CÁC MÓN GỎI

Chia sẻ: Nguyen Ha | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:37

0
343
lượt xem
244
download

CÁC MÓN GỎI

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Việc thay đổi khẩu vị cho bữa cơm hàng ngày là rất cần thiết. Kỳ này, những món ăn thanh đạm như món gỏi, ít dầu mỡ, quá trình chế biến đơn giản với các nguyên liệu như đậu phụ, đậu hũ ky, kết hợp với các loại rau củ sẽ giúp bạn ngon miệng hơn. Các món gỏi đều có màu sắc tự nhiên và bắt mắt từ bí đỏ, bông cải xanh, ớt chuông... và có nhiều chất dinh dưỡng. Chúng ta hãy nhanh tay chế biến nhé!...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CÁC MÓN GỎI

  1. CÁC MÓN G I
  2. G i c hũ d a Dùng kèm bánh ph ng tôm và nư c ch m. Nguyên li u: - 300g c hũ d a. - 150g tôm. - 100g m c. - 50g cà r t. - 1/2 qu dưa chu t. - 50g v ng rang, chanh. - Bánh ph ng tôm, nư c m m, rau răm, t xay, t i xay, ư ng, d u ăn. Th c hi n: - C hũ d a thái dày 0.3cm. Tôm lu c chín, b v và u. M c h p chín. Cà r t thái khúc dài. Dưa chu t b ru t, thái khúc. Dưa chu t,cà r t bóp v i mu i cho m m, x l i b ng nư c l nh. Rau răm thái nh , bánh ph ng tôm rán n . - Nư c tr n g i: Khu y u nư c c t chanh v i 3 thìa súp ư ng, 4 thìa súp nư c m m, thêm t và t i. Tr n c hũ d a, dưa chu t, cà r t, tôm, m c, rau răm, v ng v i 2 thìa súp ư ng và nư c c t chanh. Khi g n ăn, cho vào 2/3 nư c tr n g i. G i cút tr n Cho cút rán ra ĩa cùng v i bánh ph ng tôm và rau tr n. Nguyên li u: - 4 con chim cút. - Húng l i, d u ăn. - 200g b p c i. - 100g cà r t. - 100g bánh ph ng. - Rau răm, b p chu i. - 1 thìa súp m t ong. - 1 thìa súp nư c tương. - 1 thìa súp tương t. - 1 thìa súp tương cà. - 1 thìa súp nư c m m. - 1 thìa cà phê ngũ v hương. - 1 thìa súp ư ng. - 1 thìa súp nư c c t chanh. - 1 thìa súp h t nêm MAGGI 3 ng t(th t gà). Th c hi n:
  3. - Cút r a s ch, ư p v i h t nêm MAGGi 3 ng t, ng v hương, m t ong, nư c tương, rán vàng trong ch o d u. B p chu i thái m ng, rau răm thái nh , cà r t thái s i. - Hòa tan nư c m m v i nư c c t chanh, tương t, tương cà, ư ng. Tr n u cá lo i rau, rư i nư c m m. G i bư i th t ch Cho g i ra ĩa. Thêm th t ch, rau răm thái nh và l c vào. Nguyên li u: - 1/2 qu bư i. - 2 con ch th t. - 1 qu dưa chu t. - 1/2 c hành tây. - 1 qu t . - 2 thìa súp nư c c t chanh, 1 thìa súp nư c m m. - 1 thìa cà phê t i xay. - 1 thìa cà phê t xay. - 1/2 thìa cà phê h t nêm. - 1/4 thìa cà phê tiêu. - 2 thìa súp ư ng, rau răm, l c, d u ăn. Th c hi n: - ch làm s ch, ư p v i h t nêm, tiêu và ít d u ăn, kho ng 10 phút, mang rán vàng giòn, g l y th t, b xuongs. Dưa chu t, t , hành tây thái s i. - Hòa tan ư ng v i nư c chanh, nư c m m, t i xay, t xay. Rư i nư c m m pha vào rau c và bư i tách múi, tr n u. G i sò i p sa t Cho g i sò i p ra ĩa, r c l c rang. Dùng ngay. Nguyên li u: - 150g sò i p. - 500g kèo nèo. - 50g húng qu . - 10g l c, 1 c hành tây, 1 c cà r t. - 1 thìa súp nư c m m. - 1 thìa súp ư ng. - 1 thìa cà phê h t nêm MAGGI 3 ng t(th t heo). - 1 thìa cà phê sa t . - 1 thìa súp nư c c t chanh, d u ăn. Th c hi n: - Sò i p r a s ch, cho vào ch o ít d u áp ch o. Kèo nèo r a s ch, tư c xơ, thái khúc. L c rang chín, b
  4. v , giã hơi gi p. Cà r t, hành tây thái s i. - làm nư c tr n: Cho ư ng, h t nêm MAGGI 3 ng t, nư c m m, nư c c t chanh, t sa t vào bát, khu y u. Cho sò i p, kèo nèo vào th tr n u, sau ó cho nư c m m tr n vào. G i dưa h u tôm khô Cho g i ra ĩa, thêm lá qu , l c và tôm khô lên m t. Nguyên li u: - 200g v dưa h u. - 1/4 bát tôm khô. - Hành tím băm, 1/2 c hành tây. - 100g cà-r t, lá qu , l c rang, nư c m m, ư ng, d u ăn. - Nư c tr n: ư ng, nư c m m, t i xay, t xay, 2 thìa súp nư c c t chanh. Th c hi n: - Tôm khô ngâm nư c nóng n m m, v t ráo, rán vàng trong ch o nhi u d u. Phi thơm hành tím v i d u ăn, cho tôm khô vào xào, nêm chút nư c m m, ư ng, rang th t ráo. - Khu y tan các nguyên li u làm nư c tr n. Hành tây, cà-r t, v dưa h u thái s i, cho vào th , rư i nư c tr n. G i B p Chu i u Hũ Ky Cho g i b p chu i ra ĩa, dùng ngay. Nguyên li u: - 1 lá u hũ ky. - 200gr b p chu i. - 1/2 c hành tây tím. - 1/4 qu t chuông vàng. - 1/4 qu t chuông . - 1 qu t s ng. - 50gr h t i u rang vàng. - 1 nhánh c n tây. - Nư c m m tr n g i: 1 thìa súp nư c m m, 2 thìa súp ư ng, 1 thìa súp nư c c t chanh, 1 thìa cà phê t i, t xay, 1 thìa súp tương t. Th c hi n: - u hũ ky rán vàng, b mi ng. - B p chu i thái s i m ng. - C hành tây tím thái m ng.
  5. - t chuông vàng và thái s i. - t s ng b h t, thái s i. - C n tây tư c xơ, thái khúc, lá thái nh . - Cho báp chu i, hành tím, t chuông vàng và , c n tây, t s i, u hũ ky vào tô, rư i nư c m m vào tr n u cho th m gia v , thêm h t i u vào tr n. G iM m Cho g i ra ĩa, dùng ngay. Nguyên li u: - 50gr m m cá trèn. - 50gr m m cá s c. - 50gr m m cá linh. - 1 trái xaòi xanh. - 1 bó rau nhút. - 50gr ki u chua. - 50gr cà r t ngâm chua. - 1 trái t. - 1 c g ng nh . - 1 thìa cà phê t i xay. - 1 thìa cà phê t xay. - 3 thìa súp nư c c t chanh. - 2 thìa súp ư ng. Th c hi n: - Các lo i m m g b xương, cho vào tô, cho t, t i xay, nư c chanh, ư ng vào tr n u cho th m. - Nh t rau nhút, r a s ch, cho vào nư c sôi tr ng chín, ngâm qua nư c l nh cho xanh, v t ra ráo. - Xoài g t v , thái s i, ki u ch ôi. - G ng, t, thái s i. - Cho xoài, rau nhút, g ng, cà r t, ki u, t s i vào tô tr n u v i m m, n m l i v a ăn. G i Rau Má, Mư p ng Bày g i ra ĩa, trang trí tôm lên m t, ch m nư c m m chua ng t. Nguyên li u: - 100gr rau má. - 1 qu mư p ng nh . - 1/4 qu d a (thơm).
  6. - 50gr giá. - 1/2 c cà r t. - 200gr tôm tươi. - Gia v : 1 thìa súp nư c c t chanh, 2 thìa súp ư ng, 1 thìa súp nư c m m, 2 thìa súp tương t. Th c hi n: - R a s ch rau má, ráo. - R a mư p ng, b ôi, b ru t. - G t v d a, b m t, thái m ng. - Nh t r giá, r a s ch. - G t v cà r t, dùng dao răng cưa thái s i. - Lu c chín tôm, bóc v , gi uôi. - Nư c m m tr n g i: hòa tan nư c m m, nư c c t chanh, ư ng, tương t. - Cho rau má, mư p ng, d a, giá, cà r t, tôm vào th , rư i nư c m m pha, tr n u, n m v chua ng t v a ăn. G i A-Ti-Sô Tôm M c R c l c rang lên g i, ch m kèm nư c m m chua ng t. Nguyên li u: - 1/2 hoa a-ti-sô. - 100gr tôm. - 100gr m c. - 1 qu dưa chu t. - 1/2 c cà r t. - 1 qu t s ng. - 1 thìa súp l c ( u ph ng) rang. - Gia v : 2 thìa súp nư c chanh, 2 thìa súp ư ng. Th c hi n: - Ch n hoa a-ti-sô non, lu c chín, thái s i. - L t v tôm, ch lưng, b ch en. - Làm s ch m c, kh a v y r ng, thái v a ăn. - Lu c tôm, m c v t riêng. - Thái s i ch dưa chu t, cà r t, t s ng. - p gi p l c rang. - Hòa tan gia v , cho t t c nguyên li u ra bát l n, rư i h n h p gia v vào, tr n u. G i Xoài Tr n M m
  7. R c l c, rau răm lên, dùng ngay. Nguyên li u: - 1 qu xoài xanh. - 100gr n c dăm. - 1 qu t s ng, thái s i. - Rau răm. - L c rang. - 20gr khô m c t m. - 1 thìa súp d u. - 1 thìa súp ư ng. - 1 thìa súp m m tôm. - 2 thìa cà phê b t nêm. - 1 thìa súp t i xay. - 1 thìa súp g ng xay. - 1 thìa súp t xay. - 1 thìa súp s xay. - 1 thìa súp cà bát thái nh . Th c hi n: - Xào thơm t i, g ng, t, s v i d u, cho cà bát vào, nêm b t nêm, m m tôm. - Thái s i xoài. - Lu c th t, thái s i. - p gi p l c rang. - Cho nguyên li u ã thái s i vào th , tr n v i m m, ư ng, cho khô m c xé nh vào. G i Dưa H u Th t Xiên D n g i dưa h u và xiên th t nư ng ra ĩa. Dùng ngay khi th t còn nóng. Nguyên li u: - 1/2 qu dưa h u. - 100gr th t heo. - 1 nhúm rau thơm thái nh . - 2 thìa cà phê v ng rang. - 2 thìa súp nư c m m. - 1 thìa súp nư c c t chanh. - 2 thìa súp ư ng. - 1 thìa cà phê t i xay. - 1/2 thìa cà phê t xay. - 1/2 thìa cà phê b t nêm. - 1/2 thìa cà phê d u v ng. - 1/2 thìa cà phê tiêu tr ng. Th c hi n: - Th t heo thái mi ng v a, ư p b t nêm, tiêu, d u v ng 15 phút. Xiên th t vào que tre, nư ng chín vàng. - Dưa h u g t b v xanh, l y ph n v tr ng, dùng dao răng cưa c t thành s i v a. - Pha nư c m m: hòa tan ư ng v i nư c c t chanh, nư c m m, thêm t i và t xay vào. - Cho dưa h u, rau thơm vào tô, rư i nư c m m và v ng rang vào, tr n u.
  8. G i B p Bò u Bày g i ra ĩa, d n kèm nư c m m chua ng t. Dùng v i bánh tráng v ng nư ng hay bánh ph ng tôm. Nguyên li u: - 200gr u non. - 150gr b p bò. - 1 qu t chuông. - 2 thìa súp nư c m m. - 1 thìa súp nư c c t chanh. - 2 thìa súp ư ng. - 1 thìa cà phê t i xay. - 1/2 thìa cà phê t xay. - 1 nhúm ngò gai, 1 nhúm lá qu . - 2 lát g ng, mu i. Th c hi n: - Cho b p bò vào n i áp su t, ng p nư c. p gi p g ng, cho vào n i cùng v i it mu i. N u trong kho ng 20 phút cho th t bò v a chín m m. L y ra, thái s i. - u non bào s i nhuy n. t chuông thái s i. Ngò gai và lá qu thái nh . - Pha nư c m m: hòa tan ư ng v i nư c c t chanh, nư c m m, thêm t i và t xay. - Cho th t bò, u , rau thơm, t chuông vào tô. Rư i nư c m m vào, tr n u. G i Xoài M c Tươi Bày g i ra ĩa, d n kèm nư c m m chua ng t và bánh ph ng tôm. Nguyên li u: - 1 qu xoài tư ng to. - 150gr m c ng. - 50gr c ki u ngâm chua. - 50gr hành tím ngâm chua. - 1/2 c cà r t. - 1 nhúm rau thơm và rau răm thái nh . - t hi m. - 2 thìa súp nư c m m. - 1 thìa súp nư c c t chanh. - 2 thìa súp ư ng. - 1 thìa cà phê t i xay. - 1/2 thìa cà phê t xay. Th c hi n:
  9. - Xoài g t v , b h t, bào thành s i nh , dài. - Cà r t thái s i nh . - M c ng r a s ch, thái khoanh v a ăn, h p chín. - Pha nư c m m: hòa tan ư ng v i nư c c t chanh, nư c m m, thêm t i và t xay. - Dùng dao b n to p gi p t hi m, cho xoài, t, cà r t vào c i, rư i nư c m m ã pha vào, dùng chày giã nh cho th m gia v . Thêm m c, c ki u, hành tím, rau thơm, rau răm vào, tr n u. - Lưu ý: ch n xoài g n chín t i món g i có v chua thanh, không chát. G i Bư i Tôm Bày g i ra ĩa, trang trí vài múi bư i. D n kèm nư c m m pha chua ng t và bánh ph ng tôm. Nguyên li u: - 1 qu bư i to. - 100gr th t ba ch . - 100gr tôm sú. - 1 c cà r t. - 3 c hành tím. - 1 qu t s ng. - Rau răm thái nh . - 2 thìa súp nư c m m. - 1 thìa súp nư c c t chanh. - 2 thìa súp ư ng. - 1 thìa cà phê t i xay. - 1/2 thìa cà phê t xay. - 2 thìa cà phê v ng rang. Th c hi n: - Bư i g t v , tách l y múi, xé tơi thành các tép nh . - Cà r t và t s ng thái s i. Hành tím thái lát m ng. - Tôm sú lu c chín, bóc v , b u, uôi. Th t ba ch lu c chín, thái s i. - Pha nư c m m: hòa tan ư ng v i nư c c t chanh, nư c m m, thêm t i và t xay. - Cho cà r t, hành tím, t thái s i, tôm, th t vào tô, rư i nư c m m tr n vào. Thêm bư i, rau răm, v ng rang vào, tr n u. - Lưu ý: khi tách bư i, nh g s ch ph n v tr ng bám trên múi món g i không b ng. G i Nha am Cho g i nha am ra ĩa, r c rau húng lên. Dùng ngay, ch m kèm v i nư c m m chua ng t. Nguyên li u:
  10. - 200gr nha am. - 100gr sò i p. - 100gr dưa leo. - 100gr hành tây. - 100gr t s ng. - 100gr hành tím. - 100gr cà r t. - 1 ít rau húng cây. - 2 thìa súp ư ng. - 1 thìa súp nư c m m. - 1 thìa cà phê t i, t xay. Th c hi n: - H p chín sò i p. - Thái s i dưa leo, g t v cà r t, bào s i m ng, t b h t, thái s i nh . - L t v hành tây, hành tím, thái khoanh m ng. - G t l p v ngoài nha am, c t khúc v a ăn. - Nh t r a s ch rau húng, thái nhuy n v a. - Cho dưa leo, cà r t, nha am, c hành, hành tây, t, sò i p vào th , sau ó, cho ư ng, nư c m m, t i, t, xay vào, tr n u. G i Cá M p Có nh ng món ăn không ch em l i cho ngư i thư ng th c c m giác ngon mi ng và còn có công d ng t t cho s c kh e và v p. Nguyên li u: - Cá m p bao t . - Xì d u ăn g i c bi t. - D u hào. - Mù t t. - Chanh qu . - Tonic. - Bánh a nem lo i nh . - á s ch d ng viên. - D a. - Chu i xanh. - C c i. - Cà r t. - Rau ăn kèm: di p cá, lá mơ, inh lăng. Th c hi n: - Cá m p bao t b xương, l c th t phi lê thái lát ư p trên ĩa á. - Pha nư c ch m cá g m h n h p d u hào và xì d u (thêm mù t t tùy thích). - Dung d ch làm chín cá g m 1/3 nư c c t chanh pha v i 2/3 nư c tonic. - Chu i xanh, d a thái ch , c c i, cà r t n o nh d ng dây, rau ăn kèm r a s ch bày ra ĩa. - Khi ăn, nhúng cá qua dung d ch làm cu n cùng các lo i rau c qu có v thơm ngon, bùi và ng t. Cá H i Tr n Su Hào
  11. ôi lúc b n không có nhi u th i gian vào b p n u, nư ng? Ch vài thao tác ơn gi n b n ch bi n nh ng món ăn h p d n, m b o dinh dư ng. Nguyên li u: - 200gr cá h i. - 1 c su hào. - 1 c cà r t. - 2 thìa súp gi m. - Hành là tư c s i, c t khúc. - 1 c hành tây tím, c t khoanh. - 2 thìa súp mù t t. - 1 thìa b t nêm. - 3 thìa súp ư ng. - 2 thìa súp nư c c t chanh. Th c hi n: - Thái m ng cá h i thành t ng mi ng v a ăn. - Su hào, cà r t g t v , thái s i. - Ư p cà r t, su hào v i gi m và 2 thìa súp ư ng. - Tr n cá h i v i mù t t và b t nêm, ư ng, nư c c t chanh. - Sau ó, cho su hào, hành lá, hành tây, cà r t vào tr n u. - Cho rau c tr n ra ĩa, x p cá h i lên trên, dùng ngay. Cá iêu H ng Tr n Bánh a Món ăn d làm nhưng l i r t ngon. Nguyên li u: - 250gr phi lê cá iêu h ng, thái m ng. - 1 mi ng bánh a, nư ng vàng. - 1 c hành tím, thái khoanh. - 1 qu t thái s i. - 1 c cà r t thái s i. - 1 nhúm rau húng r a s ch. - 1/2 thìa súp b t nêm. - 2 thìa súp ư ng. - 1 thìa súp t i, t, g ng. - 1 thìa súp me. - 2 thìa súp nư c sôi, nư c c t chanh. Th c hi n: - Cho 2 thìa súp nư c chanh vào cá, 5 phút, v t ráo. - D m me tan v i nư c sôi, nêm gia v . - Tr n cá, t, hành tây, cà r t, húng l i, g ng v i nư c me.
  12. - Cho bánh a b v n vào. - D n kèm v i rau s ng, bánh a nư ng và nư c m m me. G i Tôm Tươi Là món ăn d làm nhưng không kém ph n h p d n. Nguyên li u: - 300gr tôm sú. - 50gr t i. - 1 qu t thái sơ . - Ngò gai thái nhuy n. - 1/2 c hành tím. - 1 cây s . - 2 thìa súp nư c c t chanh. - 1 thìa súp ư ng. - 1 thìa súp tương t. - 1 thìa súp m m. - 1 thìa súp t i, t xay. Th c hi n: - R a s ch tôm, ráo, bóc v , b u, gi l i uôi, ch lưng, l y b ph n ch en. - Cho nư c c t chanh vào tôm, ngâm kho ng 5 phút, sau ó v t th t ráo. - Thái lát hành tím t i. - Thái khoanh m ng s . - Tr n tôm v i tương t, nư c m m, nư c c t chanh, ư ng, t i, t, s , hành tím, ngò gai. - Cho g i tôm ra ĩa, dùng ngay. Bò Bóp Th u B n không có th i gian vào b p n u, xào. Ch c n vài thao tác nh b n ch bi n nh ng món ăn mb o ch t dinh dư ng cho b n và c gia ình c a b n. Nguyên li u: - 200gr th t phi lê bò. - 1 thìa súp v ng (mè) rang vàng. - 1 nhúm rau húng l i. - 1 c hành tây. - 150gr t xanh, , vàng. - 1 thìa súp b t nêm. - 1 thìa súp nư c m m. - 1 thìa súp ư ng. - 1 thìa súp t i, t xay. - 2 thìa súp nư c c t chanh. Th c hi n:
  13. - Th t bò, thái m ng, ư p v i 2 thìa súp nư c c t chanh, vài phút, v t ráo nư c. - Thái m ng hành tây. - Thái m ng t xanh, , vàng. - Tr n th t bò v i b t nêm, nư c m m, ư ng, t i, t xay. - Cu i cùng, cho t xanh, , vàng, c hành, húng l i vào. - Cho th t bò bóp th u ra ĩa, r c v ng rang lên, dùng ngay. G i Cá Mai Ch c n vài thao tác nh không c n n u nư ng mà b n có món ăn ngon, b dư ng. Nguyên li u: - 300gr cá mai. - 1 thìa súp thái s i. - 100gr l c ( u ph ng) rang, giã nhuy n. - Thì là. - Bún, rau thơm ăn kèm. + Gia v : - 1 thìa súp b t nêm. - 1 thìa súp ư ng. - 2 thìa súp nư c c t chanh. - 1 thìa súp nư c m m. + Tương l c: - 2 thìa súp l c. - 1 thìa súp v ng xay nhuy n. - 2 thìa tương h t xay nhuy n. - 1 thìa d u ăn. - 1 thìa ư ng. - 1/2 bát nư c dùng. Th c hi n: - Làm s ch cá, ráo, v t chanh, sau ó v t ráo nư c. - Tr n cá v i t, gia v , l c. - Cho cá ra ĩa, r c thì là lên. - Cho nguyên li u làm tương vào n u chín ch m kèm. - G i ăn kèm v i bún, rau thơm. G iM c Không c n n u, nư ng ch vài thao tác ơn gi n thôi b n cũng s có món ăn mb o y ch t dinh dư ng cho c nhà. Nguyên li u: - 1 qu dưa leo.
  14. - 200gr m c ng. - 1/2 c hành tím, thái khoanh. - 1/2 c cà r t, thái s i. - 1 qu t thái s i. - 2 cây s , thái khoanh m ng. - 5 c t i thái m ng. - 1 nhúm rau húng l i. - 2 thìa súp nư c c t chanh. - 1 thìa súp ư ng. - 1 thìa súp tương t. - 1 thìa súp nư c m m. - 1 thìa súp t i, t xay. Th c hi n: - R a s ch m c, ráo, cho nư c c t chanh vào ngâm 5 phút, v t ráo. - B ru t dưa leo, c t mi ng. - Cho m c, cà r t, t, s , t i, hành tím, dưa leo, húng l i vào tr n v i gia v . - Cho g i m a ra ĩa, dùng v i bánh ph ng tôm. L n Quay Tr n Mư p ng B n không có th i gian nhi u vào b p n u xào? Ch c n vài thao tác ơn gi n b n ch bi n nh ng món ăn h p d n. Nguyên li u: - 200gr th t l n quay. - 2 qu mư p ng. - 1 c cà r t. - Rau thì là. - 1 qu t thái s i. - 2 thìa súp ư ng. - 1/2 thìa súp b t nêm. - 1 thìa súp nư c m m. - 2 thìa súp nư c c t chanh. - 1 thìa súp t i, t xay. Th c hi n: - C t th t l n quay v a ăn. - L y b ru t mư p ng, thái mi ng. - G t v cà r t, thái s i. - Ư p mư p ng v i chút nư c c t chanh, ư ng, kho ng 15 phút. - V t mư p ng, b nư c. - Hòa tan nư c m m, b t nêm ư ng, nư c c t chanh, t i, t xay, cho mư p ng, cà r t, t, thì là vào, cho ra ĩa. - Cho l n quay lên, dùng ngay. u Ph L nh
  15. Là món ơn gi n d làm nhưng r t ngon. Nguyên li u: - 1 mi ng u ph non. - 1 c cà r t. - 1 qu dưa leo. - 1 thìa v ng (mè) rang vàng. - hành lá tư c s i. - 10gr chà bông cá. - 1 thìa súp nư c tương. - 1 thìa súp ư ng. - 1/2 thìa súp b t nêm. - 1 thìa súp nư c c t chanh. Th c hi n: - Cho u ph vào t gi l nh. - G t v dưa leo, cà r t, thái s i. - L y u ph ra ĩa, cho cà r t, dưa leo lên. - Tr n u nư c tương, ư ng, b t nêm, nư c c t chanh, rư i lên u ph . - Cho hành lá, chà bônt cá, v ng lên d u ph . - Dùng l nh. V t Quay Tr n C n B n quá b n r n không có nhi u th i gian vào b p xào n u? Ch c n vài thao tác ơn gi n, b n có th ch bi n nh ng món ăn h p d n, m b o dư ng ch t cho c nhà. Nguyên li u: - 1 mi ng c th t v t quay. - 300gr rau c n nư c. - 1 c cà r t. - 1 qu dưa leo. - 1 c hành tím. - 1 thìa súp nư c m m. - 1 thìa súp ư ng. - 2 thìa súp nư c c t chanh. - 1/2 thìa b t nêm. - 1 thìa t i, t xay. - 1 súp v ng (mè) rang. Th c hi n: Lóc b xương c a v t quay, thái th t thành mi ng nh . - R a s ch rau c n, ráo c t khúc v a ăn. - G t v cà r t, r a s ch, bào s i m ng. - Dưa leo b ru t, thái m ng. - Cho nư c m m, ư ng, b t nêm, nư c c t chanh, t, t i xay vào bát, hòa tan u. - Thái khoanh m ng hành tây.
  16. - Tr n th t u c n nư c, cà r t, hành tây, dưa leo và nư c tr n gia v . - Cho rau c tr n vào ĩa, x p th t v t quay, r t v ng lên trên. Salad Cà Chua Tôm Tươi Nguyên li u: - 2 qu cà chua. - 70gr tôm sú. - 30 h t u hà lan. - 1 c hành tím. - 1 thìa cà phê mù t t. - 1 thìa cà phê nư c c t chanh. - 1/2 thìa cà phê d u ô liu. - 1/2 thìa cà phê ư ng. - 1/6 thìa cà phê mu i. - Rau xà lách, rau mùi tây. Th c hi n: - Lu c chín h t u hà lan. - Lu c chín tôm, bóc v , b u, ch a uôi. Ch a l i 2 con tôm, ch ôi, ph n còn l i thái h t l u làm nhân. - Hành tím thái lát m ng. - B ngang 1/4 qu cà chua. - Dùng dao nh n l y b ph n ru t. - T a răng cưa trên thành qu cà chua cho p. - Làm nhân: Tr n tôm ã thái v i u hà lan, mù t t, hành tím, nư c c t chanh, ư ng, mu i và d u ô liu. - Cho ph n nhân vào qu cà chua t a răng cưa. - X p vài lá xà lách c nh bên. - t con tôm ch ôi trên m t. - i m rau mùi tây. Salad Tr ng Nguyên li u: - 2 qu tr ng gà. - 4 lát th t xông khói. - 2 thìa súp s t mayonnaise. - 1/6 thìa cà phê mu i. - 50gr rau xà lách. - t à l t, xanh, , vàng m i th 1/6 qu . - Rau mùi tây. Th c hi n: - Lu c chín tr ng gà, bóc v , ch làm ôi.
  17. - Dùng thìa nh nh nhàng l y ph n lòng tr ng. - Chiên vàng u th t xông khói, thái nh . - t à l t thái h t l u. - Tán nhuy n lòng tr ng gà. - Thêm s t mayonnaise và mu i vào, ánh u. - Tr n v i t. - h n h p này vào b n lòng tr ng tr ng. - B n nh cho nhân th t y, vun cao và khéo nư c s t không tràn ra ngoài. - X p vài lá xà lách ra ĩa nh , t tr ng lên trên. - Cho th t xông khói lên tr ng. - Trang trí nhánh rau mùi tây. G i Ngó Sen Càng Cua Dùng kèm bánh ph ng tôm. Nguyên li u: - 150gr ngó sen. - 100gr th t càng cua. - 1 c cà r t. - 1 thìa súp nư c c t chanh. - 2 thìa súp nư c m m. - 2 thìa súp ư ng. - 1/3 thìa cà phê tiêu. - 1 thìa cà phê t i xay. - 1/2 thìa cà phê t xay. - 1/2 thìa cà phê hành tím xay. - 2 thìa súp l c rang vàng. - 10g rau răm, d u ăn. Th c hi n: - un nóng 1 thìa súp d u ăn, phi hành tím. - Cho th t càng cua vào, xào cùng tiêu. - Hòa tan ư ng, nư c c t chanh và nư c m m. - Thêm t i và t xay thành nư c m m tr n g i. - Cho ngó sen và cà r t ã thái s i vào tô. - Rư i nư c m m ã pha vào, tr n u. - Dùng tay bóp nh cho rau c th m u nư c m m. - Cho càng cua và rau răm ( ã nh t t ng lá, r a s ch) vào tr n chung. - Bày g i ra ĩa, r c l c. Tai Heo Tr n
  18. Trư c khi ăn rư i nư c vào là ư c. Nguyên li u: - 1 cái tai heo. - 1 mu ng canh b t năng. - 2 trái t t a hoa. - 1 trái dưa leo. - 1 cây s băm nhuy n. - 2 ly nư c lã. - 1,5 mu ng nư c c t chanh. - 3 mu ng nư c m m. - 1 mu ng cà phê ư ng. - 2 trái t c t khoanh. - N a chén nư c sôi. Th c hi n: - Tai heo r a s ch. - Cho 2 ly nư c lã và s băm nhuy n vào và lu c cho chín tai heo. - V t ra, ngu i, r i thái s i m ng. - Làm nư c ch m, i dùng. - Cho tai heo vào ĩa, x p dưa leo xung quanh ĩa r i dùng t t a hoa trang trí cho món ăn. Salad cá h i rau m m Khi dùng rư i nư c s t mù t t vào. Nguyên li u: - 100gr phi lê cá h i. - 200gr rau m m. - 1/2 qu t chuông . - 1/2 qu t chuông vàng. - 1 thìa súp mù t t. - 1/2 thìa cà phê nư c c t chanh. - 1/5 thìa cà phê mu i. - 2 thìa cà phê d u ô liu. - ư ng. Th c hi n: - Ư p cá h i v i 1/2 lư ng mu i và d u ô liu, 15 phút. - X p vào v , nư ng trên l a than v a chín, vàng m t. - Thái mi ng v a ăn. - Nh t rau m m, r a s ch, ráo. - t chuông thái s i v a ăn. - S t mù t t: Hòa tan mù t t v i 1 thìa cà phê ư ng, nư c chanh cùng ph n d u ô liu và mu i còn l i, khu y u. - D n rau m m, t chuông và cá h i nư ng ra ĩa tròn, to. G i gà tôm khô
  19. D n kèm v i bánh ph ng tôm và nư c m m chua ng t n u thích. Nguyên li u: - 150gr c gà. - 50gr tôm khô. - 300gr b p c i. - 1 c hành tây. - 1 thìa súp nư c m m. - 2 thìa súp ư ng. - 1 thìa súp nư c c t chanh. - 1 nhúm rau răm. - 1 thìa súp l c rang. - 2 thìa cà phê t i xay. - 1 thìa cà phê t xay. - Bánh ph ng tôm, d u ăn. Th c hi n: - Th t gà lu c chín v a, xé s i v a ăn. - Tôm khô ngâm n m m, v t ráo. - B p c i thái s i nhuy n, rau răm thái nh . - Hành tây thái lát m ng. - un nóng 1/2 thìa súp d u ăn, phi thơm 1/2 thìa cà phê súp t i xay. - Cho tôm khô vào, xào vàng thơm. - Cho b p c i, hành tây, th t gà, tôm khô vào tô l n. - Hòa tan ư ng, nư c m m, t xay và nư c c t chanh, rư i vào tô g i, tr n u. - Thêm rau răm và l c. - Bày g i ra ĩa, rãi thêm ít l c. G i bò bún tàu Khi dùng rư i nư c s t lên, tr n u. Nguyên li u: - 200g phi lê bò. - 4 l n bún tàu. - 100g húng l i. - 1 thìa súp v ng (mè) rang. - 4 qu t c. - 1/2 qu t s ng. - 1 thìa súp d u ăn. - 2 thìa súp s xay. - 1 thìa súp tương t. - 2 thìa súp ư ng.
  20. - 1 thìa súp nư c m m. - 2 thìa cà phê b t nêm. Th c hi n: - Thái th t bò thành mi ng v a ăn, ư p v i d u ăn, 1 thìa súp s xay, 1 thìa cà phê b t nêm. - 10 phút sau, em nư ng vàng. - Ngâm n m bún tàu, tr ng chín, r a qua nư c un sôi ngu i. - V t 1 qu t c l y nư c, 3 qu còn l i thái m ng. - t b h t, thái h t l u nh . - Nư c s t: Tr n tương t, nư c c t t c v a v t, ư ng, nư c m m và 1 thìa cà phê b t nêm, khu y u. - X p húng l i ra ĩa r i bày bún tàu và th t bò lên trên, xung quanh v ng, s , t c, và t. G i giá, bông h Khi ăn, rư i nư c m m chua ng t, tr n u. Nguyên li u: - 100g bông h . - 50g giá. - 1/2 c cà r t. - 2 c hành tím. - 100g tôm sú to. - 1 thìa cà phê súp nư c m m. - 3 thìa cà phê ư ng. - 1 thìa súp nư c c t chanh. - 1/2 thìa cà phê t i. - 1/2 thìa cà phê t xay. Th c hi n: - Bông h c t l y ph n ng n non. - Giá nh t b uôi. - Cà r t bào s i nh . - Hành tím thái s i. - Tôm h p chín, b u và v . - Hòa tan ư ng, nư c m m, nư c c t chanh thành nư c m m chua ng t, s t v a. - Thêm t i và t xay. - X p bông h , cà r t, giá, hành tím và tôm ra ĩa. G i xoài Bò nư ng D n g i ra ĩa cùng xiên bò nư ng.
Đồng bộ tài khoản