức cấu tạo
Phytosterol có cấu trúc 27 – 29 nguyên tử C,
Nhưng đều có khung sườn cơ bản là
cyclopentanoperhyrophenantren và một
nhóm ankyl mạch nhánh ở C17 , có 6 C phi
đối xứng. Phytosterol có nhóm hydroxy ở
C3,nhóm thế metyl ở C10 và C13 dây cacbon
ở C17
- Công Thức cấu tạo
Phytosterol phổ biến nhất là phytostanols
sitosterol (có các đồng phân α , β, y), ;
sitostanol, campesterol; stigmasterol và
brassicasterol .Mỗi một loại có thành phần
đặc trưng riêng của nó.
- Công Thức cấu tạo
- β-sitosterol.
- Công Thức cấu tạo
C29H50O
- Đặc điểm
Dễ dàng hòa tan trong dầu béo và các dung
môi hữu cơ không phân cực như eter, dầu
hỏa, benzen,cloroform,aceton…nên dùng
các chất này để chiết xuất chúng, không
phân cực nên không hòa tan trong nước
Phytosterol là các chất tồn tại tự nhiên trong
các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật
như trái cây, rau củ, dầu thực vật, quả hạnh
và các loại hạt.
- Đặc điểm
Là bột màu trắng hoặc dạng tinh thể, trong
phân tử chỉ chứa các chức alcol
Nhiệt độ sôi 100°C215°C
Tương đối không tan trong dầu, và hòa tan
trong rượu
- Đặc điểm
- Đặc điểm
Do có khung sườn cơ bản là
cyclopentanoperhydrophenantren nên tham
gia phản ứng
Với CrO3
§
Phản ứng với ozon
§
Ngoài ra còn tham gia phản ứng đặc trưng
§
của ankan do có nhóm ankyl mạch nhánh.
- HÀM LƯỢNG PHYTOSTEROL CỦA
MỘT SỐm chứa ẠI THng C PHẨẩM Hàm lượng
Thực phẩ LO Hàm lượ Ự Thực ph m
phytosterol mg/100g chứa mg/100g
phytosterol
Dầu Rau quả
Cám gạo 1055 Củ cải 25
Ngô 952 Súp lơ trắng 18
Mầm lúa mì 553 Cà rốt 12
Hạt lanh 338 Trái cây
Bông 327 Cam 24
Đậu tương 221 Dâu 16
Đậu phụng 206 Hạt
Olive 176 Điều 158
Dừa 91 Hạnh nhân 143
- sản xuất phytosterol bằng phương
pháp chưng cất
Các bước chiết suất dầu gồm có: degumming,
trung hoà, tẩy trắng và khử mùi.
Trong tinh chế vật lý, bước trung hòa thường
được bỏ qua và các axit béo còn lại được loại
bỏ trong những bước khử mùi cuối cùng
- sản xuất phytosterol bằng phương
pháp chưng cất
Công đoạn khử gum dầu đặc biệt (UF -
Degumming):
Mục đích của công đoạn khử gum là loại các
§
chất gum, sáp, photphatit và một phần nhỏ
các vết kim loại... có trong một số loại dầu
thô ban đầu bằng nước hoặc acid Citric, acid
Photphoric ở nhiệt độ thích hợp. Đây là các
hợp chất mà nếu không tách loại ra sẽ làm
cho dầu thành phẩm không trong suốt và có
hại cho sức khỏe con người.
- Công đoạn trung hòa dầu (Neutralisation):
Mục đích của công đoạn này là loại các Acid
béo tự do có trong dầu mà nếu hàm lượng
acid béo tự do cao sẽ làm ảnh hưởng tới quá
trình bảo quản và có hại cho sức khỏe người
tiêu dùng. Để loại acid béo tự do người ta
dựa vào phản ứng trung hòa giữa acid béo
và sud ở nồng độ và nhiệt độ thích hợp tạo
thành xà phòng và xà phòng cùng với gum
loại ra ở công đoạn khử gum được máy ly
- sản xuất phytosterol bằng phương
pháp chưng cất
Khử mùi là bước cuối cùng trong quá trình
tinh chế dầu ăn, trong đó các chất bay hơi
được loại bỏ, có thể gây ra sự suy giảm về
chất lượng dầu
Các chất bay hơi được thu hồi trong một bình
ngưng hơi. Sản lượng của quá trình chưng
cất chất bay hơi khoảng 0,3 – 0,4% khối
lượng dầu chế biến. Sản phẩm chưng cất chủ
yếu là các acid béo tự do, nhưng quan trọng
nhất là tocopherols (515%) và phytosterol
- sản xuất phytosterol bằng phương
pháp chưng cất
Trong quá trình glycerides được chuyển đổi
thành este metyl axit béo, glycerol,
phytosterol, tocopherols
Sau khi loại bỏ methanol / glycerol, este
methyl được loại bỏ và phytosterol,
tocopherols được giu lai bằng cách chưng
cất.
Sau khi thu được phytosterol, tocopherols thì
phytosterol được tách ra từ tocopherol kết
tinh dùng dung môi và lọc bằng cách sử
- Vai trò của phytosterol
Phytosterol có một số tác dụng quan trọng
như: giảm acid uric và cholesterol trong máu,
chống oxihoa, chống loét, chống nấm,chống
xơ vữa động mạch, làm bất hoạt những chất
độc tế bào, điều hòa miễn dịch, kháng ung
thư, cải thiện lưu thông tuần hoàn và mạch
vành tim, gan...
- ứng dụng của phytosterol
Ứng dụng trong chế độ ăn uống
Lượng phytosterol thích hợp được sử dụng
Ø
dao động trong khoảng 150-450 mg/ngày,
tùy thuộc vào thói quen ăn uống.
Phytosterol phổ biến nhất trong chế độ ăn
Ø
uống của con người là β-sitosterol chiếm
khoảng 65%,, Campesterol chiếm khoảng
30% và Stigmasterol chiếm khoảng 3%.
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
ERROR:connection to 10.20.1.100:9315 failed (errno=111, msg=Connection refused)
Đang xử lý...