Cách làm Lạp xưởng ngon

Chia sẻ: duchdt90

Cách làm Lạp xưởng ngon Nguyên liệu: Thịt nạc vai : 2 kg Lòng non: 0.5 kg (cứ 0.4 kg thịt thì mua 1 lạng lòng non) Rượu trắng: 0.5 lít Muối: 1 bát ăn cơm Đường: 1 thìa cafe Hạt tiêu: ½ thìa café Mì

Nội dung Text: Cách làm Lạp xưởng ngon

Cách làm Lạp xưởng ngon
Nguyên liệu:

Thịt nạc vai : 2 kg
Lòng non: 0.5 kg (cứ 0.4 kg thịt thì mua 1 lạng lòng non)
Rượu trắng: 0.5 lít
Muối: 1 bát ăn cơm
Đường: 1 thìa cafe
Hạt tiêu: ½ thìa café
Mì chính: 1 thìa café
Than hoa: 1 túi nhỏ
Bã mía
Lạt chẻ mỏng sẵn
1 cái bơm bóng bay của trẻ con (mua 15.000đ/cái trên Hàng Đường)
1 đoạn ống nước dài 10cm
1 cái kim khâu




Cách làm:

Thịt nạc vai mua về rửa bằng rượu trắng, để ra rổ cho ráo nước. Rượu bớt lại 1 chén
để chút nữa cho vào ướp thịt.

Làm sạch lòng non: Phần này ngại nhất, làm cũng mất nhiều thời gian nhất, ai nhạy
cảm hay ghê cổ thì khá “vất vả” vì phải chịu đựng khâu này. Tự tay làm mới thấy lạp
xường bán sẵn khó mà sạch được.

Lòng non gỡ bỏ hết phần mỡ dính vào cạnh ruột, gỡ cẩn thận kẻo rách. Lấy 1 đôi đũa
ăn cơm kẹp vào đoạn ruột, tuốt từ đầu ruột đến cuối, mục đích là đẩy hết phần bột
bột bám trong thành ruột ra ngoài.

Muối trắng hòa với nước hơi đậm đặc, đổ nước này vào trong lòng non, tuốt đi tuốt
lại nhiều lần cho thật sạch. Nhìn đoạn ruột mỏng trong mờ mờ là được. Rửa lại nước
lạnh nhiều lần. Nếu khéo tay thì lộn cả đoạn ruột non này ra, cho muối vào bóp qua
như làm lòng gà ấy, rửa sạch rồi lại lộn lại như ban đầu.

Dùng lạt buộc chặt một đầu đoạn ruột lại, đẩy hết nước đọng trong ruột ra, lấy cái
bơm bóng bay bơm căng đoạn ruột rồi buộc nốt đầu kia lại để hơi không xì ra được.
Đem ra nắng phơi khoảng 2 giờ, lòng khô se se là được.

Trong lúc đó bạn thái thịt cỡ hạt lựu, ướp với 1 thìa muối, mì chính, đường, hạt tiêu,
rượu trắng. Chú ý: ướp thịt bằng muối chứ không ướp bằng bột canh, hạt tiêu không
nên cho quá nhiều sẽ mất đi mùi đặc trưng của lạp xường. Đường cũng không nên cho
nhiều lạp xường sẽ có vị chua
Khi lòng đã se se, đem vào. Nếu phơi gặp nắng bị khô quá thì đổ một chút rượu trắng
vào láng qua lòng cho dễ nhồi thịt.




Dùng 1 đoạn ống nhựa lồng vào đầu đoạn lòng non để nhồi thịt cho dễ

Thịt trơn, tay mình cũng trơn, đoạn lòng thì mềm, hơi khó nhồi. Mẹ mình bảo trước
ông ngoại có 1 đoạn ống nứa, lồng đoạn ruột vào nhồi dễ hơn. Bây giờ tìm đâu ra ống
nứa, sau mới nghĩ ra lấy 1 đoạn ống nhựa (ống nước) khoảng 10cm cắt vát lồng vào 1
đầu của lòng non, nhồi thịt qua đoạn ống này cho rơi xuống, dễ dàng hẳn.

Dùng lạt buộc thắt khúc thành nhiều đoạn

Cứ thế duôn thịt xuống cho kín hết đoạn lòng, cứ một đoạn khoảng 15-18 cm lấy lạt
buộc thắt khúc lại, chỗ nào hơi căng quá thì lấy kim khâu chọc 3-4 lỗ cho hơi thoát ra
Lạp xường đã nhồi xong

Công đoạn quan trọng nhất: Treo và sấy: Lấy 1 cái chậu nhôm, cho than hoa vào,
nhóm và quạt cho than hồng lên rồi cho bã mía lên trên. Để có được bó bã mía mình rẽ
vào hàng ép nước mía mua 2 cốc uống xong xin bà chủ quán ít bã đem về. Bà chủ vui
vẻ cho hẳn một túi, thế mà không đủ, về sau thiếu 1 ít mình hun bằng… giấy đã phun
chút nước cho ẩm, mục đích là lấy khói mà.




Lạp xường đã hun

Mẹ kể trước ông ngoại hun khói sấy lạp xường bằng lá ổi, hoặc bã mía hay củi còn
ẩm đều được. Lạp xường treo bên trên, cách lò than tầm 1.5m. Cứ hun như thế đến
khi có màu đỏ thẫm và trong như màu mận chín là lạp xường đã đạt tiêu chuẩn. Đem
phơi ngoài nắng 1 hôm, để nguội cho vào tủ lạnh. Khi ăn có thể rán lên hoặc hấp đều
được.




Món này hấp dẫn nhất là khi ăn cùng với xôi hoặc bánh chưng rán.
Đề thi vào lớp 10 môn Toán |  Đáp án đề thi tốt nghiệp |  Đề thi Đại học |  Đề thi thử đại học môn Hóa |  Mẫu đơn xin việc |  Bài tiểu luận mẫu |  Ôn thi cao học 2014 |  Nghiên cứu khoa học |  Lập kế hoạch kinh doanh |  Bảng cân đối kế toán |  Đề thi chứng chỉ Tin học |  Tư tưởng Hồ Chí Minh |  Đề thi chứng chỉ Tiếng anh
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản