Vui lòng download xuống để xem tài liệu đầy đủ.

Cách làm các loại mứt trong dịp tết

Chia sẻ: Phạm Thị Kiều Nhung | Ngày: | Loại File: doc | 15 trang

1
2.484
lượt xem
487
download

Mứt rau câu Nguyên liệu: 50g bột agar agar 2 lít nước 1500g đường Bột vani, hương dâu, hương cam, hương lá dứa Màu thực phẩm Cách làm Đun sôi bột agar trong nước cho tan, thêm đường và chia dung dịch

Lưu

Cách làm các loại mứt trong dịp tết
Nội dung Text

  1. Mứt rau câu Nguyên liệu: 50g bột agar agar 2 lít nước 1500g đường Bột vani, hương dâu, hương cam, hương lá dứa Màu thực phẩm Cách làm Đun sôi bột agar trong nước cho tan, thêm đường và chia dung dịch ra 4 phần. Trộn mỗi phần với 4 hương vị và màu sắc khác nhau. Rót ra khay vuông để nguội và đông đặc lại. Khi rau câu đã đông, cắt miếng hình chữ nhật hoặc bất kỳ hình dạng nào bạn muốn. Cho vào lò sấy cho đấy khi rau câu xuất hiện lớp bột đường phủ mỏng bên ngoài. Lấy ra gói lại bằng giấy bóng. Chú ý: Rau câu sẽ co lại sau khi sấy. Vì vậy, nên cắt miếng to hơn kích thướt bạn muốn. Quá nhiều đường hay nước sẽ mất thời gian sấy nhiều hơn.
  2. Ô MAI MẬN MƠ VẬT LIỆU: 500 g mận thái chỉ 500 g mơ thái chỉ 400 g đường tùy theo thích ăn ngọt hay không 25 g muối 250 g vỏ quít thái chỉ 250 g gừng thái nhỏ hay xay nhuyễn 1 gói me bỏ hột hòa trong 1/4 lít nước lọc lại 1 gói ô mai mặn hòa vào nước me ( ô mai thái nhỏ) , bỏ hột đi Cam thảo (sợi) để lăn ngoài. CÁCH LÀM: 1. Dùng một nồi không dính, đun nước me, đường, gừng, vỏ quít, ô mai; quậy đều cho đến khi đặc lại.
  3. 2. Cho mơ (apricot) và mận (prune) vào nồi, để lửa nhỏ và quậy đều cho đến khi đặc quánh lại (tất cả thời gian từ đầu chừng 1 tiếng). 3. Để nguội, viên tròn (cỡ viên bi) và lăn trong bột cam thảo sợi và sấy bằng lò nướng nhỏ khoảng một tiếng đồng hồ (sấy khô thì có thể để Ô Mai lâu được). Mứt mơ dẻo
  4. Ô MAI MƠ Ô mai xào gừng
  5. Ô MAI XÀO GỪNG VIÊN
  6. MỨT CAM & CÀ CHUA Mứt dẻo cam và cà chua khi ăn cùng bánh mỳ nướng hay bánh tráng dòn sẽ là món ngọt hấp dẫn mà bạn tặng cho bọn trẻ trong dịp Tết này. Nguyên liệu: 3 quả cà chua lớn, gọt vỏ, cắt nhỏ 3 chén đường 2 quả cam, cắt 4, bỏ hạt, và xắt lát 1 quả chanh, bóc vỏ cho bớt đắng, xắt lát 1/8 thìa muối Chế biến Khử trùng lọ thủy tinh đựng mứt, để ráo. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi nấu ở nhiệt độ trung bình. Thỉnh thoảng khuấy sơ cho mứt khỏi cháy. Khi đường tan và sôi thì giảm nhiệt, để sôi âm ỉ, khuấy sơ đến mứt keo lại. Trút mứt vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
  7. Ô MAI KIỂU TÍ QUẠU VẬT LIỆU:- 2 lbs ô mai muối - 12 trái táo xanh (granny apple) - 3 lbs dường - 2lbs gừng - 15 thìa soup cam thảo xay nát CÁCH LÀM:- nấu nước sôi trần ô mai cho bớt mặn rồi dổ ra cái giá cho khô - gọt táo cắt nhỏ cỡ 1 dốt ngón tay - gừng gọt vỏ rồi bò vaò máy food processor xay ra Sau dó bỏ táo và gừng duờng vào chảo teflon cứ nấu dều cho tan khi gan nhuyễn thì bỏ ô mai va 7 thìa cam thảo vào nấu tiếp cho tới khi thật khô cạn dể nguội rồi vo viên và cho vô maý sấy cho khô cứng lấy ra rắc chỗ cam thaỏ còn lại,nếu muốn cho vệ sinh và dể dựơc lâu thì lấy giấy plastic gói từng viên lại dể khi ăn cái nào thì lấy cái nâý!
  8. Ô MAI ME TRÁI CÂY Vật liêu: ( 1 kilo Ô Mai ) -1 kilo Táo ( Apple ) -100 gr. gừng -1 gói trái Apricot khô ( khoảng 250 gr.) -1. 1/2 gói Me vắt loại đả lấy hột (Tiệm bán mổi gói 200 gr.Lựa gói mềm thì Me mới ) -Vỏ của 1 trái cam. Lấy phần vàng ở ngoài thôi. Hoặc vỏ quít củng được.Xắt miếng. -1 1/2 cup đường - 1 muổng cà phê muối - Cam Thảo (xay vụn) Cách làm : Rửa táo , để vỏ ,xắt ra làm 6- 8 , bỏ hột. Xắt lại từng miếng Gừng gọt vỏ ,xắt miếng. Apricot xắt nhỏ. Cho tất cả + với vỏ cam vô máy ( loại xay thịt). Xay nát vụn, không cần nhiển lắm.. bẻ gói Me ra làm 4 bỏ thăng vô nồi , khi sên nếu thấy vỏ hay hột me thì vớt bỏ sau
  9. Bỏ Táo + Apricot+ gừng + vỏ cam vô nồi + đường.muối + Me bắt lên bếp sên.Thấy sôi ,bớt lửa trung bình. Thỉnh thoảng quậy cho đừng dính nồi.Nếm lại theo ý , vì đôi khi Táo chua thì phải thêm đường , hoặc táo ngọt thì phải thêm Me vắt. Sên khoảng 1 tiếng thấy hổn họp đậm màu quện lại là sắp được.Thường thì khoảng 1- 1.1/2 tiếng . Thấy khối Ô mai nặng tay , tróc ra khỏi nồi là được. Khi nguội sẻ cứng hơn .Đừng sên quá lố , cứng quá không ngọn. nếu trường họp vò viên xong thấy Ô mai quá mềm nhảo ,thì trải ra khay để hong gần cái sưởi ,hoặc phơi nắng ở cửa sổ 1 ngày là khô ,rồi lăn cam Thảo sau BÁNH BÒ MỨT Bánh bó mứt rất thường được làm vào dịp Tết ở các tỉnh thành miền Trung VN, nhiều nhất vẫn là vùng Bình Trị Thiên mà điển hình là ở Huế. VẬT LIỆU Tùy ý tận dụng phần lụn vụn sau khi làm của một vài loại mứt dẻo hoặc mua mứt làm sẵn, mỗi thứ chỉ cần vài chục gram cho một ổ bánh dài chừng 20 x 6 x 6 cm. Phân lượng gợi ý dùng cỡ chén ăn cơm thông thường để làm đơn vị. - Chọn các thứ mứt dẻo như mứt gừng lát , mứt chanh dạng vỏ, mứt cà chua, mứt tắc (kim quất), mứt mận Đà Lạt, mứt khoai dẻo. cắt nhỏ miếng; mứt đu đủ sợi xanh đỏ hoặc mứt gừng sợi. Mỗi thứ một ít, tùy thích vị nào nhiều hơn thì chọn loại mứt đó nhiều hơn, dùng khoảng hai chén cho tất cả.
  10. - 1 chén đường cát trắng hoặc 1/3 chén đường phèn tán nhỏ + 1 chén nước lạnh. - 2 đến 3 chén bột khảo hay còn gọi là bột nếp rang chín, xay mịn. Đây là loại bột hay dùng để làm vỏ bánh dẻo (bánh Trung thu), bánh bao chỉ. - Lưu ý: Nếu thích có thể tự tay làm bột nếp bằng cách chọn nếp ngon, vo sạch, để ráo, phơi khô, dùng chảo dày, rang nhỏ lửa cho đến khi nếp dậy mùi thơm mà vẫn còn sắc trắng, đem xay mịn. THỰC HÀNH - Nấu tan đường, để nhỏ lửa cho đến khi nước đường hơi sánh lại, để nguội. - Cho hết phần mứt vào nước đường đảo đều tay. - Chuẩn bị khay, mâm sạch.rắc ít bột khảo lên mặt khay thoa đều để chống dính. - Đổ hỗn hợp mứt ra khay đã láng bột, rắc từ từ bột vào, vừa nhồi trộn vừa rắc tiếp bột vào, khi thấy khối mứt khô mặt, dẻo mịn đều và chắc tay mới nắn lại thành hình khối chữ nhật cạnh chừng 6 cm. Không nhất thiết dùng hết số lượng bột đã cho, tùy chất lượng bột và độ quánh của hỗn hợp, nhồi thấy bánh không còn dính tay, mềm dẻo là được, nếu nhồi dư bột quá, bánh sẽ cứng. - Để qua khoảng 2 giờ sau cho bánh ráo hoàn toàn mới cắt thành lát dày chừng 1 phân. Bánh nhồi bột đạt yêu cầu là khi cắt lát không bể, không xốp, mềm dẻo mà vẫn chắc miếng bánh. - Dùng giấy bóng kiếng cắt miếng cở 10 x 10 cm. để gói từng miếng bánh. - Lưu ý: Ở miền Nam người ta hay cho thêm nước hoa bưởi vào nước đường để tạo mùi cho bánh Mứt thơm (dứa) dẻo
  11. Thêm một món mứt hấp dẫn để trổ tài trong ngày Tết: mứt thơm dẻo chua ngọt, ăn hoài không chán! Nguyên liệu Thơm Đường Bột vani Vải màn Cách làm Gọt vỏ thơm và cắt sợi. Dùng vải màn để lọc bớt nước (thêm gừng và viên đá để tận dụng làm nước giải khát . Cân thơm để xác định số đường. Số lượng đường sẽ bằng ½ của thơm. Trộn thơm với đường. Xào mứt trên nhiệt độ trung bình đến khi mứt đặc lại, thêm bột vani. Bắt xuống để nguội rồi lấy giấy bọc lại. Lưu ý: Nấu nhỏ lửa để giũ màu vàng tươi của thơm
  12. MỨT CỦ NĂNG (Thời gian 3 giờ và hai ngày, lượng 1,2 kg mứt) Vật Liệu - 800g đường cát trắng. - 1kg củ năng già đã gọt vỏ, củ lớn. - 40-50g vôi ăn trầu trắng. - 2 muỗng cà phê thạch cao phi. Chuẩn bị: - Vôi cho vào 1 lít nước và khuấy đều, để 1 đêm cho lắng, gạn lấy nước trong. - Củ năng gọt vỏ, xâm đều, ngâm nước vôi 1 ngày, vớt ra xả sạch. - Bắc chảo nước sôi, thả củ năng vào luộc sơ độ 5 phút, vớt ra xả sạch. Bắc nồi nước sôi khác, cho 1 muỗng cà phê thạch cao phi vào, cho củ năng vào luộc lần thứ hai độ 10 phút. Cân 1kg củ năng trộn với 800g đường để ngâm 1 ngày. Thực hiện: Bắc chảo củ năng lên bếp sên lửa vừa. Khi nước đường sôi, để lửa nhỏ dần. Khi gần cạn đường cho thạch cao vào trộn đều. Đường tới, nhắc chảo xuống, cho củ năng ra mâm phơi khô. * Yêu cầu: Mức khô, trắng trong, dòn, dẻo ruột MỨT KHOAI LANG
  13. Mứt được làm từ khoai lang bí ruột vàng, thơm, ăn có độ dẻo, bùi. Đây là món thú vị nhâm nhi trong dịp Tết. Nguyên liệu - Cách làm - Chọn khoai lang bí, ruột vàng, gọt vỏ. - Khoai có thể cắt thành miếng dài vuông cạnh, cỡ ngón út hoặc cắt xéo ngang củ khoai thành lát dày khoảng lcm, rồi dùng ống xắn tròn, xắn khoét thành nhiều lỗ giữa lát khoai. Nguyên liệu chuẩn cho 1 kg khoai - Pha mỗi lít nước + 20g vôi trắng, để qua đêm cho lắng trong, lấy phần nước lắng trong để ngâm khoai, nước phải ngập khoai hoàn toàn, ngâm qua 3 giờ, vớt ra xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch. Nước vôi có tác dụng làm giòn khoai. - Cân lại khoai, cứ một ký khoai + 800g đường cát trắng. - Sên mứt: Để sên mứt khoai cho đẹp, nếu cắt lát lớn, phải chăm từng miếng khoai một. Cho khoai + đường + 3 muỗng súp nước lạnh vào chảo, trộn nhẹ tay, để lửa thật nhỏ, khi đường tan hết và sôi nhẹ, gỡ tách liên tục đừng cho khoai dính nhau. Để khoai thấm đường cho đến khi thấy đường cạn gần hết, cho vào 1 muỗng cà phê thạch cao phi, khi thấy đường bắt đầu đặc lại gắp từng miếng khoai trải thẳng thớm lên vỉ gác ngang chảo, để nguội miếng khoai. Nếu làm mứt lát lớn có thể gói mỗi miếng trong một miếng giấy nylon trắng hoặc cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín
  14. MỨT ME Vật Liệu - 1kg đường cát trắng - 2kg me tròn, mập, không bị dốt - 0,5kg muối - Giấy quấn me. Chuẩn bị: - Me ngâm nước lạnh ngập mặt + muối mặn. (Nếu me dầy vỏ thì ngâm 4 giờ; nếu me mỏng vỏ thì ngâm 2 giờ.) Vớt ra đập dập cuống, dùng dao gọt vỏ me, xâm đều, lấy hột, xả thật sạch, để ráo. Chế biến: - Ướp 1kg me đã lột vỏ xong + 600g đường, ngâm 2 ngày nắng. Cho nồi lên bếp, đổ nước đường trong me ra nồi nấu sôi lên. Đường hơi rít tay cho me vào khoảng 8 trái 1 lần sên (không cho me vào quá nhiều). Me trong khoảng 10 phút vớt ra mâm, cho đường còn lại nấu sôi hơi cạn, cho me vào ngâm lại 1 ngày. Sáng hôm sau vớt me ra mâm phơi một nắng. - Me cho vào giấy bóng kiếng quấn lại. Nếu muốn ăn chua, trong khi sên cho chút đường chua vào. Phơi nắng me sẽ xuống màu đẹp.
Đồng bộ tài khoản