Ca dao tục ngữ về tinh yêu

Chia sẻ: Thuyvan Nguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
1.775
lượt xem
298
download

Ca dao tục ngữ về tinh yêu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu tổng hợp những câu Ca dao tục ngữ về tình yêu dưới đây để có thêm những vần thơ hay về tình yêu đôi lứa cũng như xây dựng cho mình một bộ sưu tập riêng về ca dao tình yêu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ca dao tục ngữ về tinh yêu

  1. Ca Dao Tục Ngữ Về Tình Yêu Tình yêu Một chờ, hai đợi, ba trông, Bốn thương, năm nhớ, bảy tán chín mong, mười tìm. Lửa gần rơm, lâu ngày cũng bén. Bỏ thì thương, vương thì tội ! Nghĩ xa rồi lại nghĩ gần Làm thân con nhện mấy lần vương tơ Về đâu trong đục mà chờ Hoa thơm mất tuyết , nương nhờ vào đâu Số em giàu, lấy khó cũng giàu Số em nghèo chín đụn mười trâu cũng nghèo Phải duyên phải kiếp thì theo Giàu ăn khó chịu, lo gì mà lo Anh đi đường ấy xa xa, Để em ôm bóng trăng tà năm canh. Nước non một gánh chung tình, Nhớ ai ai có nhớ mình hay chăng? Bến em có gốc dừa tơ, Đêm trăng em đứng em chờ đợi ai. Chàng về để áo lại đây, Phòng khi em nhớ, cầm tay đỡ buồn. Thương nhau mấy núi cũng trèo, Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Bắc thang lên hái hoa vàng, Vì ai cho thiếp biết chàng từ đây! Chẳng tham vựa lúa anh đầy, Tham năm ba chữ cho tầy thế gian. Yêu nhau chẳng quản lầm than, Mấy sông cũng lội, mấy ngàn cũng qua.
  2. Nhớ ai bổi hổi bồi hồi, Như đứng đống lửa, như ngồi đống than ! Ai về ai ở mặc ai, Thiếp như sầu đượm thắp hoài năm canh. Đêm đêm tưởng dạng Ngân-hà, Bóng sao tinh đẩu đã ba năm tròn, Đá mòn nhưng dạ chẳng mòn, Tào-khê nước chảy lòng còn trơ trơ Cô kia cắt cỏ một mình, Cho anh cắt với chung tình làm đôi. Cô còn cắt nữa hay thôi, Cho anh cắt với làm đôi vợ chồng. Ai đi đâu đấy hỡi ai ? Hay là trúc đã nhớ mai đi tìm. Tìm em như thể tìm chim, Chim bay biển Bắc, đi tìm biển Đông. Cha ******** anh có đánh quằn đánh quại, Bắt anh ra treo tại nhành dương. Biểu từ ai, anh từ đặng, Chớ biểu anh từ người thương, anh không từ. Còn đang chọn đá thử vàng. Ngọc lành ai quẩy ra đàng bán rao. Quan quan bốn tiếng thư cưu, Mong người quân tử hảo cầu kết duyên. Phấn son cho phỉ tấm nguyền, Anh hùng sánh với thuyền quyên mới tình. Phạt kha thơ ấy rành rành, Phỉ môi bất đắc xin anh liệu lường. Nhớ lời nguyện ước ba sinh, Xa xôi ai có biết tình chăng ai ? Khi về hỏi liễu Chương đài Cành xuân đã bẻ cho ai một cành, Có yêu anh thì bẻ quách cho anh. - Bây giờ Mận mới hỏi Đào,
  3. Vườn hồng đã có ai vào hay chưa. - Mận hỏi thì Đào xin thưa, Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào ! Lỗ mũi em thì tám gánh lông, Chồng yêu chồng bảo râu rồng trời cho. Đêm nằm thì ngáy o o, Chồng yêu chồng bảo ngáy cho vui nhà. Đi chợ thì hay ăn quà, Chồng yêu chồng bảo về nhà đỡ cơm. Trên đầu những rác cùng rơm, Chồng yêu chồng bảo hoa thơm giắt đầu. Yêu nhau thì ném miếng trầu, Ghét nhau ném đá vỡ đầu nhau ra. Yêu nhau cau bổ làm ba, Ghét nhau cau sáu bổ ra làm mười. Anh đã có vợ hay chưa Mà anh ăn nói gió đưa ngọt ngào ******** già anh ở nơi nao Để em tìm vào hầu hạ thay anh Con trai ngỏ ý với con gái Hôm qua tát nước đầu đình, Bỏ quên chiếc áo trên cành hoa sen. Em lượm thì cho anh xin, Hay là em để làm tin trong nhà. Áo anh sứt chỉ đường tà, Vợ anh chưa có, ******** già chưa khâu. Áo anh sứt chỉ đã lâu, Mai mượn cô ấy sang khâu cho dùm. Khâu rồi anh sẽ trả công, Mai mốt lấy chồng anh sẽ giúp cho. Giúp em một thúng xôi vò, Một con lợn béo, một vò rượu tăm. Giúp em đôi chiếu em nằm, Đôi chăn em đắp, đôi trằm em đeo. Giúp em quan tám tiền treo, Quan năm tiền cưới lại đèo buồng cau !
  4. Con gái ngỏ ý với con trai Vào vườn hái quả cau xanh, Bổ ra làm sáu, mời anh xơi trầu. Trầu này têm những vôi tàu, Giữa đệm cát cánh, hai đầu quế cay. Trầu này ăn thiệt là say, Dù mặn, dù nhạt, dù cay, dù nồng, Dùng chăng nên đạo vợ chồng, Xoi dăm ba miếng kẻo lòng nhớ thương ! Tiếc sự biết nhau quá chậm - Trèo lên cây bưởi hái hoa, Bước xuống vườn cà hái nụ tầm-xuân. Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc, Em đã có chồng, anh tiếc lắm thay ! - Ba đồng một mớ trầu cay, Sao anh không hỏi những ngày còn không. Bây giờ em đã có chồng, Như chim vào lồng, như cá cắn câu. Cá cắn câu, biết đâu mà gỡ, Chim vào lồng biết thuở nào ra? Trách sự sai lời nguyện-ước Đồng tiền Vạn-lịch thích bốn chữ vàng, Anh tiếc công anh gắn bó với cô nàng bấy lâu. Bây giờ cô lấy chồng đâu ? Để anh giúp đỡ trăm cau nghìn vàng : Năm trăm anh đốt cho nàng, Còn năm trăm nữa giải oan lời thề. Xưa kia nói nói, thề thề, Bây giờ bẻ khóa, trao chìa cho ai ? Bây giờ nàng đã nghe ai, Gặp anh ghé nón, chạm vai, chẳng chào ? Nỗi ly-biệt
  5. Đôi duyên ta như loan với phượng. Nỡ lòng nào để phượng lìa cây. Muốn cho có đó có đây, Ai làm nên nỗi nước này, chàng ơi ! Thà rằng chẳng biết thì thôi, Biết chi gối chiếc lẻ-loi thêm phiền.
Đồng bộ tài khoản