Bệnh tularemia (Kỳ 2)

Chia sẻ: Barbie Barbie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
46
lượt xem
8
download

Bệnh tularemia (Kỳ 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giải phẫu bệnh lý: - ở những cơ quan bị tổn thương tạo nên những u hạt màu vàng trắng. u hạt được tạo bởi những tế bào biểu mô, tế bào lympho, tương bào, bạch cầu trung tính, bạch cầu ái kiềm, tế bào xơ. trông bề ngoài các u hạt này giống nang lao, sau một thời gian tiến tới thoái hoá và hoại tử. - ở những hạch lympho khu vực: hạch sưng to lên, có thể làm mủ và vỡ thoát ra ngoài da và cùng lúc đó là hiện tượng viêm quanh bạch mạch. ở...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh tularemia (Kỳ 2)

  1. Bệnh tularemia (Kỳ 2) 2.2. giải phẫu bệnh lý: - ở những cơ quan bị tổn thương tạo nên những u hạt màu vàng trắng. u hạt được tạo bởi những tế bào biểu mô, tế bào lympho, tương bào, bạch cầu trung tính, bạch cầu ái kiềm, tế bào xơ. trông bề ngoài các u hạt này giống nang lao, sau một thời gian tiến tới thoái hoá và hoại tử. - ở những hạch lympho khu vực: hạch sưng to lên, có thể làm mủ và vỡ thoát ra ngoài da và cùng lúc đó là hiện tượng viêm quanh bạch mạch. ở thể hạch lympho thứ phát thì các hạch sẽ không làm mủ và không vỡ ra. - ở lách kể cả thể cấp và mãn đều thấy to ra. bên trong hình thành nhiều u hạt và các ổ hoại tử nhỏ. có hiện tượng viêm quanh các mạch tăng sinh. - ở gan cũng có thấy các ổ hoại tử, ứ trệ dòng máu, nếu lâu sẽ phát sinh xơ hoá. - ống thận có thể thấy ổ thâm nhiễm lympho, thoái hoá mỡ.
  2. - cơ tim, đặc biệt trong thể nhiễm khuẩn huyết, xuất hiện thoái hoá mỡ, những ổ thâm nhiễm và đôi khi có viêm màng ngoài tim. - niêm mạc ruột cũng tạo thành các u hạt, hoại tử, chảy máu. - thể phổi tiên phát của tularemia giống như lao phổi. lúc đầu là viêm họng, viêm thanh quản xuất tiết, sau chuyển thành mủ và gây nên các ổ hoại tử, viêm phổi ổ, 1/2 trường hợp có viêm màng phổi. - ở 5 - 6% trường hợp có hạch ở mắt có thể làm mủ - mí mắt phù nề. những biến chứng đáng sợ của tularemia là tổn thương màng não, nhu mô não và thần kinh ngoại vi. 3. lâm sàng : 3.1. đặc điểm lâm sàng chung của các thể bệnh: 3.1.1. nung bệnh: 3-7 ngày, nhưng cũng có khi kéo dài 2-3 tuần hoặc ngắn trong vài giờ. 3.1.2. khởi phát: đột ngột (không có tiền triệu) nhiệt độ tăng nhanh 39- 400c. đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, chóng mặt, chán ăn. - mặt xung huyết, viêm kết mạc mắt, niêm mạc miệng và có thể có những chấm xuất huyết. lưỡi ướt bẩn.
  3. - sưng hạch lympho ở các vùng tuỳ theo thể bệnh. - gan to sớm (từ ngày thứ 2), lách to muộn hơn (5-8 ngày). huyết áp bình thường hoặc hơi giảm. - bạch cầu bình thường hoặc tăng và chuyển trái. nước tiểu có protein và trụ niệu. - cuối thời kỳ khởi phát xuất hiện ho khan, phổi có ran khô (ngày 3-4 của bệnh). - sốt không dứt cơn hoặc dao động ít. mạch nhanh, yếu... - nổi bật là những thay đổi ở máu : giảm bạch cầu, chuyển trái, tăng lympho và mono, lắng máu tăng. - bệnh kéo dài từ 5-7 đến 30 ngày (đa số các truờng hợp 16 đến 30 ngày). đối với thể hạch nếu không đuợc điều trị bằng streptomyxin bệnh có thể kéo dài 2 - 3 tháng. 3.2. các thể lâm sàng: theo rudnhiôp (1966), bệnh tularemia được chia ra các thể lâm sàng sau :
  4. - thể bệnh theo tổn thương: thể hạch, hạch loét, hạch mắt, hạch họng, thể bụng hay thể ruột, thể phổi (viêm phế quản, viêm phổi), thể lan tràn hay thể nhiễm khuẩn huyết tiên phát. - thể bệnh theo diễn biến : cấp, kéo dài, tái phát. -thể bệnh theo mức độ : nhẹ, vừa, nặng. 3.2.1. thể hạch : thuờng phát sinh trong truờng hợp nhiễm khuẩn qua da. xuất hiện viêm hạch lympho khu vực, nơi đây sẽ tập trung vi khuẩn. cũng giống như dịch hạch, có hạch tiên phát và hạch thứ phát. vị trí hạch phụ thuộc vào nơi vào của vi khuẩn và sự di chuyển của chúng đến các hạch lympho gần đó. vào ngày thứ 2-3, hạch sẽ sưng và rất đau. những ngày sau, hạch to lên nhanh kích thước có thể nhỏ bằng ngón tay cho tới to bằng quả trứng lớn. nhưng đồng thời đau cũng giảm dần. da xung quanh hạch cũng viêm nhẹ nhưng về hình thể chúng không thay đổi rõ, bờ hạch rõ. sự phát triển của hạch tiên phát rất khác nhau : ở 1/2 số bệnh nhân hạch hấp thu chậm, sau 1-4 tháng hạch trở về bình thường. các trường hợp khác, sau 3-4 tháng hạch sẽ hoá mủ, mềm ra, da tại vùng đó phù nề và cuối cùng vỡ mủ (mủ chảy qua lỗ dò). mủ tương đối đặc, màu sữa trắng, không có mùi. xét nghiệm mủ
  5. có thể thấy f. tularensis trong vòng 3 tuần đầu. hạch vỡ liền sẹo rất chậm và để lại sẹo cứng, đôi khi để lại cục xơ. hạch tiên phát có thể có một hạch hoặc nhiều hạch. nơi thường thấy nhất là nách, bẹn, đùi. nếu nhiễm qua đường ăn uống thì thấy hạch cổ và dưới hàm. nếu có nhiễm khuẩn huyết thì xuất hiện hạch thứ phát ở những nơi xa. nhưng hạch này thường không to, ít đau và hấp thu hoàn toàn không thành mủ. cùng với hạch sưng bệnh nhân có sốt cao, đôi khi sốt kiểu 2 sóng, tình trạng nhiễm độc toàn thân rõ. 3.2.2. thể hạch loét : phát sinh khi vi khuẩn qua nơi da sây sát, qua vết đốt của ve, muỗi, ruồi trâu... trên vết đốt, sau 1-2 ngày tạo thành nốt dát, rồi phỏng nước, mụn mủ và cuối cùng tạo thành nốt loét miệng núi lửa ít đau, bờ vết loét gồ cao lên và cứng, mặt vết loét phủ một màng sẫm màu, bờ xung quanh trắng. có thể viêm hạch lympho khu vực quanh vết loét. có thể có ngoại ban, mụn nước, nốt phỏng, nốt dát... 3.2.3. thể hạch mắt :
  6. phát sinh khi vi khuẩn qua niêm mạc mắt. thể này gây viêm kết mạc nặng gây nốt phỏng và loét niêm mạc. từ đó thoát ra dịch, mủ màu vàng đặc. nốt loét có kích thước khoảng 0,25 cm. hạch dưới hàm, hạch cạnh mang tai, hạch cổ sưng to, đau. tình trạng toàn thân nặng. nếu tổn thương cả 2 mắt thì thường nặng và tử vong vào ngày thứ 6-8 của bệnh. 3.2.4. thể hạch họng : xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập qua đường miệng. ngoài những triệu chứng như trên còn thấy: đau họng, nuốt khó, họng đỏ. hạch hạnh nhân (amydal) xưng to, phù nề, trên mặt có phủ màng trắng đục hoại tử, màng này khó bóc ra giống như màng giả của bệnh bạch hầu, nhưng có điều khác là không phát triển quá giới hạn của amydal, tổn thương chủ yếu ở amydal. thường gặp là tổn thương một bên amydal. ở những bệnh nhân có sưng cả hạch dưới hàm, hạch cổ, hạch mang tai thì đôi khi hạch sẽ hoá mủ và tiến triển kéo dài.
Đồng bộ tài khoản