Bệnh của mắt

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
108
lượt xem
12
download

Bệnh của mắt

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh của mắt Đừng coi thường khi mắt mờ hoặc đỏ, rất có thể bạn đang là nạn nhân của một trong năm căn bệnh thường gặp nhất của mắt. 1- Cận thị Bắt bệnh: Đó đơn giản là khi bạn không thể hoặc khó có thể nhìn thấy vật ở xa. Nguyên nhân chưa được xác định, song rất có thể do mắt phải làm việc nhiều quá. Đối tượng: Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu bố hoặc mẹ bạn bị cận thị. Giải pháp: Đeo kính hoặc kính áp tròng. Cũng có thể chữa khỏi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh của mắt

  1. Bệnh của mắt Đừng coi thường khi mắt mờ hoặc đỏ, rất có thể bạn đang là nạn nhân của một trong năm căn bệnh thường gặp nhất của mắt. 1- Cận thị Bắt bệnh: Đó đơn giản là khi bạn không thể hoặc khó có thể nhìn thấy vật ở xa. Nguyên nhân chưa được xác định, song rất có thể do mắt phải làm việc nhiều quá. Đối tượng: Nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn nếu bố hoặc mẹ bạn bị cận thị. Giải pháp: Đeo kính hoặc kính áp tròng. Cũng có thể chữa khỏi vĩnh viễn bằng cách phẫu thuật laser. Tuy nhiên, chỉ cho kết quả với những đối tượng cụ thể. Ngoài ra, biện pháp NeuroVision - loạt các bài tập tương tác dựa trên máy tính cũng có thể hạ cấp độ cận thị. 2- Bệnh về võng mạc
  2. Bắt bệnh: Có hai vấn đề về võng mạc đặc biệt nghiêm trọng là tách võng mạc và màng lưới do tiểu đường. Khi võng mạc bị tách ra khỏi các lớp bên ngoài của mắt, thị lực sẽ yếu dần hoặc mất hoàn toàn. Nguyên nhân của chứng tách võng mạc là do dịch lỏng tràn vào các hố hoặc nước mắt trong võng mạc, chia tách nó khỏi các lớp phía dưới. Các đốm đen sưng phồng và các đốm sáng loé là triệu chứng của bệnh. Khi mắt thấy có bóng đen, thị lực mờ hoặc mù hẳn thì bệnh đã đến hồi nguy cấp. Bệnh màng lưới do tiểu đường là hậu quả do bệnh tiểu đường huỷ hoại các mạch máu li ti bên trong võng mạc, dẫn đến mù loà. Đối tượng: Phụ nữ từng phẫu thuật đục nhãn mắt hoặc gia đình có tiền sử về bệnh võng mạc và phụ nữ bị cận thị nặng rất dễ bị tách võng mạc. Bệnh màng lưới chỉ có thể xảy ra với những người bị tiểu đường. Giải pháp: Phẫu thuật, dùng đá lạnh chữa bệnh hoặc laser photocoagulation được dùng để điều trị bệnh tách võng mạc. Laser photocoagulation và phẫu thuật vitrectomy thường dùng trong điều trị màng lưới do tiểu đường. 3-Tăng nhãn áp Bắt bệnh: Thường xảy ra khi có sự gia tăng về áp lực dịch lỏng trong nhãn cầu, phá huỷ dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù loà. Nguyên nhân chính là do sự mất cân bằng giữa việc sản xuất và rút thoát chất dịch lỏng trong nhãn cầu. Có 2 loại tăng nhãn áp: Góc độ mở và góc độ đóng. Tăng nhãn áp góc độ mở không hề có triệu chứng gì cho đến khi bệnh đã đến giai đoạn cuối. Ngược lại, người bị tăng nhãn áp góc độ đóng có thể thấy mắt đau, đỏ, đau đầu, buồn nôn và nôn, thị lực mở hoặc thấy hào quang khi nhìn. Đối tượng: Người trung niên hoặc người già. Giải pháp: Nhỏ thuốc mắt hoặc uống thuốc viên, phẫu thuật hoặc chiếu tia laser.
  3. 4- Đục nhân mắt Bắt bệnh: Đó là khi thuỷ tinh thể của mắt bị vẩn đục, ngăn ánh sáng vừa đủ vào mắt và do đó ảnh hưởng đến thị lực. Đây là hậu quả của quá trình lão hoá, thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím, dùng thuốc trong thời gian dài và do các bệnh khác. Triệu chứng cơ bản nhất là do thị lực mờ và không thể cải thiện dù đã dùng đủ các loại kính hoặc độ cận tăng lên. Đối tượng: Thường là phụ nữ trên 55 tuổi dễ mắc bệnh hơn, song những người trẻ cũng không nên chủ quan. Giải pháp: Phẫu thuật Phacoemulsication có thể chữa khỏi vĩnh viễn. 5- Bệnh có liên quan đến tuyến giáp Bắt bệnh: Thyroid Eye Disease (TED) là bệnh về mắt do tuyến giáp chịu trách nhiệm điều khiển trao đổi chất của cơ thể gây nên. Bệnh nhân (TED) thường thấy hoa mắt, nhãn cầu lồi ra, mí mắt sưng vù và thị lực mờ hoặc nhìn một hoá hai. Đôi khi, mắt đỏ, chảy nước mắt và cảm giác có sạn trong mắt cũng sẽ xuất hiện. Đối tượng: Phụ nữ dễ bị mắc bệnh hơn nam giới. Giải pháp: Phẫu thuật giảm bớt sức ép để nhãn cầu bớt lồi. Phẫu thuật làm cho lác mắt để chữa chứng nhìn một hoá hai và phẫu thuật rút bớt mí để giảm sưng và chữa hoa mắt. Khi nào nên đi khám mắt? Nhãn áp: Phụ nữ ở độ tuổi 40 hoặc trên 40 nằm trong diện có nguy cơ cao, nên đi kiểm tra mắt thường xuyên, đặc biệt nếu gia đình có tiền sử tăng nhãn áp. Đục nhân mắt: Khám mắt thì uống steroid trong thời gian dài và hiện tượng mờ mắt của bạn không thể dùng kính mà chữa khỏi được. Cận thị: Khám mắt ít nhất mỗi năm 1 lần.
  4. Bệnh mắt do tuyến giáp: Nên đi kiểm tra mắt nếu bạn có bệnh về tuyến giáp. Bệnh về võng mạc: Thường xuyên khám mắt nếu bạn bị cận thị hoặc bị tiểu đường. Mẹo chăm sóc mắt - Thường xuyên khám mắt. Phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi các bệnh về mắt. Khi đi ra ngoài, đeo kính râm để bảo vệ mắt ra khỏi tia UV và tránh được bệnh đục nhãn mắt. - Luôn đọc sách báo dưới ánh sáng tốt để tránh căng thẳng cho mắt. Cứ sau nửa tiếng làm việc bằng mắt nhiều, nên cho mắt nghỉ bằng cách nhìn chỗ khác hoặc nhìn vật thể ở xa.
  5. Kính áp tròng - Ưu và nhược Kính đeo mắt không chỉ để điều chỉnh các bệnh của mắt mà còn được xem như mặt hàng thời trang. Ngày nay, kính áp tròng đang là "mốt", nhất là với loại kính có thể thay đổi màu mắt Ưu điểm của kính áp tròng Kính áp tròng được dùng để điều chỉnh các tật của mắt, thông dụng nhất là cận thị (80%) và chiếm tỉ lệ ít hơn ở các tật viễn thị, loạn thị, lão thị. Chúng được mang bằng cách áp sát vào giác mạc với kích thước và công dụng khác nhau, tùy theo chức năng điều chỉnh các tật của mắt. Ngoài phương diện thẩm mỹ, kính áp tròng tạo tầm nhìn tốt hơn các loại kính đeo mắt cổ điển do không phải mang gọng kính và kính có thể chuyển động theo chuyển động của mắt. Từ đó, tầm nhìn chung quanh sẽ mở rộng và không có khoảng không gian bị nhòe, mờ. Vì vậy, kính áp tròng thường được chỉ định cho những người thuộc các ngành nghề cần sức nhìn tốt như nhà phẫu thuật, nhiếp ảnh gia,... Các loại kính áp tròng trên thị trường - Loại cứng: Kích thước ngày càng được thu nhỏ cho phù hợp với giác mạc. Ngày nay được làm bằng loại nguyên liệu giúp tăng khả năng thẩm thấu oxygen với tên gọi là LRPO (Lentilles Rigides Perméables à l" Oxygène). - Loại mềm: Còn được gọi là kính thấm nước, chứa 40% - 80% nước giúp thẩm thấu oxygen, tiện lợi cho người dùng. - Kính dùng hàng ngày: Thích hợp cho những người khi cần thiết mới phải mang kính hoặc chưa có kinh nghiệm mang kính. - Kính hàng tháng: Làm từ silicone hydrogel giúp tăng nhuệ độ thị giác, gồm hai loại: mang liên tục một tháng rồi bỏ và mang hàng ngày, tối phải ngâm rửa để mang lại vào ngày hôm sau.
  6. - Kính bảo vệ mắt: Giúp mắt chống lại tia UV. - Kính đổi màu mắt: Làm màu mắt thay đổi theo ý người dùng. - Kính vui nhộn: Gây ngạc nhiên khi tạo mắt người giống như mắt... mèo với nhiều kiểu dáng. Các bất tiện thường gặp Tuy nhiên, kính áp tròng cũng có một số bất tiện như: - Đòi hỏi phải lau rửa thường xuyên. - Việc mang kính có thể làm mắt bị kích thích hoặc bị dị ứng do các nguyên liệu cấu tạo kính. - Đôi khi mang kính có thể dẫn đến phù nề giác mạc. Ngoài ra cần chú ý: - Không nên đeo kính quá date. - Luôn rửa tay sạch trước khi cầm kính. - Đừng quên khám mắt đều đặn để chọn loại kính thích hợp theo thời gian và hạn dùng.
Đồng bộ tài khoản