Bệnh Paskinson liên quan đến Vitamin D

Chia sẻ: Hoason Hoason | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
84
lượt xem
5
download

Bệnh Paskinson liên quan đến Vitamin D

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Các nhà khoa học đang kiểm tra xem nguồn bổ sung vitamin D có thể xóa những triệu chứng của bệnh Parkinson hay không. Đội nghiên cứu Hoa Kỳ tìm thấy 55% bệnh nhân bệnh Parkinson thiếu vitamin D, so với 36% người cao tuổi khỏe mạnh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đại học Emory chưa biết rằng nếu thiếu vitamin là nguyên nhân hay kết quả của bệnh Parkinson. Nghiên cứu này xuất hiện trên tạp chí Archives of Neurology. Bệnh Parkinson ảnh hưởng tế bào thần kinh ở vài phần của não, đặc biệt đối với những tế...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh Paskinson liên quan đến Vitamin D

  1. Bệnh Paskinson liên quan đến Vitamin D Các nhà khoa học đang kiểm tra xem nguồn bổ sung vitamin D có thể xóa những triệu chứng của bệnh Parkinson hay không. Đội nghiên cứu Hoa Kỳ tìm thấy 55% bệnh nhân bệnh Parkinson thiếu vitamin D, so với 36% người cao tuổi khỏe mạnh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đại học Emory chưa biết rằng nếu thiếu vitamin là nguyên nhân hay kết quả của bệnh Parkinson. Nghiên cứu này xuất hiện trên tạp chí Archives of Neurology.
  2. Bệnh Parkinson ảnh hưởng tế bào thần kinh ở vài phần của não, đặc biệt đối với những tế bào sử dụng chất truyền thông tin dopamine để kiểm soát cử động. Triệu chứng phổ biến nhất là cử động run, khó khăn và chậm chạp. Có thể điều trị với chất thay thế dopamine đường uống. Các nghiên cứu trước đây phần bộ não ảnh hưởng hầu hết bởi Parkinson, phần substantia nigra, có lượng thụ thể vitamin D cao, đề nghị vitamin D có thể quan trọng với những chức năng bình thường của những tế bào này. Ánh sáng mặt trời Vitamin D tìm thấy trong bữa ăn, nhưng chủ yếu hình thành trong da bởi sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên khả năng của cơ thể để sản xuất vitamin giảm theo độ tuổi, làm cho những người già có khuynh hướng bị thiếu hụt. Một giả thuyết rằng người bị bệnh Parkinson có thể đặc biệt bị tổn thương bởi vì hoàn cảnh của họ giới hạn thời gian họ đi ra ngoài.
  3. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nói rằng có thể có khả năng là lượng vitamin D thấp theo một cách nào đó liên quan tới căn nguyên nguồn gốc của bệnh. Các nhà nghiên cứu kiểm tra lượng vitamin D trong 100 người bệnh Parkinson, 100 người bệnh Alzheimer và 100 người khỏe mạnh. Nhóm được phù hợp về độ tuổi và hoàn cảnh kinh tế. Trong số nhóm người bệnh Parkinson 23% bệnh nhân có lượng vitamin D quá thấp có thể mô tả như là bị thiếu hụt. Trong nhóm Alzheimer con số này là 16% và trong nhóm khỏe mạnh là 10%. Các nhà nghiên cứu nói rằng kết quả thì gây chú ý bởi nhóm nghiên cứu đến từ tây nam nước Mỹ, nơi mà thời tiết nắng là một tiêu chuẩn. 'Kết luận gây tò mò'
  4. Nhà nghiên cứu bác sĩ Marian Evatt nói: "Chúng tôi tìm thấy rằng thiếu hụt vitamin D có thể là sự kết hợp độc nhất với bệnh Parkinson, gây hứng thú và đảm bảo một cuộc điều tra sâu hơn." Bác sĩ Kieran Breen, giám đốc nghiên cứu hiệp hội bệnh Parkinson nói: "Các cuộc nghiên cứu sâu hơn cần thiết để quyết định trong giai đoạn nào thiếu hụt vitamin xảy ra trong não bệnh nhân Parkinson và nguồn dự phòng bổ sung từ bữa ăn, hoặc là tăng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể giúp làm giảm bớt triệu chứng hoặc có ảnh hưởng đến tỷ lệ tiến triển bệnh hay không. "Điều này sẽ giúp chúng ta trả lời câu hỏi rằng giảm vitamin D ở người bệnh Parkinson là nguyên nhân hay tác động của căn bệnh." Từ lâu các bác sĩ đã biết rằng vitamin D đóng vai trò trong sự hình thành xương. Gần đây hơn, các nhà khoa học đã khám phá ra tác động của nó tại nơi khác, bao gồm sản xuất peptide chống lại vi khuẩn trên da, điều hòa huyết áp và lượng insulin, và duy trì hệ thống thần kinh.
  5. Lượng vitamin thấp dường như cũng tăng nguy cơ của vài ung thư và bệnh hệ miễn dịch tự động như là bệnh đa xơ cứng và tiểu đường.
Đồng bộ tài khoản