Bài thực hành: Thí nghiệm về sự thẩm thấu và tính thấm của tế bào

Chia sẻ: T T | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:19

0
49
lượt xem
8
download

Bài thực hành: Thí nghiệm về sự thẩm thấu và tính thấm của tế bào

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kính hiển vi, Lam kính, lamen, kim mũi mác, ống nghiệm , dao cắt, đèn cồn, cốc đong có chia độ, khoan lá có đường kính lớn. b/ Hóa chất: Dung dịch đường hoặc muối 50% Phẩm nhuộm hoặc xanh metylen 0.2% c/ Mẫu vật - Củ khoai lang, khoai tây, cà rốt … còn tươi, lá có màu (rau dền tía, thài lài tía, hoa có màu xanh), Lá xanh ( Rau cải, đậu…)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài thực hành: Thí nghiệm về sự thẩm thấu và tính thấm của tế bào

  1. TẬP HUẤN SỬ DỤNG THIẾT BỊ DẠY HỌC MÔN SINH HỌC THPT Bài thực hành: Thí nghiệm về sự thẩm thấu và tính thấm của tế bào (Bài 20 sách giáo khoa SH 10NC) Trần Anh Tuấn (Yên Thế - Bắc Giang) (0983.888.080)
  2. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo 1/ CHUẨN BỊ a/ Dụng cụ: Kính hiển vi, Lam kính, lamen, Kính kim mũi mác, ống nghiệm , dao cắt, đèn cồn, cốc đong có chia độ, khoan lá có đường kính lớn
  3. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo b/ Hóa chất: Dung dịch đường hoặc muối 50% Dung Phẩm nhuộm hoặc xanh metylen 0.2% c/ Mẫu vật - Củ khoai lang, khoai tây, cà rốt … khoai còn tươi, lá có màu (rau dền tía, thài lài tía, hoa có màu xanh), Lá thài xanh ( Rau cải, đậu…) xanh
  4. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo 2/ Thao tác tiến hành 2/ a/ Thí nghiệm về sự thẩm thấu Bước 1: Cắt đôi củ khoai lang, khoai tây hoặc cà rốt gọt vỏ ngoài sau đó dùng dao khoét ngoài ở giữa 1 lỗ rỗng càng sát đáy càng tốt (làm khoảng 3-4 mẫu như vậy)
  5. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Bước 2: Lấy 3 cốc có đánh dấu thứ tự 1, 2, 3 Cốc số 1 đựng nước cất Cốc số 2 đựng dung dịch đường hoặc dung dịch mối Cốc số 3 (dùng làm đối chứng) có thể đựng nước cất hoặc dung dịch đường hoặc dung dịch muối Lưu ý: Hàm lượng dung dịch ở 3 cốc phải bằng nhau
  6. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Bước 3: Đặt các miếng khoai đã khoét - lỗ vào các cốc đã chuẩn bị ở phần trước - Miếng khoai ở cốc số 1 bên trong lỗ khoét đựng dung dịch đường hoặc muối - Miếng khoai ở cốc số 2 bên trong lỗ khoét đựng nước cất
  7. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo - Miếng khoai ở cốc số 3 bên trong lỗ khoét đựng dung dịch giống với dung dịch ở bên ngoài cốc số 3 và phải cùng nồng độ (bên ngoài cốc đựng nước cât thì bên trong cũng đựng nước cất……) - Lưu ý: Hàm lượng dung dịch trong lỗ khoét ở 3 miếng khoai phải bằng nhau
  8. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Bước 4: Để các mẫu vật trong 3 cốc đến các cuối buổi lấy các các củ khoai ra và đổ hết nước ở trong lỗ khoét vào cốc sau đó quan sát hoặc đo lại mực nước có ở trong cốc. 3/ Kết luận: - Rút ra kết luận (mực nước có sự thay đổi)
  9. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo b/ Thí nghiệm tính thấm của tế bào sống hay đã chết Ngoµi thÝ nghiÖm trong s¸ch gi¸o khoa ® ® tiÕn hµnh chóng t«i · ­îc giíi thiÖu tíi c¸c ® ång chÝ thÝ nghiÖm tham kh¶o sau ® y ( c¸c © ® ång chÝ cã thÓ vËn dông vµo trong qu¸ tr× gi¶ng d¹y tïy thuéc nh vµo ® iÒu kiÖn thùc tÕ cña nhµ tr­ êng)
  10. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo (Thí nghiệm tham khảo 1) Thao tác tiến hành Bước 1: Dùng 2 cốc thủy tinh đựng nước Dùng có đánh dấu thứ tự Cốc 1: Đựng nước lạnh Cốc 2: đựng nước nóng đun sôi
  11. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Bước 2: Cho các lá có màu (Màu xanh, vàng, đỏ, tím…) còn tươi (Tế xanh, bào còn sống) vào cả 2 cốc sau đó quan sát mầu nước ở cả 2 cốc rồi nhận xét - Cốc đựng nước lạnh màu của nước trong cốc không đổi - Cốc đựng nước nòng thì màu nước trong cốc có sự thay đổi (màu xanh, tím, đỏ….)
  12. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Từ những thí nghiệm trên các đồng chí có thể rút ra những kết luận về tính thấm của tế bào còn sống hay đã chết.
  13. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Thí nghiệm tham khảo: Ống nghiệm đựng cồn ngâm các mảnh lá tươi, ống nhiệm khác đun nóng sẽ quan sát được màu sắc được hòa tan trong các dung môi thoát ra các dung môi dung đó. Nước và các dung môi có đó. chứa các sắc tố đã được thấm qua tế bào đã chết
  14. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Có thể dùng một ống nghiệm khác (dùng làm đối chứng) đựng nước cất cho các mảnh lá tươi vào và không đun nóng khi đó sẽ so sánh được lượng sắc tố bị thoát ra ở ba ống nghiệm (Ống nào sắc tố thoát ra ngoài nhiều hơn chứng tỏ ống đó có chứa nhiều tế bào chết hơn)
  15. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Thí nghiệm thao khảo 2: Thí nghiệm xác định khả năng chịu nóng của mô bằng phương pháp dựa vào tính thấm của tế bào ở nhiệt độ cao. (Thí nghiệm minh họa) I/ Chuẩn bị; - Bình tam giác cỡ lớn có nút đậy, - Nồi đun cách thủy, Nhiệt kế Dung dịch HCl loãng, Đĩa petri - Các loại lá khác nhau
  16. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo II/ Thao tác tiến hành Bước 1: Cho lá vào bình tam giác và đậy nắp kín, đặt vào nồi (hoặc bình) đun cách thủy dưới đèn cồn đo nhiệt độ đạt 400C, theo dõi nhiệt độ trong khoảng 5 phút để xác định ngưỡng nhiệt độ Bước 2: Lấy các lá ra thấm khô và cho vào đĩa Petri đựng HCl loãng và quan sát sự thay đổi mầu (Từ mầu xanh sanh mầu nâu).
  17. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Do nhiệt độ cao thường phá hủy cấu trúc tế bào đặ biệt là diệp lục, HCl sẽ thấm qua chất nguyên sinh và làm lá mất mầu xanh biến đổi thành mầu nâu.
  18. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo Bước 3: Xác định tính chịu nóng của mô - Tùy theo các vết nâu trên lá mà đánh giá khả năng chịu nóng của mô lá - Thường thay đổi độ quãng cách nhiệt ( khoảng 50C) để xếp loại tính chịu nóng của cây * Rút ra kết luận:
  19. ThÝ nghiÖm vÒ s ù thÈm thÊu ThÝ v µ tÝnh thÊm c ña tÕ bµo
Đồng bộ tài khoản