Báo cáo chuyên đề: Bảo quản nông sản sau thu hoạch

Chia sẻ: Do Cong Thinh Thinh | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:23

3
950
lượt xem
379
download

Báo cáo chuyên đề: Bảo quản nông sản sau thu hoạch

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bảo quản nông sản là một môn khoa học kĩ thuật bao gồm bảo quản giống và bảo quản các nông sản phẩm khác. Nó đòi hỏi phải nắm vững bản chất của các hiện tượng sống của nông sản, mối quan hệ khăng khít giữa môi trường với sản phẩm và những hoạt động sinh học có ảnh hưởng trực tiếp đến nông sản.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo chuyên đề: Bảo quản nông sản sau thu hoạch

  1. Chuyên đề 1
  2. I. Đặt vấn đề 1. Khái niệm       Bảo quản nông sản là một môn khoa  học kĩ thuật bao gồm bảo quản giống và  bảo  quản  các  nông  sản  phẩm  khác.  Nó  đòi  hỏi  phải  nắm  vững  bản  chất  của  các hiện tượng sống của nông sản, mối  quan  hệ  khăng  khít  giữa  môi  trường  với  sản  phẩm  và  những  hoạt  động  sinh  học  có  ảnh  hưởng  trực  tiếp  đến  nông  sản.
  3. 2. Mục đích ­ Bảo quản giống để đảm bảo cho quá  trình tái sản xuất mở rộng.  ­ Đảm bảo cung cấp nguyên liệu cho  công nghiệp chế biến.  ­ Bảo quản bán thành phẩm sơ chế.
  4. 3. Yêu cầu ­ Đảm bảo hao hụt thấp nhất về  trọng lượng ­ Hạn chế sự thay đổi về chất lượng ­ Chi phí giá thành thấp nhất trên  một đơn vị sản phẩm bảo quản
  5. 4. Vai trò  ­ An toàn lương thực quốc gia;  giống vụ mùa ­ Cung cấp nguyên liệu ­ Bán thành phẩm sơ chế, chất  lượng, giá thành ­ Bảo tồn cho nghiên cứu 
  6. ­ Nguyên  tắc:  Khối  NS  (hạt)  tiếp  xúc  trực  tiếp  với  môi  trường  không  khí  tự  nhiên,  do  đó  hệ  thống  kho  phải  thông  thoáng  tốt  và  ngược  lại  có  thể kín khi cần thiết.  ­ Ví  dụ:  Ẩm  độ  trong  kho  thấp,  nhiệt  độ  cao  trong  khi  ngoài  kho  ẩm  độ  cao,  nhiệt  độ  thấp,  cần  đóng  kín  hạn chế thất thoát nhiệt ra ngoài và  hạn chế sự xâm nhập ẩm độ vào nhà. ­ Khi cần thổi hơi nóng hoặc xông hơi  hóa  chất  cần  đóng  kín  kho,  thoáng 
  7. ­    Yêu  cầu:  NS  phải  được  xử  lý  tốt  trước khi nhập.  ­  Bảo quản thông thoáng có 2 kiểu:    +  Thông  thoáng  tự  nhiên:  sử  dụng  gió,  không khí tự nhiên lùa vào qua các hệ  thống cửa.  +  Thông  thoáng  tích  cực:  dùng  thiết  bị  để lùa không khí vào kho. 
  8. Nguyên tắc: Bảo quản trong điều kiện hoàn toàn  cách biệt với môi trường.  ­ Ví  dụ:  đựng  trong  chai  lọ,  chum  vại,  túi  Polyetylen (PE).  ­ Lưu  ý:  Bảo  quản  kín  không  nên  dùng  với  hạt  giống qui mô lớn để lâu năm. Vì hô hấp trong  điều kiện thiếu oxy sẽ tạo ra rượu etylic và  hợp  chất  hữu  cơ  khác  gây  độc  cho  phôi,  làm  cho mất khả năng nảy mầm.  ­    Với  lượng  nhỏ,  nông  dân  bảo  quản  theo  phương pháp này tốt. 
  9. ­  Nguyên tắc: Dùng nhiệt  độ thấp làm  ngưng  trệ  các  hoạt  động  sống  cũng  như sinh vật hại.  ­    Phương  pháp:  có  2  phương  pháp  làm  lạnh:    + Làm lạnh tự nhiên: tranh thủ không  khí lạnh ngoài trời lùa vào qua  hệ  thống tích cực    + Làm lạnh nhân tạo: bằng máy lạnh.  ­  Với  rau  quả  thực  phẩm  tươi  thường  bảo  quản  theo  phương  pháp  này  tốt.  Có 2 kiểu bảo quản lạnh.  
  10. Nhược điểm của hai phương pháp :  + Một số tính chất sinh hóa bị  biến đổi  + Khi ra ngoài đá tan, nước từ  trong chảy ra mang theo chất  dinh dưỡng của NS bảo quản, môi  trường sau lạnh rất thuận lợi  cho vi sinh vật gây hại, NS dễ  bị hư hỏng.  + Chi phí thiết bị lạnh giá thành  cao. 
  11. ­    Nguyên  tắc:  dùng  máy  điều  chỉnh thành phần các chất khí  trước  khi  vào  kho  kín,  đồng  thời  giảm  nhiệt  độ.  Trong  điều  kiện  này  mọi  hoạt  động  sống  của  NS  và  vi  sinh  vật  đều dừng lại. 
  12. ­  Từ nghiên cứu ghi nhận: Nồng  độ   [O2]          3­5%  vi  sinh  vật  bị  ức  chế,  NS  ít  hư hỏng.  Có  thể  thay  một  phần  O2 = N2 hoặc CO2 (không thay hoàn  toàn)  vì  không  có  O2  nông  sản  sẽ  bị mất sự sông.
  13. Hiện nay chủ yếu dùng CO2 kết  hợp điều kiện lạnh để bảo quản  rau quả rất có hiệu quả.  ­  Để tạo [CO2 ] cần thiết,  người ta thường dùng tuyết CO2  hay khí CO2 nén vào phòng bảo  quản kín.  ­  Kết quả nghiên cứu gần  đây  ghi nhận [CO2] là 10­12% rau  quả chín chậm đi 2­3 lần so với 
  14. ­  Những nghiên cứu khác cho  thấy: có thể điều chỉnh khí  quyển theo cách đơn giản sau:  + Dùng túi PE đâm lỗ nhỏ có buộc  kín miệng  + Dùng túi PE lót trong các hòm  gỗ hay bìa carton, kết hợp điều  kiện lạnh.   + Dùng dung dịch keo tổng hợp  phun tạo màng mỏng bọc nông sản  (quả). 
  15. ­  Nguyên tắc: Dùng hóa chất hạn chế hoạt động  trao đổi chất của nông sản và hóa chất diệt  sâu bệnh hại. Phương pháp này dùng phổ biến  hiệu quả cao.  ­  Lưu ý:  + Ngưỡng nồng độ thích hợp, quá ngưỡng sẽ độc  hại  + Ảnh hưởng sức khỏe con người và phẩm chất NS  + Ảnh hưởng khả năng nảy mầm và năng suất về  sau  + Ô nhiễm môi trường. 
  16. ­  Hóa chất thường dùng:  + Với hạt: Chloropicrin  (CCl3NO2) Dichloroetan  (Cl2C2H4), Bromuametyl  (CH3Br), Bekapos (AlP)  + Với rau quả: Anhydric sunfure  (SO3), Acid Sorbic, a.Boric,  a.Oxalic, a.Benzoic.. 
  17. + Hóa chất chống mọc mầm:   M1 (EsterMetyl của α Naphtyl  acetic)   M2 (Esterdimetyl cuả α Naphtyl  acetic)    HAM (MH) Hydrazyl của Acid  Maleic  Thường bảo quản khoai tây, hành,  tỏi, carrot.. 
  18. ­  Nguyên tắc: Dùng tia phóng  xạ diệt vi sinh vật gây hại  nông sản.  ­  Chú ý: Phương pháp này cần  tính toán ngưỡng phóng xạ  không  để lượng phóng xạ dư. 
  19. ­Phương pháp: Dùng đèn chiếu  tia vào NS trong kho kín.  ­  Mỗi phương pháp có một ưu  khuyết  điểm nhất định, tùy  theo NS điều kiện tự nhiên,  kinh tế xã hội mà chọn  phương pháp thích hợp tối  ưu, hiệu quả kinh tế cao,  không ảnh hưởng tới sức khỏe  con người. 

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản