Cần tây còn là vị thuốc

Chia sẻ: Lau Ca | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
45
lượt xem
7
download

Cần tây còn là vị thuốc

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cần tây là loại rau ăn cao cấp chứa nước 90,5%, hợp chất nitơ 1,95%, chất béo 0,07%, xenlulo 1,15% và tro 1,13%, các vitamin A, B, C, Nước ép cần tây phối hợp với nước ép cà chua rất bổ dưỡng cho cơ thể. các khoáng chất như Mg, Mn, Fe, I, Cu, K, P, Ca và vitamin P, cholin, tyrosin, axit glutamic.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cần tây còn là vị thuốc

  1. Cần tây còn là vị thuốc Cần tây là loại rau ăn cao cấp chứa nước 90,5%, hợp chất nitơ 1,95%, chất béo 0,07%, xenlulo 1,15% và tro 1,13%, các vitamin A, B, C, các khoáng chất như Mg, Nước ép cần tây phối Mn, Fe, I, Cu, K, P, Ca và hợp với nước ép cà chua vitamin P, cholin, tyrosin, rất bổ dưỡng cho cơ thể. axit glutamic. Tinh dầu có mùi thơm đặc trưng của cần tây là chất selinene và butyl phthalide. Nước ép cần tây phối hợp với nước ép cà chua có tác dụng kích thích thần kinh và bổ dưỡng cho cơ thể. Nước ép rau cần tây dùng súc miệng hàng ngày có thể chữa được lở loét miệng, viêm họng và khản tiếng.
  2. Trị cao huyết áp và làm hạ cholesterol Cách bào chế thuốc: Dùng rau cần tươi cắt bỏ rễ, rửa sạch, sau dùng nước chín rửa lại, rồi giã nát vắt lấy nước cốt, cho vào nước cốt này một ít mật ong và đường mạch nha (hai thứ đều có lượng như nhau), trộn đều, đem đun nóng ấm và uống ngay. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 40ml. Có nơi lại dùng rễ cây cần tây. Lấy 10 bộ rễ tươi (dùng rễ tươi tốt hơn rễ khô), rửa sạch, sau rửa lại bằng nước chín, giã nát, cho vào 10 quả táo tàu, tất cả sắc lấy nước uống, ngày uống 2 lần, mỗi đợt trị liệu khoảng từ 15-20 ngày, cũng cho kết quả hạ huyết áp rõ rệt. Trị bệnh đi tiểu nước đục như sữa Dùng rễ cần tây cắt sát gốc, tốt nhất có đường kính từ 2cm trở lên (nếu nhỏ hơn thì phải lấy tăng lên). Mỗi lần dùng 10 bộ rễ, rửa sạch cho vào 500ml nước đun sắc nhỏ lửa cho tới khi cạn còn khoảng 200ml thì lấy uống. Mỗi ngày cần uống 2 lần vào buổi sáng, tối, lúc bụng đói.
  3. Tại các nước phương Tây người ta dùng cần tây làm thuốc lợi tiểu, còn Trung Quốc dùng làm thuốc thanh nhiệt, giảm ho, ăn ngon, hạ huyết áp... Chữa cao huyết áp, sỏi nhỏ đường tiết niệu: Lấy toàn bộ cây thân lá rễ nấu nước uống trong ngày. Chữa nhọt, viêm nhiễm: Giã nát rau cần tây đắp lên chỗ mụn nhọt, nơi viêm nhiễm. Chữa viêm gan mạn (rối loạn chức năng gan): Dùng rau cần tây xào ăn hoặc sắc lấy nước uống rất tốt. Cần tây không chỉ là một loại rau ăn mà còn được coi như
  4. một vị thuốc. Ảnh: Kinh Tế & Dùng cho bệnh nhân Đô Thị tai biến mạch máu não, bất động: Lấy rau cần tây tươi giã nát uống kết hợp với quá trình đang điều trị tây y hay phục hồi chức năng là rất tốt. Trong rau cần tây có chứa nhiều canxi, sắt, phốtpho, giàu protit và đều gấp đôi các loại rau khác. Các axit amin tự do ở cần tây cũng nhiều, tinh dầu, mannitol, inositol, các vitamin sẽ giúp tăng cảm giác thèm ăn, xúc tiến tuần hoàn máu và bổ não. Cần tây vị ngọt, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy trị đàm, đầy ngực, lao hạch... Chữa sâu răng: Đặc biệt trong cần tây còn chứa hợp chất lưu hóa có khả năng tiêu diệt rất nhiều loại vi khuẩn. Vì vậy khi ăn cần tây còn phòng ngừa được chứng sâu răng, làm hạ áp và lượng choresterol xấu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, thiếu máu, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Chữa cảm cúm: Ăn cần tây với cháo nóng hoặc ăn sống, nấu canh, xào...
Đồng bộ tài khoản