Các loại insulin (Phần 1)

Chia sẻ: Nguhoiphan Nguhoiphan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
219
lượt xem
49
download

Các loại insulin (Phần 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

* Đặc tính: trong suốt, có thể dùng bằng tất cả mọi đường tiêm: tĩnh mạch, dưới da, tiêm bắp và dùng được trong mọi tình huống. Khi tiêm dưới da: insulin bắt đầu có tác dụng sau 15 – 20 phút. Có tác dụng cực đại sau 2 -4 giờ. Hết tác dụng sau 6 – 8 giờ. Lưu ý: khi dùng insulin tiêm dưới da thì insulin có tác dụng nhanh hơn và ngắn hơn nếu như vùng tiêm có tăng hoạt động thể lực (đùi nếu như tập chạy, cánh tay nếu như chơi tennis và bụng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các loại insulin (Phần 1)

  1. Các loại insulin (Phần 1) Ổng tiêm Insulin * Đặc tính: trong suốt, có thể dùng bằng tất cả mọi đường tiêm: tĩnh mạch, dưới da, tiêm bắp và dùng được trong mọi tình huống.
  2. Khi tiêm dưới da: insulin bắt đầu có tác dụng sau 15 – 20 phút. Có tác dụng cực đại sau 2 -4 giờ. Hết tác dụng sau 6 – 8 giờ. Lưu ý: khi dùng insulin tiêm dưới da thì insulin có tác dụng nhanh hơn và ngắn hơn nếu như vùng tiêm có tăng hoạt động thể lực (đùi nếu như tập chạy, cánh tay nếu như chơi tennis và bụng nếu như bơi thuyền…). * Lợi ích: - Là loại duy nhất dùng trong cấp cứu do tác dụng hạ đường huyết nhanh chóng. - Có thể trộn lẫn với insulin chậm tùy theo mục đích và nhu cầu điều trị. - Có thời gian tác dụng ngắn và mạnh để làm giảm đường huyết sau khi ăn. * Bất lợi: Thời gian tác dụng ngắn nên phải tiêm nhiều lần trong ngày (4 mũi tiêm dưới da, thực tế không dùng riêng insulin tác dụng nhanh để điều trị mà phải kết hợp thêm insulin tác dụng bán chậm hoặc chậm).
  3. Insulin tác dụng bán chậm (dịch tiêm đục như sữa) Để làm giảm bớt số lần tiêm trong ngày, người ta đã sản xuất ra loại insulin có tác dụng dài hơn gồm 2 loại insulin là NPH (Neutral Protamine Hagedorn) hay IZS (Insulin Zinc Suspension) hay lent để sử dụng trong chế độ điều trị với 2 hay 3 mũi tiêm trong ngày.
  4. 1. Loại insulin NPH: Sử dụng protamin là một loại polypeptid có khả năng gắn insulin. - Bắt đầu tác dụng sau 1 giờ. - Tác dụng mạnh nhất sau 4 – 8 giờ. - Hết tác dụng sau 14 – 18 giờ.
  5. Với loại insulin này thì các điểm gắn kết insulin của protamin đã bão hòa nên loại insulin này có thể dùng trộn lẫn với insulin nhanh. Tuy nhiên nhược điểm của loại insulin này có thể gây ra loạn dưỡng mỡ nơi tiêm (hiếm gặp). 2. Loại insulin IZS (insulin kẽm): Thời gian tác dụng có thể từ 6 – 36 giờ tùy theo cách thức sản xuất. Ưu điểm: các loại insulin tác dụng trung bình có nhiều loại với thời gian tác dụng khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu điều trị và thể trạng của bệnh nhân.
  6. Nhược điểm: có thể gây đau khi trộn với insulin nhanh. * Cần chú ý khi trộn lẫn Insulin nhanh với chậm thì loại nhanh phải được lấy vào bơm tiêm trước và dịch trộn phải được tiêm ngay.
Đồng bộ tài khoản