Ca dao về thầy trò

Chia sẻ: Nguyen Hoang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
233
lượt xem
24
download

Ca dao về thầy trò

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Câu ca dao "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa..." đã gợi nhắc chúng ta về công ơn của những người thầy, người cô miệt mài từng trang sách, giáo án để truyền lại cho thế hệ học trò những bài học hay. Từng câu ca dao làm thắm lại tình thầy trò, nỗi nhớ miên mang ùa về và cả lòng cảm mến, kính yêu của trò dành cho thầy. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu để cùng ôn lại kỷ niệm một thời cắp sách đến trường với bao ước mơ và niềm vui.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ca dao về thầy trò

  1. Ca dao về thầy trò Ăn quả nhớ kẻ trồng cây Có danh có vọng nhớ thầy khi xưa Cả làng có một thầy đồ Dạy học thì ít, bắt cua thì nhiều Thương thầy, trò cũng muốn theo Trò sợ thầy nghèo bán cả trò đi! Bẻ lau làm viết chép văn Âu Dương có mẹ dạy răn như thầy Bồng bồng mẹ bế con sang Đò dọc quan cấm đò ngang không chèo Muốn sang thì bắt cầu Kiều Muốn con hay chữ, thì yêu lấy thầy! Con ơi ham học chớ đùa Bữa mô ngày Tết thỉnh bùa thầy đeo Cơm cha áo mẹ chữ thầy Gắng công mà học có ngày thành danh. Con ơi ghi nhớ lời này Công cha, nghĩa mẹ, công thầy chớ quên. Con cóc là cậu ông Trời Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho Con cóc là cậu thầy nho Hễ ai nuôi nó trời cho quan tiền.
  2. Dạy con từ thuở tiểu sinh Gần thầy gần bạn tập tành lễ nghi Học cho 'cách vật trí tri' Văn chương chữ nghĩa nghề gì cũng thông. Không ham bồ lúa anh đầy Tham ba hàng chữ làm thầy thế gian. Gươm vàng rớt xuống Hồ Tây Công cha cũng trọng, nghĩa thầy cũng sâu. Ngày nào em bé cỏn con Bây giờ em đã lớn khôn thế này Cơm cha, áo mẹ, công thầy Nghĩ sao cho bõ những ngày ước ao. Học trò ăn vụng cá kho Bị thầy bắt được đánh mo lên đầu. Học trò ăn vụng càng cua Bà thầy bắt được, tôi mua tôi đền. Học trò thò lò mũi xanh Ăn vụng bánh đúc chạy quanh nhà thầy. Khó thì hết thảo hết ngay Công cha cũng bỏ, nghĩa thầy cũng quên. Lấy lính thì được ăn lương Lấy thầy ăn óc, ăn xương gì thầy? Mấy ai là kẻ không thầy Thế gian thường nói: đố mày làm nên!
  3. Mười năm cắp sách theo thầy Năm thứ mười một vác cày theo trâu. Vinh quy bái tổ về nhà Bõ công đèn sách mẹ cha nuôi thầy. Sự đời phải nghĩ mà răn Phải nuốt lời bạn phải ăn lời thầy Dốt kia thì phải cậy thầy Vụng kia cậy bạn thì mày mới nên. Ở đây gần bạn gần thầy Có công mài sắt có ngày nên kim. Chữ thầy trả cho thầy Bút trả hàng xén, giấy nay phất diều. Trèo lên cây khế bẻ bông Ngó vô trường học thấy đông dậm dầy Nếu em không sợ ông thầy Thì cầm bút sửa chữ này cho anh.
Đồng bộ tài khoản