Báo cáo "Hiện Trạng Sản Xuất Cá Nước Lạnh Và Chất Lượng"

Chia sẻ: Tam Thien | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:25

0
176
lượt xem
88
download

Báo cáo "Hiện Trạng Sản Xuất Cá Nước Lạnh Và Chất Lượng"

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cá hồi vân, tên tiếng Anh: Rainbow trout, tên khoa học: Oncorhynchus mykiss, có nguồn gốc từ vùng biển Thái Bình Dương khu vực Bắc Mỹ, được di nhập vào nuôi ở nhiều nước châu Âu từ những năm 1890. Là loài cá được gia hóa và nuôi trong các thủy vực nước ngọt phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Ở ngoài tự nhiên, khi còn nhỏ, cá hồi vân ăn ấu trùng côn trùng, giáp xác nhỏ, động vật phù du; khi trưởng thành, chúng ăn giáp xác (ốc, trai...), côn trùng nước và cá con. Cá hồi vân nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo "Hiện Trạng Sản Xuất Cá Nước Lạnh Và Chất Lượng"

  1. Môn Học : Seminal 1 Đề Tài:  Hiện Trạng Sản Xuất Cá Nước Lạnh Và Chất Lượng Người thực hiện : SV Nguyễn Văn Toản Mssv : 0711105 1
  2. Nội dung  Quy trình nuôi cá hồi  Giới thiệu chung cá hồi  Vấn đề cần quan tâm  Hiện trạng sản xuất  Giá trị dinh dưỡng  Kỷ thuật chăm sóc  Thưởng thức món ăn  Các giai đoạn phát triển của cá hồi  Tài liệu tham khảo 2
  3. Những tỷ phú nuôi cá  nước lạnh  Mạnh gan… trở thành tỷ phú  3
  4. GIỚI THIỆU CHUNG  Cá hồi vân, tên tiếng Anh: Rainbow trout, tên khoa học: Oncorhynchus mykiss, có nguồn gốc từ vùng biển Thái Bình Dương khu vực Bắc Mỹ, được di nhập vào nuôi ở nhiều nước châu Âu từ những năm 1890. Là loài cá được gia hóa và nuôi trong các thủy vực nước ngọt phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. 4
  5. GIỚI THIỆU CHUNG  Ở ngoài tự nhiên, khi còn nhỏ, cá hồi vân ăn ấu trùng côn trùng, giáp xác nhỏ, động vật phù du; khi trưởng thành, chúng ăn giáp xác (ốc, trai...), côn trùng nước và cá con. Cá hồi vân nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên 5
  6. Hiện Trạng Sản Xuất  Năm 2007, sau thử nghiệm và nuôi thành công cá hồi vân (Phần Lan) và cá tầm Nga, tỉnh Lâm Ðồng đã phát triển mạnh nghề nuôi cá nước lạnh, với sản lượng khoảng 40 tấn cá hồi và 100 tấn cá tầm/năm. Mặc dù mới nuôi ở dạng mô hình, nhưng hiệu quả kinh tế bước đầu cho thấy mỗi héc ta (ha) nuôi cá nước lạnh có thể cho thu nhập hàng tỷ đồng. 6
  7. Hiện Trạng Sản Xuất Mạnh gan… trở thành tỷ phú  . Khi chương trình nuôi cá hồi thử nghiệm thành công tại Lạc Dương, nhiều hộ dân tộc đã mạnh dạn vay vốn đầu tư nuôi cá hồi.  Nhờ nuôi cá nước lạnh, chưa đầy 2 năm, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Lạc Dương đã giảm trên 20% (nay còn khoảng 40% hộ nghèo). Kết quả này Chi phí để nuôi cá hồi thành phẩm mất từ 63.000- 67.000 đồng/kg và giá bán cá hồi thương phẩm tại hồ nuôi ở Đạ Chais là 150.000 đồng/kg. Theo tính toán, nếu nuôi đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc tốt, người nuôi sẽ có lãi 35%-40%. 7
  8. Hiện Trạng Sản Xuất  Nhiều doanh nghiệp đầu tư – Bà Nguyễn Thị Kim Loan – qui mô lớn Giám đốc Công ty cổ phần Từ năm 2007 đến nay, tại Lâm Yangly khẳng định : Đồng đã có 9 đơn vị và hộ cá  Đến 2011, sản lượng cá hồi nhân đầu tư nuôi cá hồi. Từ của công ty có thể lên tới 100 lúc chỉ có 20.000 con cá hồi tấn vân và 20 con cá tầm Nga đến  Sau năm 2011, định hướng nay Lâm Đồng đã cho ấp nở của Yangly là riêng các loại được trên 200.000 con cá sản phẩm cá tầm, cá hồi đạt giống. Cá thương phẩm đạt từ 300-500 tấn/năm để phục xấp xỉ 50 tấn vụ thị trường nội địa và xuất khẩu 8
  9. Hiện Trạng Sản Xuất  Đầu tư nuôi cá kết hợp với du  Dự kiến năm 2011, sản lượng lịch sinh thái. cá hồi thương phẩm tại Lâm Đồng đạt trên 150 tấn. Và mô hình này đang lan rộng ra các  Tại thành phố Đà Lạt, huyện tỉnh ở Đăk Lăk, Kon Tum… Lạc Dương, Đam Rông hàng Tính đến nay, ở Tây Nguyên loạt doanh nghiệp đã đầu tư đã có 25 ha nuôi cá hồi vân tập nuôi cá hồi vân, chỉ trong 2 trung ở những vùng cao, lạnh năm, diện tích nuôi cá hồi vân trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng lên dưới 20 oC. khoảng 10 ha. 9
  10. Hiện Trạng Sản Xuất  Theo thống kê của FAO 2007  Nước nuôi nhiều cá nhất cũng thì lượng cá hồi vân trao đổi là nước tiêu thụ lớn nhất. Tuy trên thế giới là 79.000 tấn trên nhiên Na Uy và Chi lê lại là tổng số 463.000 tấn tổng sản những nước xuất khẩu nhiều lượng cá hồi nuôi của thế nhất chủ yếu là sang Nhật giới. Năm 2009 sản lượng cá bản 60.000 tấn năm 2008 hồi vân của thế giới đứng vào  Năm 2008 nước Mỹ nhập vào hàng thứ hai là 448.000 tấn, 940 tấn từ Canada, 510 tấn từ sau cá hồi salmo Đại Tây Achentina, 430 tấn từ Dương là 884.200 tấn. Uruguay, 410 tấn từ Chi lê, 290 tấn từ Ai xlen và 230 tấn từ Guyana. Giá cá hồi vân ở Mỹ được coi là cao nhất thế giới. 10
  11. Kỷ Thuật chăm sóc Môi trường Nguần thức ăn :  Có thể sống khỏe ở nhiệt độ từ 10 – 17 độ C, mật độ nuôi  Cá Hồi được nuôi nước thích hợp từ 18 – 20kg/m3 chảy và cho ăn thức ăn viên  Cá hồi vân đang được nuôi ở khô (35-65% đạm) và được trộn thêm vitamin C và những vùng có khí hậu lạnh vitamin B1, tỷ lệ cho ăn là và độ cao trên 1.200m  3,5% - 5% khối lượng cá trong bể, phụ thuộc vào  Hệ thống nước chảy với pH nhiệt độ nước và mức ôxy thích hợp là 6,7-8,6 hoà tan. Muối cũng được  Nhiệt độ nước trong ao, hồ cấp lấy định kỳ vào bể để cung cấp thêm các ion kim luôn phải dưới 20 độ C. Nước loại cần thiết (khi nước bị trong ao, hồ cần phải có hàm đục). lượng ô xy hoà tan luôn phải đảm bảo đạt từ 5,5 - 7mg/l, tối thiểu cũng phải là 3,5mg/l.  11
  12. Các giai đoạn phát triển của cá hồi vân  Cá hồi cái có sức sinh sản 1 : trứng (eggs) tương đối cao nhất là 2000 trứng/kg 2 : trứng điểm mắt  Trứng phát triển đầy đủ sẽ (eyed eggs ) rụng và chảy ra ngoài  Quá trình thụ tinh với sẹ của con đực diễn ra ở môi trường 3 : Cá bột ( alevins ) nước. Sau khi thụ tinh, sự phát triển của phôi thai diễn ra bên trong trứng 4 : Cá hương ( fry )  Cá sau khi nở được ương ở nhiệt độ 10-15oC 5 : Cá trưởng thành ( adults ) 12
  13. Các giai đoạn phát triển của cá hồi vân 13
  14. Quy Trình Nuôi Cá Hồi 14
  15. Đặt vấn đề  + Nguồn thức ăn phải nhập  + Vấn đề đào tạo nhân lực ngoại nên giá thành cao và nắm chắc kỹ thuật nuôi (khá phức tạp) và vấn đề đầu tư không chủ động. cơ sở vật chất kỹ thuật khá  + Chưa có quy hoạch cho việc cao. phát triển các đối tượng cá  + Vấn đề đảm bảo môi nước lạnh tại Lâm Đồng. trường sinh thái tại các thủy vực nuôi cá  + Việc xúc tiến giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường, phát triển công nghệ chế biến nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị cao hơn (cá hồi hun khói, cá phi lê…). 15
  16. Giá trị dinh dưỡng  Sản phẩm thịt tiêu thụ trên thị trường là mục tiêu hàng đầu của nghề nuôi cá hồi vân. Sản phẩm bán trên thị trường gồm đủ các loại như: cá tươi sống, cá đông lạnh cả con, cá đông lạnh bỏ nội tạng, phi lê, cá hun khói và một số sản phẩm chế biên khác. 16
  17. Giá trị dinh dưỡng  Cá hồi vân là một sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì thịt cá rất ngon. Thành phần dinh dưỡng chính trong 100 g thịt cá gồm 30,2 g chất rắn, 17,5 g protein, 10,2 g chất béo, 0,1 g đường, ngoài ra còn chứa nhiều axít béo omega-3, axít này dễ hòa tan vitamin A, D và nước hòa tan vitamin B12 17
  18. Giá trị dinh dưỡng  Thịt cá hồi vân có mầu đỏ  Về cảm quan mà nói chất được đánh giá là có chất lượng cá hồi được đánh giá lượng tốt, mầu trắng giá trị chủ yếu do mầu sắc. Hàm thấp hơn. Cá hồi ướp đông lượng axit béo omega-3 quyết giữ được trong khoảng 10 – định màu đỏ của thịt cá, thông 14 ngày. Cá hồi phi lê có thành thường chiếm khoảng 22% phần 19% protein, 5 – 7% mỡ, tổng số axit béo trong phi lê cá 2% tro còn lại khoảng 70% là nước . 18
  19. Giá trị dinh dưỡng Trứng cá hồi  Không giống như caviar của cá tầm và cá hồi salmo có nhiều vị béo của bơ, caviar của cá hồi vân ít béo và cứng hơn. Tuy nhiên do người ta đã bổ sung vào thức ăn một lượng omega-3 nên về mặt mùi vị và cấu trúc của nó cũng không khác với các loại caviar khác là mấy. Trứng cá hồi rainbow hơi nhỏ so với trứng cá hồi salmo 19
  20. Giá Trị dinh dưỡng Cá hồi nước lạnh và bệnh tim mạch  Cơ thể không tự sản xuất được Omega- 3 mà phải được đưa vào cơ thể qua thức ăn. Axit béo Omega-3 được tìm thấy nhiều trong các loại cá nước lạnh, đứng đầu là cá hồi nước lạnh, cá mòi, cá ngừ, cá tuyết và cá trích. 20

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản