intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các món ngon với nấm

Chia sẻ: Tran Van Tuan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

292
lượt xem
36
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nấm là một loại thực phẩm được người tiêu dùng ưa thích do "độ sạch" và "tính dinh dưỡng" cao. Chỉ cần gia giảm một chút nguyên liệu hoặc gia vị từ những công thức sau đây, bạn có thể chế biến nấm thành các món ăn chay tuyệt hảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các món ngon với nấm

  1. Các món ngon với nấm Chủ nhật 28, Tháng Chín 2008 BTV: conotos Mức độ viếng thăm : 7% Nấm là một loại thực phẩm được người tiêu dùng ưa thích do "độ sạch" và "tính dinh d ưỡng" cao. Ch ỉ c ần gia gi ảm một chút nguyên liệu hoặc gia vị từ những công thức sau đây, bạn có thể chế bi ến nấm thành các món ăn chay tuy ệt hảo. Đậu phụ gấm vóc Nguyên liệu: Đậu phụ mơ, nấm đông cô, đậu Hà Lan, cà rốt, thăn lợn hun khói, cần tây, cà chua, dầu hào, gia vị. Đậu phụ gấm vóc Cách làm: Tất cả nguyên liệu rửa sạch, thái hạt lựu. Trần qua cà rốt rồi để ráo nước. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào xào qua với dầu hào, nêm vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho đậu phụ mơ vào đảo qua. (Chỉ cần bỏ thịt thăn lợn là món ăn sẽ trở thành món chay). Lẩu gà trường sinh thang Nguyên liệu: Gà trống hoa 1 con, chao trắng 1/3 lọ, nấm đông cô, quy 10g, kỳ tử 10g. long nhân 10g, đẳng sâm 5g, táo đỏ 10g, gừng lát 5g, ớt tươi 5g, tỏi hạt 250g. Lẩu gà trường sinh thang Cách làm: Gà làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nở, thái miếng vừa ăn . Phi thơm tỏi với chút dầu ăn rồi cho gừng lát, ớt tươi, chao trắng vào đảo cùng. Khi hỗn hợp dậy mùi, cho thịt gà vào xào nhỏ lửa cho ngấm đều gia vị. Chế nước dùng vào, om lửa cho chín đều. Khi hỗn hợp sôi trở lại thì hớt hết bọt, cho toàn bộ chỗ thuốc bắc vào om cùng đến khi thịt gà mềm, thơm là được. Cho vào nồi lẩu, ăn nóng kèm với rau ngải cứu, nấm sò tươi. Bạch nấm bào ngư Nguyên liệu: Nấm bào ngư trắng (nấm sò), nấm mèo (mộc nhĩ), cà chua, hành hoa, cần tây, tỏi bằm, gia vị.
  2. Bạch nấm bào ngư Cách làm: Cà chua bổ cau. Hành hoa, cần tây nhặt bỏ dễ, rửa sạch, thái vừa ăn. Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, thái chỉ. Nấm bào ngư trắng xé nhỏ. Phi thơm tỏi, cho nấm bào ngư trắng, nấm mèo, cà chua vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành hoa, cần tây vào xóc đều (khoảng 1 phút) rồi cho ra đĩa ăn nóng. Nem hồng lâu mộng Nguyên liệu: Nấm sò, nấm mèo, hành hoa, cà rốt, thịt đùi gà, thịt nạc vai, trứng gà, bánh đa nem. Nem hồng lâu mộng Cách làm: Băm nhỏ các loại nguyên liệu, trộn đều với nhau trong một bát lớn. Trứng đánh bông rồi xào qua với một ít dầu nóng. Trộn trứng với hỗn hợp trên, nêm gia vị, tiêu vừa ăn rồi dùng vỏ bánh đá gói lại thành những miếng hình tam giác đều. Thả vào chảo dàu ăn nóng già chiên giòn đều. Ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Lẩu nấm Thứ hai 22, Tháng Chín 2008 BTV: conotos Mức độ viếng thăm : 3% Mưa thảo nguyên đầu mùa gợi nhớ những cuộc vui hái nấm. Nấm trong c ỏ, nấm trên cây, nấm đội lên t ừ l ối mòn nứt v ỡ... Nấm ngọt, nấm giòn, nấm đắng giúp ta gọi bạn về quây quần bên nồi lẩu nấm tỏa khói th ơm Nguyên liệu (4 phần ăn) Gà ta: 1/2 con, xương gà: 1/2 kg, nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm mỗi thứ 100 g hay 150 g. Đầu hành: 100 g, hành tím, hành ba rô mỗi thứ 50 g, bún gạo: 150 g. Bột nêm, sa tế tôm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, gừng, tiêu, ớt, tỏi bằm mỗi thứ một lượng vừa đủ.
  3. Lẩu nấm tôm gà Cách làm Gà chặt khúc 5 cm ướp với bột nêm và sa tế tôm, để khoảng 15 phút cho thấm, xào với tỏi bằm và hành tím bằm cho thịt vừa gần chín. Xương gà đun với 3 lít nước khoảng 30 phút để làm nước lẩu. Hành ba rô cắt xéo cho vào nồi, nêm bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn vừa ăn. Các loại nấm rửa sạch. Đầu hành cắt khúc 5 cm. Bún gạo ngâm nước cho mềm. Hành tím cắt nhỏ, phi với dầu ăn để rắc lên bún gạo. Dọn thịt gà xào ra đĩa oval lớn, trang trí các loại nấm xung quanh, có thể rắc thêm gừng, ớt thái sợi và ngò lên trên thịt gà. Đun sôi nước lẩu, dùng đến đâu thì thả thịt gà và nấm vào. Dùng nóng với bún gạo và nước mắm ớt. (Theo Thanh Niên) Lan man lẩu nấm Giữa rừng già rườm rà cây lá hay trên thảo nguyên thoáng đãng cỏ hoa, cuộc hái nấm nào của ngày thơ ấu cũng trở thành kỷ niệm đẹp mãi. Sau cơn mưa đầu mùa, cây lá được rửa sạch bụi đỏ, không gian tinh tơm thơm lành mát rượi. Đó là lúc những cây nấm phơi phới nhú lên, căng mọng dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời. Nấm cơm nhỏ xíu trắng tinh mọc chi chít dưới thảm lá khô. Nấm mối mập, lối đi hay dải đất mòn trên gò mồi cũ hoai. Nấm hạt mít tròn vo, không rễ không mũ cứ tự nhiên trồi lên nằm lăn lóc dưới tán rừng khộp xâm xấp lá. Nấm mồ côi trắng ngà lặng lẽ đứng tách biệt mỗi nơi một chiếc. Nấm mèo bám dày vòng quanh lớp vỏ cây dẻ khô. Nấm rơm thập thò cái ẩm cái hiện trên đống rơm ướt sũng. Nấm tràm, nấm thông tích tụ vị ngọt từ những cánh rừng đắng mọc toàn tràm, thông... Thời ấy nấm là món ngon đơn sơ giản dị trong từng bếp lửa. Nấm cơm, nấm rơm, nấm mồi ngọt ngào được xào, nấu canh hay đúc bánh xèo. Nấm mồ côi nuột nà gói tròn nướng trong lá chuối. Nấm hạt mít dành cho má kho cá, lớp vỏ sừn sựt như tai heo ôm trọn lớp nhân nâu bùi tựa gan gà. Nấm mèo giòn thơm dành nấu chè đậu xanh bột báng nước dừa hay xào với thịt bằm trứng cút làm nhân bánh bao. Nấm tràm nâu sẫm, nấm thông xám bạc có thể thay thịt gà nấu cháo, vị đậm dai ngai ngái chất rừng hoang. Bây giờ nấm được chế biến thành nhiều món cầu kỳ thời thượng. Nấm là nguyên liệu bổ dưỡng cho các bữa cơm chay. Nấm cho người sành ăn cảm giác yên tâm tha hồ thưởng thức mà không sợ béo, không bị đầy bụng khó tiêu. Nhiều loại nấm ngon của rừng hiếm khi hoặc chẳng bao giờ còn thấy bán ở chợ như nấm mối, nấm cơm, nấm hạt mít. Nhưng bù lại, hàng chục loại nấm khác được gây giống thành công trồng đại trà như nấm linh chi, nấm rơm, nấm mèo, nấm hương, nấm kim trâm, nấm tuyết, nấm bào ngư... ngày càng trở nên quen thuộc trong thú vui nấu nướng từ miền núi xuống đồng bằng. Sau một ngày mùa hè mệt nhoài với công việc và tiết trời nóng bức, sẽ thật khoan khoái cho những người bạn thân nếu được ngồi cùng nhau quanh nồi lẩu nấm thơm mát, ngọt ngào. Tôi vốn thích lẩu vì công thức phóng khoáng của nó dung nạp được vô số loại rau tươi ăn kèm. Nhưng đến món lẩu nấm thì không chỉ là thích nữa, mà thực sự say mê bởi hương vị hài hoà tinh tế của nó đã đạt đến tầm cao của một kỹ thuật ẩm thực hiện đại, vừa mới mẻ thênh thang phù hợp cả Âu lẫn Á vừa đậm đà ký ức thôn dã xa xưa. Để có lẩu nấm ngon bổ, nếu không có điều kiện tự hái đủ loại nấm tận ổ của nó thì bạn hãy... ra chợ hoặc vào siêu thị, hy vọng tìm mua được nấm tươi ngon, càng nhiều loại càng tốt. Mua về, loại tươi như nấm rơm, nấm mỡ, kim trâm, bào ngư hay nấm tràm nấm thông thì cắt chân rễ, cạo sạch lớp bụi đất bám trên mũ và thân. Nấm khô như mộc nhĩ, đông cô thì ngâm nước, xé làm đôi. Ghé tiệm đông dược hỏi mua một thang thuốc Bắc để hầm gà, có ngay một gói nhỏ thường đủ vị sâm, quy, hoài sơn, hạ kỳ tử. Chọn một con gà không già không non làm sạch chặt khúc, ướp nước mắm ngon và tiêu tỏi giã nhuyễn, hầm liu riu cùng thuốc, vài lát gừng mỏng, su hào với củ cải trắng xắt miếng cỡ hai ngón tay. Gà mềm, thả những loại nấm giòn như đông cô, mộc nhĩ vào trước những loại nấm dai như rơm, mỡ, bào ngư. Nêm gia vị rồi mới gắp mấy thứ nấm mềm như tràm, thông nấm mối hoặc kim trâm dằm vào lẩu, vừa chín gắp ra ngay. Vị ngọt ngon của gà và nấm trong nồi nước dùng thơm phức sẽ càng thêm hấp dẫn với người nghiện vị cay đắng nếu cho vào lẩu vài quả ớt đỏ, kèm thêm mớ ngải cứu xanh ngắt nhúng làm rau. (Theo Người Đẹp)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2