Bí quyết để mẹ cai sữa thành công cho bé

Chia sẻ: Tuyetson Tuyetson | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
96
lượt xem
8
download

Bí quyết để mẹ cai sữa thành công cho bé

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn không nên ngừng hẳn việc cho bé bú vì điều này có thể khiến bé bị bất ngờ và sinh ra thói lười ăn. Tốt nhất, bạn nên giảm từ từ số lần cho bé bú: Nếu bạn thường cho bé bú 5-6 lần thì có thể giảm còn 2-3 lần và cuối cùng là còn khoảng 1 lần trước khi bạn cai sữa hẳn cho bé. - Rút ngắn thời gian cho bé bú: Phương pháp này đòi hỏi bạn nên chủ động khống chế thời gian cho bé tiếp cận với ti mẹ. Chẳng hạn, trước đây...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bí quyết để mẹ cai sữa thành công cho bé

  1. Bí quyết để mẹ cai sữa thành công cho bé Bạn không nên ngừng hẳn việc cho bé bú vì điều này có thể khiến bé bị bất ngờ và sinh ra thói lười ăn. Tốt nhất, bạn nên giảm từ từ số lần cho bé bú: Nếu bạn thường cho bé bú 5-6 lần thì có thể giảm còn 2-3 lần và cuối cùng là còn khoảng 1 lần trước khi bạn cai sữa hẳn cho bé.
  2. - Rút ngắn thời gian cho bé bú: Phương pháp này đòi hỏi bạn nên chủ động khống chế thời gian cho bé tiếp cận với ti mẹ. Chẳng hạn, trước đây mỗi lần bé bú kéo dài 5-7 phút, bây giờ, bạn cắt xuống còn 2-3 phút/lần. - Bạn có thể thay các cữ bú bằng những món ăn bé ưa thích để tạo cảm giác ngon miệng và bé không quấy khóc. Bạn nên chế biến những món ăn thật mềm, nhỏ như cháo loãng hay bột thành các món ăn dặm cho bé và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. - Bạn không nên cai sữa cho bé vào những ngày thời tiết xấu (quá nóng hoặc quá lạnh) sẽ khiến cơ thể bé khó chịu. Bạn cũng tránh cai sữa khi bé ốm (hoặc bị bệnh) vì sự thay đổi thói quen dinh dưỡng trong những điều kiện này sẽ khiến bé khó chịu hơn. - Khi cai sữa, bé có thể quấy khóc nhiều hơn. Tuy vậy, bạn không nên “mềm lòng” chiều theo sở thích của bé. Bạn cũng không nên để bé có thói quen sờ ti mẹ vì điều này có thể gợi cơn thèm bú cho bé.
  3. - Bạn có thể cách ly bé bằng việc gửi bé cho ông bà trong một khoảng thời gian nhất định để bé quen dần với việc ngừng bú mẹ. Nếu không, bạn có thể cho bé ngủ riêng phòng với ông bà vì ban đêm là thời điểm nhu cầu ti mẹ của bé khá cao. - Ngoài ra, bạn có thể thử cách dán băng dính lên đầu ti mẹ và bảo “Mẹ bị đau” để bé từ chối bú. Hoặc bạn có thể dùng bút màu vẽ hình lên đầu vú để bé sợ không dám bú. - Các bác sĩ khuyến cáo rằng, người mẹ phải thật cẩn thận khi muốn bôi các loại thuốc đắng, dầu xoa… lên đầu vú để bé ngăn bé bú. Một số hóa chất có khả năng gây hại cho cơ thể nếu bé nuốt phải. - Nếu bạn kiên trì áp dụng mọi biện pháp mà việc cai sữa cho bé không thành công, thì đó có thể là do bạn chọn thời điểm chưa thích hợp. Trường hợp này, bạn nên đợi thêm một thời gian nữa (khi bé khỏe hơn hoặc thời tiết tốt hơn) rồi mới nên tiếp tục cai sữa cho bé.
  4. Thời điểm cai sữa phù hợp cho bé Phần lớn các bé đều không thích thú nếu phải chuyển từ bú mẹ sang bú bình hoàn toàn. Nhiều bà mẹ thường có xu hướng cai sữa khi bé được 8-9 tháng tuổi. Nguyên nhân là vì thời điểm này, sữa mẹ không còn đủ các nguồn dưỡng chất cho bé nữa. Các chuyên gia cho rằng, bạn không nên cai sữa cho bé sớm quá (trước 6 tháng tuổi), cũng không nên muộn quá vì để lâu bé sẽ khó cai sữa. Cần nhấn mạnh rằng, không có thời điểm nào là tuyệt đối chính xác để cai sữa cho bé. Việc lựa chọn thời gian cai sữa cho bé phụ thuộc phần lớn vào người mẹ. Các bác sĩ thuộc Viện Nhi khoa Hoa Kỳ gợi ý, người mẹ không nên cai sữa cho bé trước 1 tuổi để đảm bảo quá trình phát triển ổn định của bé. Sau khi cai sữa, bạn nên chú ý tới chế độ ăn dặm (bao gồm cả sữa ngoài) cho bé, sữa bình hàng ngày là nguồn dinh dưỡng quý với sự phát triển của bé. Các loại sữa đặc, sưa tươi chỉ nên áp dụng cho bé lớn hơn 1 tuổi.
Đồng bộ tài khoản