CÁC DẠNG THUỐC BÀO CHẾ

Chia sẻ: congan1209

Trên thương trường, thuốc Đông y thường được bào chế dưới 5 dạng chính sau: CAO, ĐƠN, HOÀN, TÁN. 1- THUỐC THANG Thuốc thang là hỗn hợp các vị thuốc, cho vào siêu, đổ nước, sắc, lược bỏ xác, lấy nước thuốc uống gọi là thuốc thang ( Thang: Nước nóng ). Thuốc thang thường ứng dụng rất rộng trong các dạng thuốc, vì nó dùng được liều cao, hấp thụ dễ dàng, hiệu quả nhanh chóng, mà lại còn gia giảm được linh hoạt, rất phù hợp với bịnh tình phức tạp, nhất là trong giai đoạn tấn...

Bạn đang xem 7 trang mẫu tài liệu này, vui lòng download file gốc để xem toàn bộ.

Nội dung Text: CÁC DẠNG THUỐC BÀO CHẾ

CÁC DẠNG THUỐC BÀO CHẾ

Trên thương trường, thuốc Đông y thường được bào chế dưới 5 dạng

chính sau: CAO, ĐƠN, HOÀN, TÁN.


1- THUỐC THANG


Thuốc thang là hỗn hợp các vị thuốc, cho vào siêu, đổ nước, sắc, lược

bỏ xác, lấy nước thuốc uống gọi là thuốc thang ( Thang: Nước nóng ).

Thuốc thang thường ứng dụng rất rộng trong các dạng thuốc, vì nó dùng

được liều cao, hấp th ụ dễ dàng, hiệu quả nhanh chóng, mà lại còn gia giảm

được linh hoạt, rất phù hợp với b ịnh tình phức tạp, nhất là trong giai đoạn

tấn công.


2- THUỐC CAO


+ Đạ i cương: Thuốc cao là loại thuốc chiết xuất hoạt chất qua dung

môi rồi cô đặc lại. Thuốc cao có nhiều loại: Cao lỏ ng, cao mề m, cao dẻo,

cao khô dùng để uống trong và có loạ i thuốc cao dùng ngoài như cao dán,

cao xoa .
Thuốc cao uống trong trường hợp là thuốc bổ, trị bệnh mạn tính,

dùng dược liệu cao hơn các dạng thuốc tán, hoàn.


Thuốc cao dùng ngoài thường dùng cho những bịnh mụn nhọ t về

ngoại khoa và những b ịnh tật phong, hàn, thấp, tê . Loại cao dùng ngoài này

người xưa gọ i là thuốc dán mỏng, bây giờ gọi là cao dán . Ngoài ra có loại

cao xoa, loạ i thuốc mềm dùng để bôi hoặc xoa lên da hay niêm mạc như cao

Sao vàng ( Dầu cù là ) chẳng hạn .


+ Phân loại:


Thuốc cao có các loại, có tỷ lệ thuốc và nước như sau:


Cao lỏng: Thể chất rắn gần như xi rô, rót được dễ dàng . Tỷ lệ
¨

1000 ml tương ứng với 1,2 kg hay hơn nữa, dược liệu khô như cao Tam tài,

cao Ích mẫu v..v.....


Cao mề m: Thể chất sánh như Mật đặc hoặc sền sệt, có tỷ lệ
¨

nước từ 20 - 25% như cao Quy bản....


Cao dẻo: Thể chất dẻo và mềm như kẹo Mạch nha có tỷ lệ nước
¨

từ 12 - 15% ,khó tan trong nước như cao Ban long ( Gạc nai) , cao Hổ cốt

( Xương c ọp ).....
Cao khô: Cao khô tỷ lệ nước không quá 5%, có thể tán thành bột
¨

dễ dàng như cao Mã tiền.


Cao dán: tán nhuyễn thuốc rồ i trộn với các chất dính, phết vào
¨

giấy bóng hoặc vải… dán lên vùng bệnh trong điều tr ị mụn nhọt, khí huyết

ngưng tụ, đau nhức…


+ Phương pháp bào chế.


. Dược Liệu: Thường dùng là thảo mộc hoặc xương, sừng các động

vật. Sơ chế theo kỹ thuật yêu cầu của từng loại.


. Chất nấu: Thường dùng nước mưa hoặc nước giếng đạt tiêu chuẩn

nước ăn.


. Chế Biến: qua 3 giai đoạn:


Giai đoạn I: Chiết lấy dung dịch nước thuốc bằng cách nấu.


Dụng cụ nấu thường dùng là thùng nhôm (không dùng dụng cụ bằng

sắt). Giữa lòng thùng có đặt một ống đã đục nhiều lỗ để múc nước thuốc ra.


Xếp dược liệu cần nấu vào thùng (quanh chiếc ống đặt trong thùng).

Trên mặ t dược liệu cần đặ t một cái vỉ để khi sôi thuốc không bị nổi lên trên.
Cho nước vào, lượng nước thường gấp 4-6 lần khối lượng thuốc (thường

ngập trên dược liệu 5-10cm là được).


Thời gian nấu:


. Loại thân rễ cứng: nấu 6 – 8 giờ (2 lần).


. Lá, hoa, cành nhỏ: nấu 4 – 6 giờ (2 lần).


- Xương động vật: nấu 12 – 3 6 giờ (3 lần).


Giai đoạn 2: Cô Cao Thuốc


. Cô ở nhiệt độc càng thấp càng tốt.


. Thời gian cô càng ngắn càng tốt.


. Cách cô thuốc: Dùng nồ i nhôm hoặc thau bằng men, đổ nước thuốc

chiết vào khoảng ¾ nồi hoặc chậu, sau đó chưng cách thủy dần cho thuốc cô

lại. Hoặc để vào cát nóng cho thuốc cô lại dần.


+ Nếu cô lấ y cao lỏng thì lấy tỉ lệ là 1 lít nước cao bằng 4 –6kg dược

liệu.


+ Nếu lấ y cao đặc thì cô cho đến khi thấ y thuốc sánh dính như mậ t.
+ Nếu lấ y cao dẻo thì cứ cô cho đến khi dùng dao rạch sâu xuống mà

2 mép không khép lại ngay là được. Đổ thuốc ra khay men có xoa dầu mè

hoặc dầu dừa… cho thuốc không dính vào thành chậu. Để n guội, cắt ra

thành từng miếng nhỏ, mỗ i miếng khoảng 50g hoặc 100g.


Giai đoạn 3: Thêm Chất bảo quản


Thuốc cao lỏng thường chỉ để được 2 – 3 ngày là bị mốc. Muốn giữ

cho thuốc để được lâu trong khoảng 3 – 5 tháng thì:


. Mỗi lít cao lỏng khi nguội đóng vào chai thì đổ lên trên 20-30ml cồn

950, để nguyên đừng lắc, đậy nút kín cất đi. Khi dùng mới lắc đều.


. Hoặc c ứ 1 lít cao lỏng, đun sôi với 800g đường hoặc mật hoặc 10ml

cồn Acid Benzoic 20%.


Tuy nhiên, tốt nhất là sau khi đóng chai, đem hấp nước sôi khoảng ½

giờ là được.


Trong phần phụ lục, chúng tôi sẽ giới thiệu kinh nghiệm nấu một số

cao thuốc của Viện YHCT Việt Nam.
Khi nấu, nếu cạn thì lại cho thêm nước sôi (không dùng nước lạnh).

Nấu xong được 2 nước thì trộn chung rồi cô lại thành cao.




3) THUỐC TỄ ( Hoàn mềm )




Thuốc tễ là dạng thu ốc mềm dẻo, hình cầu, lớn bằng hạt nhãn

( đường kính 1-2cm )., gồ m Thuốc và mật (Mật ong hoặc mật mía hoặc

Mạch nha).


Tỉ lệ mật để trộn với thuốc là 1: 1 hoặc 1 ,2: 1,5.


Thuốc tễ phần lớn là thu ốc bồi dưỡng cơ thể hoặc các thuốc cần dùng

liên tục lâu dài để chữa các bịnh mạn tính.


Cách chế biến:


+ Thuốc tán thành bột.


+ Chế biến Mật:


. Dùng 1 lít Mật, thêm 50ml nước, nấu sôi, vớt bỏ bọt n ổi ở trên, tiếp

tục nấu nhỏ lửa cho đến khi mật nổi bọt, phồng to, vớt bỏ bọt đi. Tiếp tục
nấu cho đến khi lấ y 1 giọt nhỏ vào chén nước lạnh mà thấy mật chìm xuống

đáy chén, không hòa tan vào trong nước ngay là được.


Tuy nhiên, trong chuyên môn người ta còn phân biệt ra ba loạ i:


- Mật luyện ở 1140C gọi là mật non.


- Mật luyện ở 1170C gọi là mật luyện.


- Mật luyện ở 120 – 1220C gọi là mật già.


Cách s ử dụng mật:


. Loại thuốc có độ d ính lớn: dùng mật non.


. Loại thuốc không dính, không khô: dùng mật luyện.


. Loại thuốc khô như khoáng vật, rễ nhiề u xơ: dùng loạ i mật già.


Tuy nhiên, khi làm thuốc, đa số dùng loạ i mật luyện.


+ Làm thành tễ: Cho thuốc bột vào cối, rưới mật đang nóng vào bột

cho vừa đủ, trộn đều, giã mạnh liên tục cho đến khi thuốc thành một khối

dẻo, nhấc chầy lên thuốc bám thành cả tảng, không còn thuốc dính vào cối

nữa là được.
Nếu khi chế tễ mà dược liệu bột có loại chứa tinh dầu thì không nên

dùng mậ t nóng quá sẽ làm cho tinh dầu bốc hơi, hiệu lực của thuốc sẽ giảm.


+ Làm thành hoàn: Luyện thuốc xong, tùy nhu cầu mà chia thuốc

thành những viên to nhỏ đều nhau.


Dạng dùng cho người lớn: thường làm hoàn nặng 10 – 12g/ viên.


Dạng dùng cho trẻ nhỏ: có thể làm hoàn nặng 3 – 6g/ viên.


+ Sấy thuốc: Chia viên xong, xếp vào khay hoặc nẹp, dùng khăn

mỏng phủ lên để tránh ruồi, bụ i … Phơi trong chỗ nắng nhẹ cho đến khi bên

ngoài khô nhưng bên trong vẫn dẻo.


+ Đóng gói: Cho từng viên thuốc vào trong giấy bóng kính gói lại.

Hoặc cho vào trong quả nhựa, quả sáp. Hoặc cho vào trong bao mỗi bao 10

viên. Đóng kín. Để chỗ thoáng mát, khô ráo.




4- ĐƠN (ĐAN) THUỐC VIÊN
Thường loạ i thuốc Đơn được bào chế dưới dạng những viên nhỏ như

Nhân Đơn của Nhật Bản, tuy nhiên, cách xử lý đòi h ỏi nhiều công phu hơn.

Vì vậ y chúng tôi giới thiệu cách làm viên to hơn (Hoàn) thay cho dạng Đơn.


Thuốc viên thường làm dướ i dạng hình tròn, to bằ ng hạt đậu xanh

hoặc lớn hơn. Thường làm viên nặng khoảng 0,50g – 2g.


+ Thành phần: gồm 2 phần chính là:


. Chất thuốc: đa số là thuốc đã tán thành bột, các dạ ng cao thảo mộc

hoặc động vật.


. Những chất phụ gia cần thiết để tạo thành viên. Tùy theo chất liệu

của thuốc mà chọn phụ gia cho thích hợp:


- Chất thuốc khô, cứng, nên dùng chất lỏng như Mật, dung dịch hồ

nếp.


- Chất thuốc mềm hoặc lỏng, dùng loại phụ gia khô như bột Cam thảo,

bột gạo, bột mì…


+ Làm viên: Có nhiều cách làm viên, chúng tôi giới thiệu phương

pháp làm viên bằng thúng lắc vừa đơn giản, vừa dễ làm, thích hợp với những

vùng xa, vùng thôn quê…
. Dụng cụ:


* Dùng một chậu bằng nhôm, đường kính trung bình 0,65 – 0,70cm,

dầy, cao 0,17cm. Đục 3 lỗ ở 3 góc cho cân, dùng 3 sợ i dây cộ t vào 3 lỗ đó,

treo chậu lên cao ngang tầ m tay cho dễ lắc.


* Một bộ sàng bằng tre: khoảng 4-5 cái, có cỡ mắt (lỗ) khác nhau, từ

1,2, 3, 4, 5mm.


+ Làm Viên:


. Cho thuốc đã tán bột vào chậu hoặc cối, đổ chất phụ gia dần dần vào,

dùng chầy vừa nghiền vừa trộn đều thành một khối dẻo nhưng không dính

chầy hoặc dính chậu là được.


. Nấu sẵn nước để hồ (thường dùng nước hồ gạo).


. Gây con giống hoặc viên nhân: Lấy một số lượng bột chừng 40g,

tẩm với nước dần cho ướt, dùng tay hoặc một miếng gỗ nhỏ, bốc thuốc hoặc

quét thuốc xát lên mặt sàng loại 1mm, cho thuốc rơi vào trong thúng lắc

thành những hạt thuốc nhỏ (con giống thuốc). Bỏ sàng ra. Hai tay cầm vào

hai miệng thúng ở 2 phía, một tay úp sấp, một tay hơi ngửa, chân đứng hơi

dạng ra (hoặc ngồi ghế cũng được), lắc thúng theo chiều đảo tròn. Lắc mạ nh
khoảng 10 phút, những hạt thuốc ở đáy thuốc sẽ dần dần thành hình tròn

giống như hạt Cải thì ngừng lạ i. Đổ thuốc ra sàng có cỡ mắt 2mm. Chia làm

3 loại:


. Loại nhỏ lọt qua mắt sàng rơi xuống dùng để tiếp tục gây giống.


. Loại lớn xù xì, lấ y ra để riêng hoặc nghiền nát để gây con giống tiếp.


. Loạ i hạt tròn đều, vừa kích cỡ, dùng để tiếp tục làm thành viên theo

yêu cầu.


Thường 1kg bột thuốc sẽ gây được 100 – 150 con giống to bằng hạt

Cải.


Giai đoạn hai: Cho nước hồ (tùy yêu cầu từng loạ i mà chọn loại nước

hồ cho phù hợp) vào bình xịt, xịt thành tia sương (giống loại x ịt thuốc cho

cây) lên con thuốc giống rồi lạ i rắc thuốc bột vào dần, đồng thời vẫn lắc

thúng tiếp cho thuốc mới dính dần vào các con thuốc giống. Khi thấy viên

thuốc to đến độ yêu cầu thì thôi.


Giai đoạn ba: Cho toàn bộ mẻ thuốc đó lên sàng loạ i lớn, sàng lọc,

những viên nào nhỏ quá sẽ rơi xuống, còn những viên lớ n. Để riêng các viên

lớn ra, các viên nhỏ lại tiếp tục lắc thêm thuốc vào cho đến khi đạ t yêu cầu.
Chú ý: Nên tưới nước và rắc bột vừa phải, nếu nhiều nước quá thì

thuốc sẽ bết lại, nếu nhiều bột quá thì sẽ thành những hạt nhỏ.


+ Sấy viên: Thuốc làm xong, cho vào tủ sấy. Trả i thuốc mỏng ra khay,

sấy ở nhiệt đ ộ thấp 50 – 6 00C trong 2 giờ rồi tăng nhiệt độ lên đến 70 –

800C. không nên sấy ngay vớ i nhiệt độ cao vì sẽ làm cho viên thuốc khô

nhanh quá, thuốc sẽ bị nhăn hoặc bên ngoài khô mà bên trong còn ướt, dễ

gây nên mốc thuốc sau này. Trong lúc sấy, nên đảo thuốc để cho thuốc khô

đều.


+ Bao áo viên thuốc: Bao viên cho thuốc là để cho thuốc không dính

vào nhau, che bớt mùi vị khó chịu của thuốc, giữ được hương vị của thuốc

và cũng giúp chống mốc.


Các chất thường dùng để bao là:


. Bột Hoạt thạch, Hoài sơn, Cam thảo.


. Bột đường, Xi rô…


. Cao đặc Thục địa…


. Bột Chu sa, bột Bạc, bột Vàng…


+ Cách bao viên:
- Bao bằng bột Hoạt Thạch: Cho viên thuốc vào chậu vừa lắc vừa xịt

tia sương xi rô mỏng cho ướt đều thuốc rồi rắc bột Hoạt Thạch lên khắp mặt

viên thuốc trong khi đó vẫn tiếp tục lắc cho bột Hoạt thạch bám vào viên

thuốc. Làm như vậy cho đến khi thấy bột Hoạt thạch bao một lớp trắng bóng

dầy đều hết các viên thuốc thì thôi.


- Bao bằng đường: Cho viên thuốc vào thúng lắc, vừa lắc vừa dùng

bình xịt tia sương Xi rô đường lên đều viên thuốc cho đến khi đường bám

đều mặt ngoài viên thuốc là được.


+ Bảo quản: Thuốc sau khi sấy xong, để thật nguộ i, cho vào chai hoặc

túi nhựa.


Để nơi khô ráo, tránh ánh nắng.




5- THUỐC TÁN ( Bột )




Thuốc tán là loạ i thuốc thể rắn, rời. Điều chế bằng cách tán dược

liệu từ động vật, khoáng vật, th ực vật thành bột vừa hay bột mịn để uống

trong hoặc để xoa ngoài thì gọi là thuốc tán. Thuốc tán là những loại thuốc
không thể chịu lửa, hoặc có vị sắc thuốc thang uống sẽ bị nôn, thuốc tán còn

có tác dụng hấp thụ nhanh. Thuốc uống trong như Ngũ Linh Tán, Ngân Kiều

Tán. Thuốc tán dùng ngoài như:


Ngoạ i khoa: Như Ý Kim Hoàng Tán.
·


Hầu Khoa: Tích Loại Tán.
·


Ngoài ra có loại thuốc thổi vào mũi cũng là một loại thuốc tán

như Thông Quan Tán.


Khi chế biến, thuốc bột thường có hai loại:


- Thuốc chỉ có một dược chất độc nhất, gọi là bột đơn. Thí dụ: Bột

Cam thảo, bột Hoạt thạch…


- Thuốc gồm nhiều dược chất gọ i là bột kép. Thí dụ Lục Nhất Tán

(Cam thảo + Hoạt thạch), Tam Vật Bạch Tán (Ba đậu, Cát cánh, Bối mẫu)…


+ Cách chế biế n: Lấy dược liệu đã sơ chế s ẵn, tán nhuyễn, rây lọc lấy

thuốc thật nhuyễn.


+ Bảo quản: Nên phân chia thành liềâu lượng cần dùng, cho vào túi

nhựa hàn kín miệng lại, khi sử dụng sẽ tiện và nhanh hơn. Nếu không phân

thành gói nhỏ thì phải cho vào lọ đậ y kín.
6) THUỐC RƯỢU (Tửu Dược)




a- Đạ i cương:


Thuốc rượu là dạng thuốc thể lỏng, chế bằng cách dùng rượu để rút

hoạt chất của thuốc, như đem các vị thuốc ngâm vào rượu hoặc dùng rượu

nhưng cách thủy, sau đó bỏ bã lấ y rượu uống hay để xoa bóp bên ngoài.




b- Phân Loại


Thuốc rượu có hai loại:


+ Rượu thuốc độc vi: Chỉ có một dược chất như Rượu Ngũ Bì, Rượu

Rết…


+ Rượu hỗn hợp nhiều vị: Như Tam xà, Cửu xà, Hoàng Đế Tửu…


Cũng có loại “Rượu thuốc “ dùng cho khai vị hoặc để xoa bóp bên

ngoài trị đau nhức hoặc do chấn thương.
c- Thành phần


1- Dược Chất: có thể là:


+ Thảo mộc: lá cây, vỏ rễ, củ… như Đương quy, Đảng sâm, Nhân

sâm…


+ Động vật như Rắn, Tắc kè, Hải mã…


+ Hóa chất như tinh dầu Bạc hà, tinh dầu Bưởi…


2- Chất dung môi: Thường dùng nhất là rượu 30 – 9 00.




d- Chế Biến


Cho dược liệu đã chế biến vào bình (to nhỏ tùy yêu cầu). Cho rượu

vào. Thường tỉ lệ giữa rượu và dược liệu là: Dược liệu một phần, rượu 5

phần. Nếu dược liệu có độc như Phụ tử… thì tỉ lệ là Dược liệu một phần,

Rượu 10 phần.
Ngâm ít nhất 10 ngày đến 100 ngày. Trong thời gian ngâm, thỉnh

thoảng nên khuấ y, lắc cho đều thuốc và luôn phải đậy kín bình đựng để khỏi

bị bay hơi.




e- bảo quản


Đậy kín, để nơi mát. Rượu thuốc để lâu thường có cặn.


d-Tác dụng: Tính rượu ôn thông, giúp thuốc đi nhanh, đi khắp cơ thể,

có công hiệu khu phong, hoạt huyế t, uống trong thường dùng để chữa bịnh

tê thấp hoặc bồ i bổ cơ thể hoặc xoa ngoài cho máu huyết lưu thông.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản