BỆNH SÂU RĂNG

Chia sẻ: Pho Bo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
65
lượt xem
8
download

BỆNH SÂU RĂNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sâu rǎng làm tiêu men rǎng, ngà rǎng, các tổ chức không có tế bào. Bệnh không tự khỏi. Nguyên nhân - Do bẩm sinh, do hình thể: rãnh, lõm trên mặt nhai dễ bị sâu. - Do thức ǎn: nhất là đường- nguồn thức ǎn của vi khuẩn. Triệu chứng: tê hoặc buốt khi uống nước nóng quá hoặc lạnh quá, sau đó là đau. Dự phòng: - Chải rǎng thường xuyên vào buổi sáng hoặc tối, chải rǎng đúng cách bằng bàn chải lông mềm, chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai, trên và dưới. Nên cầm...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: BỆNH SÂU RĂNG

  1. BỆNH SÂU RĂNG Sâu rǎng làm tiêu men rǎng, ngà rǎng, các tổ chức không có tế bào. Bệnh không tự khỏi. Nguyên nhân - Do bẩm sinh, do hình thể: rãnh, lõm trên mặt nhai dễ bị sâu. - Do thức ǎn: nhất là đường- nguồn thức ǎn của vi khuẩn. Triệu chứng: tê hoặc buốt khi uống nước nóng quá hoặc lạnh quá, sau đó là đau. Dự phòng: - Chải rǎng thường xuyên vào buổi sáng hoặc tối, chải rǎng đúng cách bằng bàn chải lông mềm, chải mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai, trên và dưới. Nên cầm bàn chải quay 450 về phía lợi, chải kỹ rìa lợi và cổ rǎng. - Súc miệng, nên súc lần cuối với nước chè (chè tươi, chè hạt, nước vôi) trong vài phút vì chè có nhiều flo. - Nên tập cho trẻ từ tuổi mẫu giáo thói quen chải rǎng, tránh ǎn bánh, kẹo giữa các bữa ǎn. Nếu ǎn nên súc miệng ngay. - Dùng nước máy, muối ǎn, sữa chứa flo, dùng kem đánh rǎng có flo giảm được 30% sâu rǎng. - Dùng chất nhựa phủ lên mặt nhai.
  2. Điều trị: khi bị sâu rǎng cần điều trị sớm bằng khoan rǎng, trám rǎng. Cần điều trị sớm, không đợi rǎng đau mới chữa. NƯỚC SÚC MIỆNG GIÚP CHỐNG SÂU RĂNG VĨNH VIỄN Với chi phí chưa tới 150 USD, và một liệu trình duy nhất kéo dài 5 phút, nước súc miệng biến đổi gene có thể giải thoát bạn khỏi bệnh sâu răng. Chỉ cần xịt nước này vào miệng một lần là bạn được yên tâm suốt đời. Giáo sư Jeffrey Hillman, Đại học Tổng hợp Florida (Mỹ), đưa ra thông báo này trong cuộc họp thường niên của Hội Vì Sự Tiến bộ của Khoa học Mỹ, tổ chức tại Boston tuần trước. Thủ phạm gây sâu răng không phải là đường trong thức ăn mà là một loại vi khuẩn có tên Streptococcus mutans. Nó phân hủy đường thành axit lactic và axit này sẽ gây hại cho răng. Giáo sư Hillman đã dùng phương pháp biến đổi gene để tạo nên một loại Streptococcus mutans không có khả năng sản xuất axit lactic và do đó không gây sâu răng. Thử nghiệm trên chuột cho thấy, khi được đưa vào miệng, các vi khuẩn biến đổi gene sẽ thay thế hoàn toàn vi khuẩn gây bệnh, khiến chuột không bị sâu răng ngay cả khi được nuôi bằng chế độ giàu đường. Hơn thế nữa, đường còn giúp vi khuẩn có ích bao phủ bề mặt của răng. Giáo sư Hillman cho biết công trình này đã được tiến hành trong vòng 25 năm, và ông tin chắc rằng vi khuẩn biến đổi gene rất an toàn đối với sức khỏe con người. Thử nghiệm lâm sàng sẽ được bắt đầu tại Mỹ và Anh vào cuối năm.
Đồng bộ tài khoản