Bệnh thần kinh – Tâm thần: Tự tử

Chia sẻ: Traitim Muathu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

1
949
lượt xem
47
download

Bệnh thần kinh – Tâm thần: Tự tử

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh thần kinh – Tâm thần: Tự tử Tự tử là một hiện tượng phức tạp. Hành động tự tử và những người có ý định hay tìm cách tự tử có nguyên nhân sinh học, tâm lý và xã hội. Năm 2000, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 800.000 người tự tử trên toàn thế giới, họ tự tước bỏ cuộc sống của mình. Tự tử thường gặp ở những người trẻ, tại Canada, nam tự tử thành công nhiều gấp 4 lần nữ giới. Trong khi nữ có ý định tự tử hoặc tự tử không...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh thần kinh – Tâm thần: Tự tử

  1. Bệnh thần kinh – Tâm thần: Tự tử Tự tử là một hiện tượng phức tạp. Hành động tự tử và những người có ý định hay tìm cách tự tử có nguyên nhân sinh học, tâm lý và xã hội. Năm 2000, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có 800.000 người tự tử trên toàn thế giới, họ tự tước bỏ cuộc sống của mình. Tự tử thường gặp ở những người trẻ, tại Canada, nam tự tử thành công nhiều gấp 4 lần nữ giới. Trong khi nữ có ý định tự tử hoặc tự tử không thành công lại nhiều hơn nam giới. Đây là vấn đề đang báo động của Tổ chức Y tế Thế giới từ thập niên qua.
  2. Nguy cơ tự tử được xác định bằng nhiều cách. Có nhiều yếu tố mà cuộc sống khó có thể vượt qua. Do tính phức tạp của tự tử nên giải pháp đặt ra cũng rất phức tạp, và không có giải pháp nào là đơn giản hay duy nhất. Hiểu được tâm lý sẽ giúp chúng ta tránh được tự tử cũng như sẵn sàng giúp đỡ những người có ý định tự tử, như vậy là đã góp phần tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Các yếu tố nguy cơ của tự tử là gì ? Nghiên cứu những người đã tự tử cho phép chúng ta hiểu rõ hơn điều gì đã làm cho họ phải tự tìm đến cái chết như thế. Nghiên cứu đã cho thấy rằng, có rất nhiều yếu tố làm cho họ phải tự tử, nhất là nam giới như không có việc làm, li dị, vv . Ngoài ra, một số hình thái tâm lý sau đây cũng thường là nguyên nhân chính của tự tử : - Suy sụp tinh thần không thể chịu đựng được. Lo lắng kéo dài, bi quan, tuyệt vọng. - Ý nghĩ hẹp hòi. Hẹp hòi trong tư tưởng, hoặc ý nghĩ chai sạn là một trong những dạng thường gặp nhất, Tuyệt vọng, cô đơn, không còn hy vọng vào bất kỳ điều gì trên đời nữa. - Tính hai mặt, người tự tử trong thâm tâm họ có 2 mặt- tức là họ vừa muốn sống và cũng muốn chết.
  3. - Bệnh tâm thần. Khoảng 90% người tự tử mắc chứng rối loạn tâm thần, thường là những người trầm cảm và tâm thần phân liệt. Chứng tự tử không phải là một bệnh tâm thần, nhưng người tự tử thường là người có vấn đề tâm thần. - Những người dễ bị thương tổn trong tình cảm.Người tự tử thường là những người dễ bị thương tổn trong tình cảm ; họ có những ý kiến tiêu cực, không còn tin tưởng ở khả năng mình. - Vấn đề quan hệ giữa người với người. Người tự tử thường cảm thấy cô đơn, lẻ loi với người khác. Họ sống trong xung đột với những người xung quanh. Họ thường nghĩ rằng họ chẳng là thớ gì trong gia đình, bạn bè và xã hội… - Mất mát.. Sự chia tay người yêu, sức khoẻ kém, người thân mất. Những người phản ứng giận dữ hoặc tấn công người khác thường là những người dễ có nguy cơ tự tử. PHÒNG NGỪA Thường là những người xung quanh như bạn bè, thầy cô, cha mẹ, nghiệp đoàn và xã hội an ủi cảm hoá họ tỏ ra có hiệu quả. Việc cảm hoá này nhằm giúp cho họ ý thức được việc tự tử là một vấn đề đang rình rập họ, cũng như cho họ biết chỗ nào cần phải được giúp đỡ. Các nhà tâm lý cần có sẵn những chương trình cảm hoá dành cho họ tại trường học cũng như những nơi khác và có những phương pháp để đánh giá hiệu quả của chương trình.
  4. Can thiệp Bao gồm chăm sóc, điều trị cho những người đang cơn tự tử hay những người đã có ý định tự tử. Nhà tâm lý được đào tạo cần thiết để đánh giá nguy cơ tự tử và để hiểu tính cực kỳ phức tạp của vấn đề. Cần có những trung tâm hỗ trợ và nghe điện thoại , giữ vai trò quan trọng để giúp đỡ những người có nguy cơ tự tử, giúp họ hiểu được giá trị và ý nghĩa của cuộc sống, và chia sẽ với họ . Ngoài ra, những nhà tâm lý cần phải có những dịch vụ hỗ trợ cộng đồng và các phương tiện chữa trị cho những người có nguy cơ. Tiếp cận cộng đồng là một kỹ thuật can thệip thêm của cộng đồng có từ những năm 50, đó là tập thể là yếu tố chính trong công việc phòng ngừa tự tử. Can thiệp sau khi tự tử Đó là nhiệm vụ của gia đình và bạn bè được đặt ra sau khi có người tự tử. Tự tử ảnh hưởng sâu sắc đến gia đình và bạn bè. Điều này cũng có thể làm cho họ cảm thấy có tội, giận dữ hay thậm chí bị chấn thương. Những người có nguy cơ tự tử có thể được trợ giúp, nhưng không có giải pháp nào là dễ dàng, cũng không có giải pháp nào là duy nhất.. Thông thường là huy động cả cộng đồng cùng tham gia chăm sóc, và đôi khi cũng cần đến thuốc, đến những dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần, đến những nhà hỗ trợ và đôi khi cần phải nhập viện. Những nhà tâm lý phải là thành viên của nghề chăm sóc sức khoẻ nhận biết nguy cơ tự tử và cung cấp những dịch vụ thích hợp.
Đồng bộ tài khoản