Cách xử trí khi bé bị ngạt mũi

Chia sẻ: Ka Ka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
258
lượt xem
30
download

Cách xử trí khi bé bị ngạt mũi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách xử trí khi bé bị ngạt mũi Những chiếc mũi xinh xắn của bé yêu bị nhồi bông không có gì là thú vị. Về mặt tích cực, hầu hết thời gian một em bé bị nghẹt mũi quấy rầy cha mẹ nhiều hơn là làm phiền chính bản thân bé. Như bạn đã có thể nhận thấy, trẻ sơ sinh không thể tự xì mũi của mình. Thay vì thế, một trong hai khả năng sau sẽ xảy ra: 1. Mũi chảy thành giọt trượt xuống mặt của bé, và cả những chỗ khác. 2. Không có gì. Không chảy mũi,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách xử trí khi bé bị ngạt mũi

  1. Cách xử trí khi bé bị ngạt mũi Những chiếc mũi xinh xắn của bé yêu bị nhồi bông không có gì là thú vị. Về mặt tích cực, hầu hết thời gian một em bé bị nghẹt mũi quấy rầy cha mẹ nhiều hơn là làm phiền chính bản thân bé. Như bạn đã có thể nhận thấy, trẻ sơ sinh không thể tự xì mũi của mình. Thay vì thế, một trong hai khả năng sau sẽ xảy ra:
  2. 1. Mũi chảy thành giọt trượt xuống mặt của bé, và cả những chỗ khác. 2. Không có gì. Không chảy mũi, nhưng em bé của bạn có thể hít thở khó hơn bình thường, hoặc có vẻ như bé khó ngủ hoặc khó ăn uống. Đó là mũi em bé bị ngạt. Trẻ thở khó khăn như một quy luật, trừ khi em bé của bạn có vẻ quá sung huyết, hoặc bị kích thích do ngạt mũi, bạn có thể không cần làm bất cứ điều gì. Đôi khi một bác sĩ nhi khoa sẽ khuyên bạn nên nhỏ nước muối để làm loãng dịch nhầy. Tuy nhiên, hãy thảo luận điều này trước với bác sĩ nhi khoa trước khi thử. Bạn cũng có thể đưa em bé vào phòng tắm cùng mình, đặt bé ngồi vào ghế có quây xung quanh trong khi bạn tắm nước ấm. Hơi nước cũng có thể giúp làm loãng dịch ở mũi. Một lựa chọn thứ hai là dùng dụng cụ hút mũi cho trẻ em. Hầu hết các bé tôi đã gặp đều ghét thứ này, và không hứng thú khi nhìn thấy nó. Nếu có ai đó cố gắng đưa dụng cụ ấy lên mũi, đa số trẻ sẽ làm nhặng xị. Nếu sử dụng ống hút tròn, bạn nên: • Dùng một cái mới bởi khi dùng ống hút đã qua sử dụng, đầu bơm hút có thể bị vỡ. • Chỉ sử dụng hai hoặc ba lần một ngày, hoặc bạn có thể làm sưng màng mũi của bé - nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng tắc nghẽn nặng hơn.
  3. • Sử dụng nó nhẹ nhàng - trước tiên bạn cần bơm hết không khí ra khỏi ống hút, sau đó trong khi vẫn còn bóp mạnh phần bơm, bạn đưa đầu hút cẩn thận vào mũi của bé chỉ khoảng 1,7cm là sâu nhất. Nhẹ nhàng thả tay ở đầu bơm để hút dịch mũi. Tiếp đến bơm hết nước mũi ra 1 tờ giấy ăn và rửa sạch dụng cụ hút khi đã hoàn tất.
  4. Không nên cho trẻ nhỏ ăn mật ong Cha mẹ không được cho trẻ dưới một tuổi ăn mật ong - cảnh báo này được đưa ra sau khi 3 em bé ở Anh phải đi cấp cứu vì ngộ độc nặng loại thực phẩm này. Trường hợp mới nhất là một bé 15 tháng tuổi - ca thứ ba ở Anh bị ngộ độc cấp trong năm qua, liên quan đến mật ong. Theo Telegraph, ngộ độc cấp mật ong gây ra do những bào tử độc, vốn thường ở trạng thái "ngủ" trong đất cát và bụi, tuy nhiên đôi khi chúng cũng xâm nhập vào mật ong. Khi các bào tử này xâm nhập vào hệ tiêu hóa của bé, chúng sống lại, phát triển và sinh sôi, tạo ra loại chất độc có thể gây ngộ độc cấp. Triệu chứng của tình trạng này bao gồm trẻ bị yếu cơ, khó thở và táo bón.
  5. Các chuyên gia cho biết mật ong an toàn với trẻ trên một tuổi, nhưng đường ruột của các em bé dưới một tuổi thì chưa phát triển hoàn thiện để có thể chống lại vi khuẩn độc. Sam Montel, từ Cơ quan tiêu thuẩn thực phẩm Anh, cho biết "mặc dầu mật ong được xem là giúp trẻ giảm ho, nhưng ngộ độc cấp mật ong là tình trạng rất nghiêm trọng, vì thế việc dùng nó để chữa ho là không đáng đánh đổi lấy nguy cơ này". "Mật ong cũng là một nguồn cung cấp đường, vì thế hãy tránh dùng, cũng như với các loại bimbim và nước uống có đường khác, nhằm hạn chế tình trạng trẻ bị sâu răng", chuyên gia cho biết. "Vì mối liên quan giữa mật ong và tình trạng ngộ độc, cha mẹ không nên cho các em bé dưới 1 tuổi dùng mật ong trong bất kỳ tình huống nào, kể cả khi đã trộn nó với sữa".
Đồng bộ tài khoản