Cách nhận biết và phòng trừ bệnh vàng lá Greening trên cây có múi

Chia sẻ: Tran Anh Phuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
115
lượt xem
23
download

Cách nhận biết và phòng trừ bệnh vàng lá Greening trên cây có múi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có thể nói cây có múi (CCM) là loại cây ăn quả mang lại lợi tức rất cao cho người trồng, song trên cây có múi lại có rất nhiều bệnh nguy hiểm, gây thiệt hại nặng về năng suất, sản lượng và chu kỳ kinh tế

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách nhận biết và phòng trừ bệnh vàng lá Greening trên cây có múi

  1. Cách nhận biết và phòng trừ bệnh vàng lá Greening trên cây có múi Có thể nói cây có múi (CCM) là loại cây ăn quả mang lại lợi tức rất cao cho người trồng, song trên cây có múi lại có rất nhiều bệnh nguy hiểm, gây thiệt hại nặng về năng suất, sản lượng và chu kỳ kinh tế. Các loại sâu, bệnh trên CCM chủ yếu là vàng lá Greening, vàng lá thối rễ, rệp sáp, rầy chổng cánh, sâu đục vỏ trái, sâu vẽ bùa, ruồi đục trái,... Trong số đó, bệnh vàng lá Greening và bệnh vàng lá thối rễ là bệnh quan trọng và gây thiệt hại nặng nhất. Thiệt hại do bệnh vàng lá Greening là rất lớn, do bị nhiễm bệnh và gây hại bên trong hệ thống cây, làm hư hệ thống mô libe của cây, ảnh hưởng lớn đến sự vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, dẫn đến cây cho trái ít hoặc không cho trái và chết. Mà nguyên nhân lây lan chính là do rầy chổng cánh. Triệu chứng bệnh : Triệu chứng trên lá : Có 2 dạng triệu chứng so khởi với phiến lá biến màu vàng, nhưng kích thước lá bình thường, đôi khi hình thành những đốm vàng (vàng lốm đốm). Những lá mới sau đó nhỏ hơn kích thước bình thường và mọc thẳng đứng, lá bị vàng như triệu chứng thiếu kẽm và sắt (vàng lá gân xanh). Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng kali cao, nhưng hàm lượng calcium, magnesium và kẽm giảm thấp. Triệu chứng trên trái : trái trên cây nhiễm bệnh trở nên nhỏ lại, biến dạng và có vị đắng hơn, do hàm lượng acid cao và hàm lượng đường giảm thấp. Trái phát triển lệch tâm, hạt trên trái bị hư và không phát triển bình thường.
  2. Triệu chứng bệnh vàng lá Greening trên lá Biện pháp phòng trừ: Nghiên cứu và áp dụng biện pháp hóa học để phòng trừ rầy chổng cánh bằng biện pháp tưới và quét thuốc Confidor trên gốc CCM kết hợp phun dầu khoáng SK Enpray 99. - Mô hình trồng cam xen ổi, nhãn hay sử dụng chúng làm hàng rào xung quanh vườn ban đầu cho kết quả tốt trong việc hạn chế mật số rầy chổng cánh trên vườn CCM và gần đây là chiết xuất từ lá ổi phun trên vườn CCM. - Ứng dụng biện pháp giám định cho cây giống sạch bệnh bằng phương pháp PCR và LAMP. Đây là phương pháp hiệu quả, chính xác để xác định cây có sạch bệnh hàng năm cho cây đầu dòng và cây sản xuất mắt ghép.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản