Báo cáo "Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây bắp (Ngô)

Chia sẻ: Truongminh Dat | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:45

1
519
lượt xem
165
download

Báo cáo "Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây bắp (Ngô)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sự phát triển của cây ngô có thể chia làm hai giai đoạn: -Giai đoạn đầu (giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng) những mô khác nhau phát triển và phân hóa cho đến khi các cấu trúc hoa xuất hiện gồm 2 chu kỳ: Chu kỳ 1 là nh ng lá ữ đầu tiên được hình thành và phát triển đến khi hình thành cơ quan sinh sản. Chu kỳ2 lá là cơ quan sinh sản phát triển đến khi có sự xuất hiện của nhị cái.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Báo cáo "Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cây bắp (Ngô)

 1. BÀI BÁO CÁO KỸ THUẬT GIEO TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY BẮP (NGÔ) Nhóm 1 xin được phép bắt đầu: GVHD:Phạm Hữu Công
 2. I. Chu kỳ sinh trưởng của cây bắp II. Kỹ thuật gieo trồng III. Khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây bắp IV. Sâu, bệnh phá hoại và biện pháp phòng trị
 3. I. CHU KỲ SINH TRƯỞNG CỦA BẮP: Sự phát triển của cây ngô có thể chia làm hai giai đoạn: -Giai đoạn đầu (giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng) những mô khác nhau phát triển và phân hóa cho đến khi các cấu trúc hoa xuất hiện gồm 2 chu kỳ:
 4. • Chu kỳ 1 là những lá đầu tiên được hình thành và phát triển đến khi hình thành cơ quan sinh sản. • Chu kỳ2 lá là cơ quan sinh sản phát triển đến khi có sự xuất hiện của nhị cái.
 5. -Giai đoạn2 là giai đoạn sinh trưởng sinh thực bắt đầu với việc thụ tinh của các hoa cái. Có 2 pha; pha đầu là tăng trọng lượng lá và những Thành phần hoa khác pha thứ 2 là trọng lượng của hạt tăng nhanh.
 6. Hoặc có thể chia thành 5 thời kỳ như sau 1.Giai đoạn nảy mầm( từ khi trồng đến 3 lá)
 7. 2. Giai đoạn cây non(từ lúc ngô 3 lá đến phân hóa hoa)
 8. 3. Giai đoạn vươn cao và phân hóa cơ quan sinh sản (từ phân hóa hoa đến trổ cờ)
 9. 4. Thời kỳ nở hoa (bao gồm trổ cờ, tung phấn, phun râu, thụ tinh)
 10. 5. Thời kì chín (bao gồm từ thụ tinh đến chín) Người ta chia làm 3 giai đoạn: - Giai đoạn chín sữa - Giai đoạn chín sáp - Giai đoạn chín hoàn toàn
 11. II. KỸ THUẬT GIEO TRỒNG: 1. Thời vụ gieo trồng: Có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời vụ gieo trồng thích hợp nhất là vụ thu đông 8-9dl, vụ đông xuân 11-12dl, vụ xuân là 1- 2dl, vụ hè 3-4dl 2. Chuẩn bị đất trước khi làm: Cày bừa kỹ làm cho đất phẳng, tơi xốp, sạch cỏ dại - Mùa nắng: lên luống rộng 1-1,2m, cao 20- 30cm. - Mùa Mưa: lên luống rộng 1-1,2m mặt luống 0,8-1m, cao 30-40cm.
 12. 3. Ươm cây con: -Gieo bằng khay: hạt giống sau khi ngâm trong nước ấm 1-2giờ, trải đều lên khay có trải một lớp đất mỏng, gieo xong phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm, tưới cho đến khi hạt nảy mầm. Nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm là 25-300c. -Khi cây được 1-2 lá đem trồng ra ruộng.
 13. -Gieo trên nền đất: phải chuẩn bị đất bầu và phân chuồng theo tỉ lệ 1:1,rãi lên một lớp mõng khoảng 5-6cm trên nền đất cứng hoặc có phủ lớp nilon phía dưới. Khi đất ráu nước và hơi nén chặt lại thì ta tiến hành rạch hàng với kích thước 6x6cm. Sau khi ngâm hạt trong nước ấm1-2giờ sau đó ủ trong 24-36giờ hạt nứt nanh đem gieo. Khi cây được 2-3lá đem ra trồng.
 14. 4. Mật độ và khoảng cách: . -Mật độ cây: 4.500 – 5.500 cây. Đối với giống dài ngày -trồng với khoảng cách 80 cm x 25 cm, tương ứng với mật độ 50.000 cây/ha (trồng 1 cây/1 lỗ).
 15. 5. Bón Phân: a . Bón lót -Tác dụng: Bón lót giai đoạn đầu cung cấp kịp thời dinh dưỡng giúp cây ngô sinh trưởng, phát triển ngay sau khi nảy mầm đến 3 lá thật. -Lượng bón: + Phân chuồng: 8-10 tấn/ha + Phân NPK Tiến Nông: NPK Cao Sản: 500-700 kg/ ha + NPK 6.8.4 Tiến Nông 500-700 kg/ha. -Cách bón: Sau khi làm đất xong rạch hàng sâu, rải phân xuống đáy hàng, lấp kín phân rồi mới tra hạt hoặc đặt bầu.
 16. b. Bón thúc * Bón thúc lần 1: Thời điểm bón khi cây ngô có 3-4 lá thật (đối với ngô trồng hạt), 4-5 lá đối với ngô trồng bầu. * Bón thúc lần 2: Khi ngô có 7-9 lá. * Bón thúc lần 3: Khi ngô xoắn nõn.
 17. 6. Tưới nước: Bắp được tưới chủ yếu bằng biện pháp tưới phun. Tưới ướt đều toàn ruộng một ngày sau khi gieo hạt để cung cấp đủ độ ầm cho hạt nẩy mầm. Luân phiên tưới nước để đảm bảo trong suốt chu kỳ sống của cây trồng, ẩm độ trong đất luôn cao hơn điểm héo và thấp hơn mức thủy dung ngoài đồng do cây bắp lai rất cần nước nhưng không chịu được ngập úng.
 18. 8. Làm cỏ: Phun đều trên mặt ruộng thuốc diệt cỏ Dual với liều lượng 1-1,2 lít/ha hai ngày sau khi gieo hạt lúc đất còn ẩm (một ngày sau khi tưới nước lần đầu). Kết hợp làm cỏ vun gốc vào giai đoạn 15 và 30 ngày sau khi gieo.
 19. 9. Chăm sóc: - Sau khi gieo 5 ngày tiến hành kiểm tra đông ruộng để dậm lại những chỗ không mọc để đảm bảo đủ ố cây, đảm bảo năng suất. - Khi bắp mọc đều khoảng 3 lá thì kiểm tra tỉa lá ở những bụi mọc quá dày, tỉa định kỳ (lần 2) khi cây được 4-5 lá. Nếu tỉa định kỳ muộn sẽ ảnh hưởng đến năng suất.
 20. Vun gốc cây con bằng máy
Đồng bộ tài khoản