Cách ngâm rượu táo mèo

Chia sẻ: thiensuvetroiyahoo

Thứ nhất, bây giờ đang là mùa Táo Mèo ở ở YB đây, táo mèo YB bây giờ ngon hơn rất nhiều, bởi vì không phải là tạo dài , mọc tự nhiên nữa mà được trồng, vì thế quả táo không bị chát như trước, anh em nên nhớ bạn bè mua giúp. Nếu làm quà thì mua quả to, còn nếu dùng để ngâm (đường hay rượu) thì mua quá nhỏ thôi, để ngâm mà ngon. Các pác nhỏ chọn quả táo bết 2 đâu và màu trắng sáng (quả này đã chín và không chát nhiều)...

Nội dung Text: Cách ngâm rượu táo mèo

 

  1. Cách ngâm rượu táo mèo Thứ nhất, bây giờ đang là mùa Táo Mèo ở ở YB đây, táo mèo YB bây giờ ngon hơn rất nhiều, bởi vì không phải là tạo dài , mọc tự nhiên nữa mà được trồng, vì thế quả táo không bị chát như trước, anh em nên nhớ bạn bè mua giúp. Nếu làm quà thì mua quả to, còn nếu dùng để ngâm (đường hay rượu) thì mua quá nhỏ thôi, để ngâm mà ngon. Các pác nhỏ chọn quả táo bết 2 đâu và màu trắng sáng (quả này đã chín và không chát nhiều) Thứ hai, nếu các pác muốn ngâm để xôi được liền, thì dùng dao thái lát mong quả táo theo chiều ngang (thái cả lát), rồi ngâm với đường, khoảng 1 tháng là có thể chắt hết nước đường ra rồi do rượu vào, ngâm thêm 1 tháng nữa là có thể dùng được. Những xin lưu ý các pác là: đây là cái trò ngâm để uống sổi thôi, sẽ không ngon tẹo nào, vị của Táo Mèo ở gắt mà không dịu, màu của rượu sẽ không được vàng óng. (Tui thì không bao giờ xơi món này, dễ đau đầu và uống không vô họng).
  2. Thứ 3, các pác mua tạo loại quá nhỏ, chỉ nhìn hơn ngón tay cái, màu trắng là quá ngon (chín và không chát), rửa sạch, để ráo, phơi nắng mấy buổi (có thể không cần phơi, nhưng nếu phơi nắng qua sẽ không bị mốc và sau này, màu nước ngâm sẽ như màu cánh gián). Các pác ngâm với đường (như ngâm với các loại quả khác). 1 năm (cũng không lâu lắm, giờ này sang năm đã là vụ tạo mới roài). Sau 1 năm, nước cốt sẽ có mầu nâu sẫm, chiết nước nảy ra, nước này dùng để giải khát, cục ngon. Còn bã ngâm đổ rượu vào, ngâm đủ 100 ngày là chơi thôi (rượu ngâm với bất kỳ thứ j cũng phía 100 ngày uống mới không bị đau đầu và ngon, kể cả rượu trắng các pác mua về, để trống bình gồm 100 ngày, uống sẽ khác). Sau này, khi bã táo ngâm đã hết vị, các pác có thể dùng nước cốt để pha vào rượu uống. Phương pháp ngâm như trên là của dân YB nhà ta, ngâm táo sau khi đã có đường, sẽ ngon hơn và thơm hơn rất nhiều. Còn nếu pác nào đi Lao Cai, thì rượu Táo Mèo của Lão Cái chua hơn và không thơm bằng, đó là vì họ ngâm trực tiếp. Táo Mèo ở được coi là một vị thuộc ăn thần tốt, các pác cũng có thể thái lát mỏng, phơi khô, nếu nhà có người mất ngủ, có thể đun nước cho uống (giá trị ở hạt táo nên đừng có bỏ đi)
  3. Hôm khác sẽ bàn với các pác về môn rượu ngâm khác. Các pác đừng quên, 1 năm chỉ có tháng 9-10 YB có táo mèo, và táo mèo ở YB là ngon nhất đây, nhanh chân lên
Theo dõi chúng tôi
Đồng bộ tài khoản