Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Chia sẻ: Lavie Lavie | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
54
lượt xem
2
download

Cách gói bánh chưng không cần khuôn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong những ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, để gói được bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói cũng như cách luộc làm sao cho thời gian hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon. Bài viết Cách gói bánh chưng không cần khuôn sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách gói bánh chưng không cần khuôn

CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG KHÔNG CẦN KHUÔN<br /> <br /> Bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong những ngày Tết của người Việt Nam. Tuy nhiên,<br /> để gói được bánh chưng ngon, chặt, lâu bị hỏng đòi hỏi sự kỳ công trong phần chọn nguyên liệu, cách gói<br /> cũng như cách luộc làm sao cho thời gian hợp lý đảm bảo bánh dẻo, giữ được lâu, thơm ngon. Cô Minh<br /> Thủy MasterChef sẽ hướng dẫn cách gói để các bạn có được món bánh chưng như ý muốn ngày Tết nhé!<br /> Nguyên liệu:<br /> - Lá dong gói bánh chưng, chọn loại lá bánh tẻ (loại lá không không non cũng không già)<br /> - Lạt giang dẻo, khi gói cuộn không bị gãy<br /> - Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới (tùy theo số bánh sẽ gói)<br /> - Đỗ xanh, đỗ mới, bở, vàng, đẹp (tùy lượng theo số bánh sẽ gói), nấu chín và nghiền nhỏ.<br /> - Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày. Chọn bì mỏng, đừng chọn nhiều nạc quá gây ngấy khi ăn<br /> - Gia vị: Muối, hạt tiêu<br /> <br /> Cách làm:<br /> 1. Chuẩn bị nhân đỗ xanh, thịt, lá, gạo<br /> Bước 1: Đỗ xanh ngâm nở trong vòng 2 tiếng. Đãi sạch và nhặt bỏ những hạt xấu rồi xóc với 1 thìa<br /> ăn cơm muối, sau đó cho vào nồi hấp, hấp chín.<br /> <br /> Đỗ chín bở, dùng thìa tán cho thật nhuyễn, đem trộn đều đỗ với một chút hạt tiêu (ít hay nhiều tùy<br /> khẩu vị). Sau đó, nắm đậu thành các nắm tròn bằng nhau.<br /> <br /> Bước 2: Gạo ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm (chỉ cần ngâm 2 tiếng là đủ làm mềm gạo, không<br /> ngâm lâu sẽ làm gạo bị chua và bở).<br /> Sau khi ngâm mềm thì đãi lại gạo vài lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt xấu. Sau đó xóc gạo với 1<br /> thìa ăn cơm muối và 1 thìa ăn cơm hạt nêm.<br /> <br /> Bước 3: Khi mua lá dong về cho vào nước rửa sạch. Nếu không rửa sạch sẽ thì dẫn đến bánh nhanh<br /> hỏng. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô. Tiếp đó cắt phần sống lá (Tuy nhiên, sau khi cắt sống lá xong<br /> <br /> đừng bỏ đi mà để lót vào khi luộc bánh chưng). Lưu ý, khi cắt sống lá, không cắn sâu quá sẽ vào đến thịt<br /> lá, làm rách lá.<br /> <br /> Bước 4: Thái thịt miếng to bản, dày khoảng 2cm, dài khoảng 5cm - 6cm rồi cho muối, hạt tiêu vào<br /> để ướp thịt. Gạo, nhân đã chuẩn bị đầy đủ.<br /> <br /> 2. Gói bánh<br /> Bước 1: Khi gói bánh chưng, xếp 4 lá vuông góc như trong hình, 2 lá dưới úp mặt phải xuống (2 lá<br /> dưới để như vậy vì khi bọc bánh lại, phần mặt phải sẽ nằm bên ngoài làm cho bánh đẹp hơn), 2 lá trên<br /> ngửa mặt phải lên (2 lá trên làm vậy để khi bóc bánh, bánh không bị dính).<br /> <br /> Bước 2: Cho khoảng 1 bát gạo vào giữa lá dong.<br /> <br /> Bước 3: Lấy một nửa nắm đỗ xanh nhấn nhẹ để phần đỗ xanh trũng xuống, rồi đặt một miếng thịt<br /> vào giữa phần đỗ xanh sau đó, úp nửa phần đỗ xanh còn lại (cũng được ấn nhẹ cho trũng xuống) lên<br /> miếng thịt.<br /> <br /> Nặn nhân sao cho phần đỗ xanh bao kín gần hết miếng thịt.<br /> <br />
Đồng bộ tài khoản