intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bệnh cúm gia cầm ở gà

Chia sẻ: Up Upload | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:0

139
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan rất nhanh, gây chết hàng loạt, gây thiệt hại rất lớn cho ngành chăn nuôi gia cầm trên toàn thế giới trong thế kỉ 20.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh cúm gia cầm ở gà

  1. I.Đặt vấn đề Bệnh  cúm  gia  cầm  là  một  bệnh  truyền  nhiễm  • cấp  tính  lây  lan  rất  nhanh,  gây  chết  hàng  loạt,  gây  thiệt  hại  rất  lớn  cho  ngành  chăn  nuôi  gia  cầm trên toàn thế giới trong thế kỉ 20. WHO  đã  chia  dịch  cúm  thành  6  giai  đoan,  từ  • mức  độ chỉ là nguy cơ nhỏ cho  đến khi  đại dịch  bùng phát và lan tràn. Hầu hết các tổ chức y tế  của  các  quốc  gia  đều  tự  đánh  giá  và  cho  rằng  hiện  nay  (năm  2005)  dịch  gia  cầm  đang  nằm  ở  giai đoạn 3 của dịch 
  2. I.Đặt vấn đề           Ở nước ta từ tháng 12 năm 2003 đã xảy ra 5 đợt  dịch cúm gia cầm và cúm A( H5N1) trên người, phải  tiêu  huỷ  hàng  chục  triệu  gia  cầm  và  gần  một  trăm  người  mắc  bệnh,  hàng  chục  người  tử  vong. Do tính  chất  nguy  hiểm  của  dịch  cúm  tổ  chức  y  tế  thế  giới  (WHO),  tổ  chức  dịch  tễ  thế  giới  (OIE)  đã  cảnh  báo  thế  giới  đang  đứng  trước  nguy  cơ  xảy  ra  dịch  cúm  gia cầm và đại dịch cúm ở người.            
  3. I.Đặt vấn đề Chính  vì  thế  nhiệm  vụ  đặt  ra cho chúng  ta là  • làm  sao có  thể  phát  hiện  một  cách  sớm  nhất  gia cầm mắc bệnh để ngăn chặn một cách kịp  thời  không  cho  dịch  cúm  xảy  ra.  Từ  lí  do  đó  mà chúng tôi thực hiện đề tài: “ Kiểm tra và xử  lý gia cầm bị mắc bệnh cúm”.
  4. II. Giải quyết vấn đề              A.Những hiểu biết về bệnh cúm  gia cầm.
  5. 1.Khái niệm Bệnh cúm gia cầm hay còn gọi là bệnh  cúm gà là một  bệnh truyền nhiễm cấp tính  rất nguy hiểm  đối với gà, vịt, ngan, ngỗng,  gà  tây,  đà  điểu,  chim  cút.  Các  loài  chim  cảnh  chim  hoang  dã  nhất  là  vịt  trời,  diệc,  ngỗng trời và đặc biệt là các thuỷ cầm nuôi  ( vịt, ngan , ngỗng) trước  đây coi là những  vật mang trùng khoẻ mạnh.
  6. 1.Khái niệm     ­Người cũng có thể bị bệnh cúm gia cầm  và  trong  một  số  trường  hợp  đặc  biệt,  một  số  động vật có vú như hổ, mèo... cũng có thể bị  bệnh.         ­Bệnh  do  một  loại  virus  gây  ra,  với  đặc  điểm  lây  lan  rất  nhanh  và  tỷ  lệ  chết  rất  cao  trong  quần  thể  gia  cầm  bị  bệnh  trong  vòng  24­48 giờ sau khi bị nhiễm virus, gây thiệt hại  kinh tế rất lớn do phải tiêu huỷ gia cầm trong  vùng dịch và các chi phí chống dịch khác.
  7. 2. Căn nguyên gây bệnh                                   Bệnh  gây  ra  bởi  virus  cúm  thuộc  họ  Orthomyxoviride,  những  virus  cúm  thuộc  họ  này  được xếp thành các loại A, B, hoặc C dựa  trên cơ sở  đặc tính kháng nguyên nucleprotein  lõi. Cho tới nay chỉ có virus cúm A  được phân  lập  từ  các  loài  gia  cầm.  Virus  cúm  A  lại  được  chia  thành  các  Type  phụ  đặc  thù  bởi  các  kháng nguyên gây ngưng kết hồng cầu (H), và  kháng nguyên trung hoà (N). Hiện nay người ta  đã phân lập  được 15 type phụ H và 9 type phụ  N, mỗi vius có 2 loại kháng nguyên H và N kết  hợp với nhau.
  8. 2.1.Hình thái cấu trúc Virus  cúm  có  Nucleocapxit  cấu  tạo  theo  kiểu  đối  • xứng  xoắn,có  hình  cầu  hoặc  đa  dạng  với  đường  kính80­100nm, nhân là một ARN có  đường kính sợi  xoắn  là  8­9nmvà  bao  gồm  8  mảnh  rời  nhau  mang  mật  mã  cho  10  loại  protein  khác  nhau  của  virus.  Bao  bọc  quanh  ARN  là  một  vỏ  capxit  mang  2  KN  chính  là  H  và  N,  ngoài  ra  còn  một  KN  màng  M1(matrix  protein­protein  đệm)  và  một  KN  kết  hợp  bổ thể hoà tan Ns. 
  9. 2.1.Hình thái cấu trúc
  10. 2.1.Hình thái cấu trúc            ­ KN N (Neuraminidaza) là một enzim làm tách  cầu  nối  axit  neuraminic  với  polysaccarit  để  giải  phóng  axit  Neuraminic  và  phá  huỷ  thụ  thể  mucôprtein của hồng cầu.Người ta cũng  đã phân ra  9 loại KN N ghi từ N1­ N9.        ­  Đối với sự gây nhiễm , 2 KN. H và N có vai trò  rất lớn, giúp  Virus  gây  bệnh. H  giúp Virus bám vào  tế  bào  ,  nhờ  đó  mà  Virus  xâm  nhập  vào  bên  trong  TB.  N  giúp  Virus  ra  khỏi  TB  đã  nhiễm  để  lan  sang  TB lành khác.
  11. 2.1.Hình thái cấu trúc
  12. 2.2. Sức đề kháng                 ­  Virus  không  bền  với  nhiệt  độ,đun  560C  Virus  chết  sau  vài  phút,  1000C  chết  ngay,  ở  40C  trong  nước niệu phôi gà Virus tồn tại 2 tháng,  ở ­700C,  khi  làm lạnh nhanh có thể bảo quản Virus lâu dài. ­ Trong tự nhiên  Virus có sức  đề kháng cao và  tồn  tại  lâu,  trong  phôi  gà  ở  40C  Virus  tồn  tại    35  ngày,  thịt  gà  để  lạnh  23  ngày  Virus  vẫn  còn  khả  năng gây nhiễm. ­ Các chất sát trùng thông thường có thể tiêu diệt  Virus  nhanh  chóng  (  formol  ,  virkon  ,  vôi  bột,  crezin…)
  13. 2.3. Nuôi cấy             Các Virus cúm dễ dàng nuôi cấy trên phôi  gà,  con  đường  gây  nhiễm  có  hiệu  quả  là  tiêm  vào túi  ối hoặc xoang niệu cho phôi gà  ấp 10­11  ngày  tuổi.Virus  có  thể  gây  chết  phôi  sau  24­48  giờ  gây  nhiễm  với  bệnh  tích  xuất  huyết  nặng  toàn phôi.
  14. 2.4. Khả năng gây bệnh
  15. 2.4. Khả năng gây bệnh        Chủng virus cúm gia cầm H5N1 có thể có khả năng  gây ra dịch cúm ở người thông qua hai cơ chế.  (a)  Cơ chế  đồng xâm nhiễm: virus cúm gia cầm  H5N1  và  virus  cúm  ở  người  cùng  xâm  nhiễm  vào  tế  bào  người,  từ  đó  cho  phép  chúng  tái  sắp  xếp   các  gene tạo ra một dạng virus cúm gia cầm H5 mới và có  thể lây nhiễm từ người sang người.  (b)  Cơ chế  đột biến: virus cúm gia cầm H5N1 có  thể  đột biến trực tiếp thành virus cúm có khả năng lây  nhiễm từ người sang người. Virus H5N1 đang lưu hành  hiện  thời  được  xem  là  chủng  "mới"  về  mặt  kháng  nguyên,  chúng  có  khả  năng  phát  sinh  bệnh  với  mức  độ  cao  ở  người  và  có  thể  lây  nhiễm  một  cách  có   hệ 
  16. 2.4. Khả năng gây bệnh Chúng biểu hiện  đặc tính phân cắt của protein  hemaglutinin (HA)  độc lập với trypsin và có sự mất  đoạn trong gene phi cấu trúc, những đặc điểm này  có liên quan  đến khả năng   tăng cường khả năng  phát  sinh  bệnh.  Chỉ  cần   một  hoặc  hai  đột  biến  trong  protein  HA  và  10  đột  biến  trong  phức  hợp  polymerase  là  có  thể   tạo  nên  một  chủng  virus  cúm gia cầm mới  hoàn  toàn  có khả năng gây ra  dịch  cúm  ở  người. 
  17. 2.4. Khả năng gây bệnh 
  18. 2.4. Khả năng gây bệnh Tuy sự biến  đổi này chưa  được khẳng  định chắc  chắn  nhưng  đây  là  dự  đoán  rất  có  thể  xảy  ra.  Vì  virus  có  khả  năng  thay  đổi  cấu  trúc  kháng  nguyên  rất  nhanh.Và  nếu  điều  này  xảy  ra  thì  nó  sẽ  là  đại  dịch  đối  với  cả  thế  giới  do  bệnh  do  virus  cúm  mới  này  có  thể  truyền  từ  người  sang  người,  từ  gia  súc  khác sang người chứ không chỉ từ gia cầm như hiện  nay.  
  19. 2.4. Khả năng gây bệnh Có tất cả 16 loại protein H,  đối với mỗi loại thì lại  có đến 9 phân nhóm protein N, như vậy tổ hợp lại thì  có  khả  năng  tạo  ra  144  phân  nhóm  virus  cúm  gà  khác nhau. Ngoài ra, tất cả mỗi phân nhóm virus trên  lại  có  thể  chia  làm  2  phân  nhóm  xâm  nhiễm:  đặc tính xâm nhiễm  thấp (LPAI) và cao (HPAI),  điều  này  phụ  thuộc  vào  độc  tính  của  virus  đối  với  các  quần thể gia cầm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2