Bồi dưỡng cho trái tim

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
55
lượt xem
6
download

Bồi dưỡng cho trái tim

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tim đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể, và phải liên tục hoạt động suốt cuộc đời mỗi người. Nên để duy trì sức khỏe cho tim cần phải có chế độ ăn uống cũng như vận động điều độ Một trái tim khỏe mạnh luôn đi đôi với sức khỏe tốt. Để có trái tim khỏe mạnh, bạn cần duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để tăng cường sức khỏe cho tim cũng đồng thời có một thể lực tốt. ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bồi dưỡng cho trái tim

  1. B i dư ng cho trái tim Tim óng vai trò c c kỳ quan tr ng trong cơ th , và ph i liên t c ho t ng su t cu c i m i ngư i. Nên duy trì s c kh e cho tim c n ph i có ch ăn u ng cũng như v n ng i u M t trái tim kh e m nh luôn i ôi v i s c kh e t t. có trái tim kh e m nh, b n c n duy trì ch ăn u ng và sinh ho t lành m nh tăng cư ng s c kh e cho tim cũng ng th i có m t th l c t t. Bài Thuỳ Như( kỳ 85) Thói quen ăn u ng t t
  2. - Ăn nh t: i v i ngư i có thói quen ăn m n, nên t p ăn nh t b ng cách nêm ít mu i ho c không nêm, sau ó ch m th c ăn v i nư c m m pha loãng ho c nư c tương lúc ăn. Cách này giúp t ng lư ng mu i h p thu vào cơ th gi m mà v n gi ư c v giác i v i món ăn. Nên ăn canh, món xào nhi u hơn món kho. Không ư p nhi u mu i ho c nư c ch m vào th t, cá v i món nư ng mà thay vào ó, ch dùng kèm mu i ho c nư c ch m khi ăn (sau nư ng). Gi m cân, ch ng béo phì: Cách ơn gi n nh t ch ng gi m cân là không xem tivi và ng i máy vi tính quá lâu, gi m gi gi i trí trư c màn hình dành th i gian cho gi i trí bên ngoài kèm v n ng tay chân. Ăn th c ăn ch a ít năng lư ng, nhưng tránh ăn kiêng quá kh t khe làm b n khó duy trì ch ăn kiêng lâu dài. - Ăn h i s n: Hãy thêm vào kh u ph n c a b n lư ng h i s n tương ương 800g n 1kg, r i u hai ho c ba l n/tu n tăng lư ng axít béo omega-3 và gi m nguy cơ m c b nh tim m ch. - Tăng cư ng ch t xơ: Ch t xơ có nhi u trong các lo i cây tr ng như trái cây, rau qu , ngũ c c. M c tiêu th lý tư ng ch t xơ là t 25g n 35g/ngày. Ch t xơ giúp gi m cholesterol và nguy cơ m c b nh tim m ch. B n có th b t u m t ngày c a mình b ng b a i m tâm có ch t xơ cao v i b t ngũ c c (có ít nh t 5g ch t xơ trong m t kh u ph n ăn) Dùng các lo i ch t béo ơn và nhi u acid béo a n i ôi: D u ô liu có ch a lư ng ch t béo ơn cao và acid béo a n i ôi, giúp gi m cholesterol. B n nên ch n s d ng lo i d u này ch bi n món ăn. Ho c có th ch n lo i margarine ư c làm t d u ô liu ho c d u c i ch ng h n.
  3. - Ưu tiên s n ph m t s a không béo: Ch t béo trong các s n ph m t s a là ch t béo bão hòa và c n h n ch s d ng. B n nên ch n các lo i s a g y, s a chua và phô-mai ít ch t béo. Nh ng rau c qu t i ưu cho tim Các lo i rau có lá màu xanh m như bông c i xanh, c i xoăn, các lo i rau có á màu xanh th m… ch a lư ng acid olic và ch t xơ r t cao. Các lo i rau c có màu th m như bí , cà r t… ch a nhi u vitamin và ch t khoáng. Ngoài ra, còn có nh ng rau c qu t i ưu khác như: - Hành, t i: Hành r t t t cho tim. Ăn hành s ng là cách hi u qu nh t giúp gi m m trong máu và tăng cư ng cholesterol t t. Ăn t i hàng ngày giúp ngăn ng a hi n tư ng vón máu c c và àm lành các t n thương ng m ch. - Trà en: R t t t cho tim m ch v i ư ng h p ch t kháng ôxy hóa cao, giúp b o v thành m ch kh i tác h i c a nh ng g c t do. U ng t 1 n2 tách trà/ngày giúp gi m b t kho ng 69% nguy cơ m c b nh tim m ch. Ch t kháng ôxy hóa thư ng hao h t trong nh ng s n ph m trà ch bi n, vì th b n nên ch n u ng trà tươi s t t hơn. - N m: N m ch a ít calo, nhi u riboflavin, giúp gi m nguy cơ m c các b nh tim m ch, gi m m trong máu. Nư c ép trái l u: U ng nư c ép trái l u giúp gi m b t nh ng t n thương ng m ch. - M t ong: M t ong pha v i nư c giúp tăng kh năng ch ng l i quá trình ôxy hóa trong máu nên r t t t cho tim và m ch máu.
  4. - Sô-cô-la en: R t t t cho tim, giúp ch ng l i nh ng t n thương t bào nh vào nh hư ng c a các g c t do. - Ngũ c c nguyên cám: Gi m nguy cơ m c b nh tim m ch và là ngu n dinh dư ng h u ích cho cơ th . - Cá: có m t trái tim kh e m nh, trong ch ăn c n có các lo i cá. Tuy nhiên, b n c n tránh các lo i cá ăn th t. - H t h nh nhân, h t hư ng dương: H nh nhân ch a nhi u ch t xơ, ch t béo không bão hòa và ch t kháng ôxy hóa. H t hư ng dương ch a nhi u vitamin E, ch t xơ, vitamin và ch t s t, giúp gi m nguy cơ t qu và các b nh tim m ch. C n tránh Ăn nh ng lo i th c ph m có lư ng ư ng cao như các món th ch u, chúng có th ch a ít ch t béo nhưng nhi u ch t ư ng. Tiêu th nhi u ch t béo bão hòa: Nh ng ch t béo này góp ph n hình thành nh ng m ng bám bên trong thành ng m ch và tăng lư ng cholesterol trong máu. Bơ, m heo, s a còn nguyên ch t béo, kem; m ng v t và các món th t xông khói c bi t ch a nhi u ch t béo bão hòa. Ch t béo này còn hi n di n trong khoai tây chiên, bánh quy, bánh cookies… Vì th , khi mua b n c n ch n s n ph m ch a càng ít ch t béo bão hòa càng t t. H n ch ăn th c ph m nhi u m như da gà v t, lòng heo, da heo ho c th c ph m óng gói s n nhi u cholesterol gi m b t lư ng lipid trong máu.
  5. H n ch u ng rư u, bia. Ngưng hút thu c lá ho c tránh hít ph i khói thu c lá vì có th gây ph n ng co m ch vành d n n nh ng cơn au th t ng c. ib úng cách i b là m t bi n pháp v n ng ơn gi n, h u ích duy trì s c kh e c a tim. Tuy nhiên n u ch i b ch m thì không áp ng nhu c u c i thi n s c kh e. Nên xen k gi a i b ch m và i b nhanh, m i l n kho ng 30 phút, t i thi u 4 l n m i tu n. Khi v n ng, cư ng hô h p gia tăng. Do ó nên t p luy n nơi thoáng khí, không nên t p nh ng ch m th p, kín gió tránh h p thu nh ng lo i khí th i, khí tù ng. thành ph tránh t p vào nh ng gi cao i m có nhi u xe c , nhi u khí th i. Tránh t p lúc tr i n ng nóng gi m b t h p thu khí ozone. b o m an toàn cho tim, ch nên v n ng
Đồng bộ tài khoản