Bạn biết gì về PCMCIA

Chia sẻ: Quach Thoai Vinh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
89
lượt xem
5
download

Bạn biết gì về PCMCIA

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong cuộc tranh đua giữa các máy tính sổ tay loại nhỏ, PCMCIA là một trong những cách để giảm kích thước. Trước đây, với các máy tính sổ tay (notebook) thì điều đáng quan tâm trước tiên là bàn phím và bộ nguồn nuôi. Các máy này thiếu mất khả năng cơ động và các khe cắm mở rộng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bạn biết gì về PCMCIA

  1. Bạn biết gì về PCMCIA     Trong cuộc tranh đua giữa các máy tính sổ tay loại nhỏ, PCMCIA là một trong những cách để  giảm kích thước.     Trước đây, với các máy tính sổ tay (notebook) thì điều đáng quan tâm trước tiên là bàn phím và  bộ nguồn nuôi. Các máy này thiếu mất khả năng cơ động và các khe cắm mở rộng.     Nhưng giờ đây, người dùng sẽ không phải than phiền về những vấn đề trên nữa bởi các nhà  thiết kế đã tìm ra cách giải quyết các bản mạch có kích thước thẻ tín dụng có thể cắm vào máy và  cho phép bổ sung các cổng giao tiếp, mở rộng bộ nhớ và lưu trữ các phần mềm.     Với trọng lượng chỉ vài gam và từ 3 đến 10,5 mm bề dày, các loại card PCMCIA ­như chúng  được gọi, hy vọng sẽ trở thành tương đương như ISA (Industry Standard Architecture) trong các  máy để bàn. Đâu là vấn đề?     Personal Computer Memory Card International Association là nhóm bao gồm 300 nhà sản xuất  công nghiệp đang thực hiện việc chuẩn hóa các đặc tính của PCMCIA để người dùng có thể dễ  dàng trao đổi card giữa các máy tính.     Thành quả đầu tiên của việc thiết lập chuẩn PCMCIA đạt được vào cuối năm 1990 cùng với  việc đưa ra phiên bản 1.0 nhằm đáp ứng nhu cầu về bộ nhớ cho máy tính di động. Phiên bản 2.0  được giới thiệu vào tháng 9­1991 và thiết lập các chuẩn cho modem. LAN, băng tần radio cầm tay  và các thiết bị ngoại vi I/O (Input/Output).     Phiên bản 2.0 tương thích với phiên bản trước đó, vì vậy các card dùng cho phiên bản 2.0 cũng  sẽ hoạt động với các khe cắm của phiên bản 1.0. Phiên bản 2.0 bao gồm 3 kích thước card tương  thích:     Type I: Loại card đầu tiên xuất hiện trên thị trường, dày 3 mm và thường được dùng để mở  rộng bộ nhớ.     Type II: Dày hơn 5 mm. Loại này được sử dụng cho các ứng dụng như Fax­modem, LAN...     Type III: Dày 10,5 mm, có chứa bộ phận lưu trữ quay và chủ yếu dùng trong liên lạc viễn  thông, kể cả liên lạc không dây.     Hiện tại, phiên bản 2.01 đã được đưa ra nhằm điều khiển quá trình đọc dữ liệu trên card. Phiên  bản này chứa phần hiệu chỉnh kiểu chữ và không thêm các đặc tính kỹ thuật nào mới.
  2. Lựa chọn card     Cho đến nay có khoảng 30 card PCMCIA fax và modem, 10 card lưu trữ và khoảng 300 card  nhớ khác nhau trên thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Gartner Group dự tính vào năm 1997 gần  60% các máy tính để bàn và máy xách tay trên thế giới sẽ được trang bị ít nhất một khe cắm  PCMCIA, số lượng khoảng 40 triệu đơn vị.     Tác dụng ưu việt của card PCMCIA thể hiện rõ nhất đối với các máy tính sổ tay. Trên thị trường  hiện nay có đủ các loại card với nhiều kích cỡ và chức năng. Các loại card hiện có bao gồm:     Mở rộng bộ nhớ (Memory expansion). Còn được biết với tên gọi "Flash Cards" (card tác động  nhanh), khả năng lưu được đến 20 MB.     Loại card này tiện lợi nhưng còn đắt. Ví dụ card nhớ của AMD dung lượng 2 M có giá 338 USD.  Giá này có thể chấp nhận cho loại máy tính nhỏ cầm tay (palmtop) với bộ nhớ trong hạn chế  nhưng lại quá cao để chi phí cho máy sổ tay (notebook) cần nhiều bộ nhớ hơn.     Các phần mềm ứng dụng. Nhiều card PCMCIA chứa các chương trình ứng dụng thông dụng đã  được đơn giản hóa. Ưu điểm của việc sử dụng card loại này là chúng không chiếm dụng đĩa cứng  và không tốn thời gian cài đặt. Chuẩn PCMCIA 2.0 cho phép nhanh chóng và dễ dàng sử dụng  trực tiếp các phần mềm từ card nhớ, ví dụ như Lotus 1­2­3 cho máy xách tay.     Người dùng có thể sao chép các phần mềm của họ lên card nhớ PCMCIA, nhưng còn bị hạn  chế do dung lượng của bản thân card. Một ưu điểm chính của PCMCIA là thời gian truy cập rất  nhanh và chương trình được tải gần như tức thời.     Card LAN adapter (Token Ring hay Ethernet). Công ty Xircom vừa đưa ra tại Hồng Kông card  Ethernet và hy vọng sẽ còn nhiều loại khác nữa xuất hiện trong thời gian tới.     Viễn thông (Communication). Đây là lĩnh vực thu được nhiều lợi nhất từ công nghệ PCMCIA.  Card fax/modem được tung ra tràn ngập. Một trong số sản phẩm đầu tiên loại này là modem  MNP­5 của Intel. Hãng US Robotics vừa công bố loại fax/modem làm việc với 14,4 Kbit/s. Còn  Motorola đang nghiên cứu card Type II loại modem không dây có sẳn pin và anten, hệ thống báo  cho người dùng biết trước về tín hiệu thư tín sắp nhận được. Các thông điệp này sau đó được lưu  lại trên modem và có thể truy cập lại bằng cách cắm modem vào khe PCMCIA trên máy tính. Những hạn chế     Mặc dù thấy rõ được những ưu việt của PCMCIA nhưng vẫn có những tồn tại với công nghệ  mới nổi lên này. Một trong những vấn đề chủ yếu là sự khác nhau về kích thước các loại card và  tính tương thích giữa các hệ thống.     Hiệp hội đang buộc các nhà sản xuất duy trì các loại card nhỏ hơn Type III nhưng vẫn yêu cầu  về tính năng công nghệ cao.
  3.     Tuy vậy, một số nhà sản xuất vẫn đưa ra loại thứ tư. Mới đây Toshiba đã cho ra máy sổ tay  T4600 với khe cắm PCMCIA Type IV 16 mm.     Trong khi đó, mặc dù có nững yêu cầu từ các nhà sản xuất, kích thước các khe cắm PCMCIA  và tính tương thích giữa các hệ thống và máy tính vẫn tiếp tục khác biệt. Người ta dự tính chuẩn  chung cho các máy Notebook và Palmtop phải đến giữa năm sau mới được áp dụng.     Tính linh hoạt của PCMCIA có vẻ như là một ưu điểm lớn, tuy vậy không phải tất cả các loại  card đều có thể rút ra khỏi khe cắm được trong khi máy đang làm việc vì có thể mất dữ liệu. Nhật Thanh  PC World HongKong 10/1993
Đồng bộ tài khoản